Làm chùn bước Trung Quốc ở Biển Đông bằng cách nào?

Nhật Bản vừa mạnh mẽ lên án việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở Biển Đông. Các chuyên gia cho rằng cộng đồng quốc tế cần phải cùng nhau lên tiếng thì mới mong Trung Quốc ngưng những hành động bất chấp luật pháp quốc tế khi tiến hành cải tạo ồ ạt trên vùng biển tranh chấp thuộc Biển Đông.
>>Vì sao Trung Quốc tuyên bố ngừng bồi đắp đảo ở Biển Đông?
>>Chuyên gia Nhật Bản kêu gọi hợp tác an ninh châu Á

Hàng nghìn người Philippines biểu tình phản đối Trung Quốc ngày 12/6
Hàng nghìn người Philippines biểu tình phản đối Trung Quốc ngày 12/6

Sau khi Bắc Kinh thông báo sắp chấm dứt các dự án bồi đắp đảo tại Trường Sa của Việt Nam, hôm 17/6, cùng với những phản ứng gay gắt của Mỹ, chính quyền Tokyo đã lên tiếng đả kích mạnh mẽ. Phát ngôn viên chính phủ Nhật, Yoshihide Suga nói với báo chí rằng Tokyo không công nhận cái mà Trung quốc đang làm với ý định hoàn tất một việc đã rồi trước mắt cộng đồng quốc tế. Ông nói thêm là Nhật bản rất quan ngại đến những hành động đơn phương của Trung Quốc làm leo thang căng thẳng trong khu vực biển Đông. Nhật cho rằng việc xây cất các hòn đảo đó không có nghĩa là Trung quốc được công nhận chủ quyền của mình ở đó.

Thực tế, thời gian gần đây nhiều nước đã lên án hành động xây đảo nhân tạo của Trung Quốc nhằm nghiễm nhiên khẳng định chủ quyền ở những khu vực có tranh chấp tại Biền Đông và “quân sự hóa” các vị trí đảo họ chiếm giữ.

Mỹ tố cáo, trong 18 tháng qua, Trung Quốc đã mở rộng thêm các đảo họ chiếm đóng 800 hécta. Trong khi đó theo Manila, Bắc Kinh đã hoàn thành 75% công trình xây dựng một đường băng dài 3 km trên một hòn đảo đang có tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines. Công trình này có thể được sử dụng làm căn cứ tiếp liệu cho hải quân và không quân Trung Quốc.

Philippines khẳng định, bằng việc bồi đắp xây đảo nhân tạo, Bắc Kinh đang xây dựng các “căn cứ quân sự”. Những cơ sở như vậy có thể gây cản trở lưu thông hàng hải cũng như hàng không trong vùng Biển Đông, nơi có tuyến đường hàng hải huyết mạch của thương mại thế giới.

Trước đó, 7 cường quốc công nghiệp thế giới vừa mạnh mẽ phản đối Trung Quốc cải tạo ở Biển Đông nhân hội nghị thượng đỉnh của nhóm này tại Đức hồi đầu tháng 6. Như vậy là ngày càng có nhiều nước và tổ chức quốc tế không đồng tình với những hành động coi thường luật pháp quốc tế của chính quyền Bắc Kinh tại vùng biển đang tranh chấp.

Trong tuyên bố chung của Thượng đỉnh các nước G7 (gồm Anh, Canada, Đức, Mỹ, Nhật Bản, Pháp và Ý), lãnh đạo các nền kinh tế phát triển nhất thế giới đã bày tỏ phản đối mạnh mẽ hoạt động cải tạo ồ ạt trên vùng biển tranh chấp thuộc Biển Đông nhằm thay đổi hiện trạng, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đi lại tự do trên biển. Các nhà lãnh đạo nhất trí rằng, Trung Quốc phải làm rõ những tuyên bố chủ quyền của họ dựa trên luật pháp quốc tế, chứ không phải bằng việc đe dọa hay sử dụng vũ lực và ép buộc.

Phát biểu tại hội nghị G7, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng, những hoạt động cải tạo của Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông và biển Hoa Đông. Thủ tướng Abe nói rằng, các lãnh đạo G7 “không được để yên cho những hành động đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng như vậy”.

Ngoài việc tận dụng các diễn đàn quốc tế để cảnh báo tình trạng Trung Quốc muốn phá vỡ hiện trạng trên các vùng biển khu vực, Nhật còn tăng cường hợp tác với các nước để duy trì hòa bình và ổn định. Đây cũng là cách mà cả các chuyên gia lẫn giới quân sự đều cho rằng là cách khả thi nhất để ngăn chặn những hành động phi pháp của Trung Quốc tại các vùng biển tranh chấp hiện nay.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn gần đây, cựu Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) của Hải quân Mỹ, Dennis Blair nhận định phương án tối ưu để ứng phó với việc Trung Quốc ngày càng tỏ ra quyết đoán ở Biển Đông, trong đó có hành vi xây dựng đảo nhân tạo trên quy mô lớn, là thông qua ngoại giao đa phương thay vì leo thang quân sự. Phát biểu bên lề một hội nghị năng lượng ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) hôm 30/5, vị Đô đốc đã nghỉ hưu của Mỹ khuyến nghị: "Các nước ở Biển Đông và các quốc gia khác có lợi ích ở khu vực này cần tập hợp nhau lại trên nền tảng đa phương và đoàn kết đối phó với Trung Quốc".

Theo ông Blair, việc các bên liên quan ngồi lại và xác định luật chơi - bao gồm phân định quyền sở hữu các khu vực lãnh thổ - là phương án tối ưu để giải quyết vấn đề. Ông nhấn mạnh: "Sở dĩ Trung Quốc thành công trong các hoạt động của họ là vì họ xử lý từng tranh chấp với các nước khác ở Biển Đông trên cơ sở song phương". Do đó, vị cựu quan chức Mỹ cho rằng các bên cần mời Trung Quốc tham gia các hình thức tiếp cận đa phương, và trong trường hợp Bắc Kinh từ chối thì vẫn nên xúc tiến đàm phán.

Giáo sư Carl Thayer, chuyên gia về Biển Đông tại Học viện Quốc phòng Úc, cũng cho rằng để chặn đứng các bước tiến của Trung Quốc ở Biển Đông, không chỉ Mỹ mà cả các cường quốc khác tiếp giáp với Biển Đông cần vào cuộc. Một vấn đề đang được thảo luận là vì Mỹ không phải là một bên đã ký kết vào Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển cho nên một số thách thức đối với các tuyên bố chủ quyền bành trướng của Trung Quốc tại các vùng có tranh chấp ở Biển Đông có thể được thực hiện bởi các nước như Úc chẳng hạn, quốc gia đã ký Công ước này.

Ngoài ra, theo ông Thayer, phải có những hành động thách thức Trung Quốc. Thứ nhất là về vấn đề từ ngữ, nhiều người mô tả các hoạt động Trung Quốc là cải tạo đất, bị kẹt chỗ đó. Không phải vậy, những gì đang diễn ra là Bắc Kinh đang lấy đất cát từ dưới đáy biển lên, không phải là từ các vùng đất nổi mà từ các vùng đất chìm dưới mặt biển mà theo luật gọi là bãi nổi khi thủy triều xuống. Do vậy, bất kể những gì Trung Quốc xây dựng trên đó cho dù là đảo nhân tạo đi nữa, theo luật quốc tế, họ cũng không đủ tư cách pháp lý đối với một vùng phòng không mà chỉ đủ tư cách pháp lý với vùng an toàn riêng của họ mà thôi. Mà Trung Quốc thì đang tìm cách nhận chủ quyền vượt hơn những thứ đó nữa.

Kế hoạch về các cuộc tuần tra bảo vệ quyền tự do hàng hải do Mỹ nêu lên gần đây, dù chưa thông báo, là một cách để thách thức Trung Quốc bằng việc cho tàu bè qua lại các vùng biển để khẳng định quyền tự do hàng hải và thực hiện các chuyến bay ngang qua vùng biển mà Trung Quốc không có căn cứ pháp lý nhận đó là không phận quân sự của mình. Trung Quốc hành xử vô trách nhiệm và vô luật lệ. Cho nên, một trong những cách phản ứng là phải đương đầu với họ bằng các thách thức, cho tàu bè qua lại đó và tìm cách chấm dứt các cuộc tuần tra của họ. Tương tự như đối với vùng nhận dạng phòng không-ADIZ của Trung Quốc ở Đông Bắc Á, phải điều máy bay B52 bay ngang qua đó để chứng minh cho Trung Quốc thấy rằng họ không thể thực thi vùng ADIZ ở Biển Đông.

Theo Nh.Thạch
PetroTimes
MỚI NHẤT
Hệ thống cấp visa của Mỹ tạm ngừng hoạt động vì sự cố kỹ thuật
Hệ thống cấp visa của Mỹ tạm ngừng hoạt động vì sự cố kỹ thuật

Hàng nghìn du khách quốc tế có thể sẽ phải tạm gác kế hoạch tham quan nước Mỹ trong vài tuần tới do sự cố kỹ thuật khiến hệ thống cấp thị thực (visa) điện tử của nước này tạm ngừng hoạt động.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 12:10

"Triều Tiên nên từ bỏ ảo tưởng sở hữu vũ khí hạt nhân"
"Triều Tiên nên từ bỏ ảo tưởng sở hữu vũ khí hạt nhân"

(Dân trí) - Lời khẳng định trên được Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Đông Á Danny Russel đưa ra ngày 18/6.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 12:00

Mưa bão tại Trung Quốc gây thiệt hại nghiêm trọng
Mưa bão tại Trung Quốc gây thiệt hại nghiêm trọng

Nhà chức trách Trung Quốc cho biết mưa bão liên tiếp tại nước này trong những ngày qua đã gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản tại những khu vực bị ảnh hưởng.Một dầm cầu tại khu vực Guangxi Zhuang đã bị quật đổ sau khi mưa lớn xuất hiện tại đây. (xem video dưới).

Thứ sáu, 19/06/2015 - 11:30

Nga triệu Đại sứ Bỉ phản đối việc "đóng băng" tài sản
Nga triệu Đại sứ Bỉ phản đối việc "đóng băng" tài sản

(Dân trí) - Động thái trên diễn ra sau khi các tài sản nhà nước của Nga đặt tại Bỉ bị Brussels “đóng băng”. Cùng lúc có tin tình trạng tương tự cũng xảy ra tại Pháp.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 11:13

Malaysia rượt đuổi tàu bị cướp biển khống chế gần lãnh hải Việt Nam
Malaysia rượt đuổi tàu bị cướp biển khống chế gần lãnh hải Việt Nam

Các quan chức ngày 18/6 cho biết một tàu hải quân Malaysia đang rượt đuổi tàu chở dầu mang tên MT Orkim Harmony bị cướp biển khống chế cách đây 1 tuần và đang tìm cách thuyết phục bọn hải tặc có vũ trang hạ vũ khí đầu hàng.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 10:55

Cụ bà cao tuổi nhất thế giới qua đời
Cụ bà cao tuổi nhất thế giới qua đời

Truyền thông Mỹ ngày 18/6 đưa tin cụ bà cao tuổi nhất thế giới Jeralean Talley đã qua đời, thọ 116 tuổi.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 10:24

Philippines tập trận với Mỹ và Nhật Bản gần vùng biển tranh chấp
Philippines tập trận với Mỹ và Nhật Bản gần vùng biển tranh chấp

(Dân trí) - Theo kế hoạch, Hải quân Manila tổ chức hai cuộc diễn tập trên Biển Đông với các đồng minh quan trọng Washington và Tokyo, gần các khu vực tranh chấp.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 10:15

Mỹ nhấn mạnh lo ngại Trung Quốc quân sự hóa các "tiền đồn" trên Biển Đông
Mỹ nhấn mạnh lo ngại Trung Quốc quân sự hóa các "tiền đồn" trên Biển Đông

(Dân trí) - Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á -Thái Bình Dương Danny Russel ngày 18/6 cho biết: Washington quan ngại việc Trung Quốc lên kế hoạch tiếp tục xây dựng và quân sự hóa các cơ sở hạ tầng trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 09:20

Mỹ bắt nghi can vụ xả súng đẫm máu tại nhà thờ Charleston
Mỹ bắt nghi can vụ xả súng đẫm máu tại nhà thờ Charleston

Ngày 18/6, giới chức thực thi luật pháp Mỹ cho biết hung thủ vụ thảm sát tối 17/6 Dylann Roof, một thanh niên da trắng 21 tuổi, đã bị bắt giữ cách nơi gây án khoảng 350 km sau gần một ngày săn lùng.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 07:00

Trung Quốc bất ngờ gọi tái ngũ loạt sĩ quan hải quân
Trung Quốc bất ngờ gọi tái ngũ loạt sĩ quan hải quân

Báo Quân giải phóng TQ ngày 17/6 cho hay, một biên đội chiến hạm hạm đội Nam Hải đã tập trận bắn đạn thật 4 ngày đêm liên tục ở Biển Đông.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 06:05

Vì sao Trung Quốc tuyên bố ngừng bồi đắp đảo ở Biển Đông?
Vì sao Trung Quốc tuyên bố ngừng bồi đắp đảo ở Biển Đông?

(Dân trí) - Cách tiếp cận của Trung Quốc thường dịch chuyển theo vòng tròn, từ kiên quyết đòi hỏi chủ quyền đến làm an lòng đối tác, trước khi về lại với các yêu sách. Bắc Kinh thường cố cân bằng hai yếu tố trên.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 05:45

Hạ viện Mỹ thông qua TPA
Hạ viện Mỹ thông qua TPA

Hạ viện Mỹ hôm 18-6 đã thông qua dự luật “quyền xúc tiến thương mại” (TPA – Trade Promotion Authority) – một dự luật thúc đẩy quyền của tổng thống trong đàm phán các thỏa thuận thương mại.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 05:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Một binh sĩ Mỹ tử vong khi huấn luyện tại Hàn Quốc
Một binh sĩ Mỹ tử vong khi huấn luyện tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Hạ sĩ Micheal William Corey tử vong trong khi đang tham dự đợt huấn luyện ở Hàn Quốc, quân đội Mỹ cho biết trong một thông báo ngày 18/6.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 03:00

Nghị sỹ Hồng Kông bác dự thảo cải cách bầu cử
Nghị sỹ Hồng Kông bác dự thảo cải cách bầu cử

(Dân trí) - Các nghị sỹ tại Hồng Kông ngày 18/6 đã bỏ phiếu bác bỏ bản dự thảo cải cách bầu cử được Bắc Kinh hậu thuẫn, vốn bị các nhà hoạt động dân chủ cho là chỉ đem lại sự “dân chủ giả tạo”.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 01:05

EU sắp hứng “đòn trả đũa” của Nga sau lệnh trừng phạt
EU sắp hứng “đòn trả đũa” của Nga sau lệnh trừng phạt

Bộ trưởng Kinh tế Nga đề cập đến việc mở rộng cấm nhập khẩu nông sản từ EU như một “đòn trả đũa” lên khối này sau việc gia hạn trừng phạt Moscow.

Thứ năm, 18/06/2015 - 10:00

Cận cảnh mức độ xây "đảo nhân tạo" nghiêm trọng của Trung Quốc
Cận cảnh mức độ xây "đảo nhân tạo" nghiêm trọng của Trung Quốc

Hôm 16/6, Bắc Kinh nói rằng hoạt động xây dựng “đảo nhân tạo” trái phép ở Biển Đông “sắp kết thúc”.

Thứ năm, 18/06/2015 - 08:00

Ukraine cách chức người đứng đầu cơ quan an ninh nhà nước
Ukraine cách chức người đứng đầu cơ quan an ninh nhà nước

Theo hãng AFP, ngày 18/6, Quốc hội Ukraine đã cách chức lãnh đạo quyền lực của cơ quan an ninh nhà nước SBU, Valentyn Nalyvaychenko, sau khi ông xung đột với Tổng thống Petro Poroshenko và bị lôi kéo vào cuộc xung đột với trưởng công tố nước này.

Thứ năm, 18/06/2015 - 07:22

Lộ diện nghi phạm xả súng giết 9 người tại Mỹ
Lộ diện nghi phạm xả súng giết 9 người tại Mỹ

(Dân trí) - Cảnh sát Mỹ đã công bố những hình ảnh đầu tiên của nghi phạm vụ xả súng tại nhà thờ của người da màu ở thành phố Charleston, bang Nam Carolina. Tên này đã bước vào nhà thờ, ngồi dự buổi lễ trước khi đứng dậy xả đạn làm 9 người thiệt mạng.

Thứ năm, 18/06/2015 - 07:20

Bị Donald Trump tố “đánh cắp” việc làm, Trung Quốc lên tiếng
Bị Donald Trump tố “đánh cắp” việc làm, Trung Quốc lên tiếng

Donald Trump nói rằng Trung Quốc đang “đánh cắp” việc làm của người Mỹ bằng các mánh khóe trong kinh doanh...

Thứ năm, 18/06/2015 - 06:05

Mỹ lựa chọn hình ảnh phụ nữ cho tờ 10 USD mới
Mỹ lựa chọn hình ảnh phụ nữ cho tờ 10 USD mới

(Dân trí) - Bộ Tài chính Mỹ ngày 17/6 thông báo, tờ 10 USD sẽ được thiết kế lại với hình ảnh người phụ nữ.

Thứ năm, 18/06/2015 - 05:32

Trung Quốc sẽ đóng tàu dân sự có khả năng phục vụ quân sự
Trung Quốc sẽ đóng tàu dân sự có khả năng phục vụ quân sự

(Dân trí) - Bắc Kinh mới đây đã đã phê chuẩn các hướng dẫn quốc phòng, trong đó quy định đóng tàu dân sự theo hướng quân đội cũng có thể sử dụng được trong các tình huống cần thiết, tờ China Daily đưa tin.

Thứ năm, 18/06/2015 - 05:30

Vì sao sức mạnh quân sự của Mỹ đang yếu dần?
Vì sao sức mạnh quân sự của Mỹ đang yếu dần?

Tạp chí "The Economist" của Anh mới đây đã bàn về những việc Mỹ cần làm trong bối cảnh Trung Quốc dần cải thiện khí tài công nghệ cao.

Thứ năm, 18/06/2015 - 05:25

Boeing 737 bất ngờ bốc cháy trước khi hành khách lên máy bay
Boeing 737 bất ngờ bốc cháy trước khi hành khách lên máy bay

(Dân trí) - Hành khách và những người có mặt tại sân bay Aktau ở Kazakhstan bị một phen kinh hoàng khi chứng kiến chiếc Boeing 737-300 bất ngờ bốc cháy ngay trước khi khách bắt đầu lên máy bay.

Thứ năm, 18/06/2015 - 05:20

Chuyên gia Nhật Bản kêu gọi hợp tác an ninh châu Á
Chuyên gia Nhật Bản kêu gọi hợp tác an ninh châu Á

Theo The Japan News, các chuyên gia an ninh hàng hải tại buổi tham dự hội nghị chuyên đề do Viện Nghiên cứu chính sách quốc tế (IIPS) tổ chức hôm 15-6 thống nhất cho rằng vấn đề tự do hàng hải và trên không ở vùng biển Hoa Đông và Biển Đông cần được đảm bảo.

Thứ năm, 18/06/2015 - 04:55