Thứ hai, 14/10/2019 - 11:38

Ký ức ám ảnh nằm trên tên lửa hạt nhân của thủy thủ tàu ngầm Anh

Dân trí

Richard Humphreys, một cựu thủy thủ tàu ngầm Anh, đã kể lại thời gian căng thẳng, ám ảnh khi ông làm nhiệm vụ dưới lòng đại dương trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Ký ức ám ảnh nằm trên tên lửa hạt nhân của thủy thủ tàu ngầm Anh - 1

Ông Richard Humphreys (Ảnh: iNews)

Mỗi lần Humphreys nằm xuống giường của ông trên tàu ngầm HMS Resolution, ông ý thức được rằng ông chỉ cách 15 m so với những tên lửa hạt nhân có sức công phá bằng toàn bộ bom từ Thế chiến II cộng lại.

Cựu quân nhân Hoàng gia Anh, người đã phục vụ 5 năm dưới lòng Bắc Đại Tây Dương vào thời kỳ cuối của Chiến tranh Lạnh, cũng có một nỗi sợ hãi khác là có thể sẽ bị tàu ngầm Liên Xô tìm ra và  tấn công bất cứ lúc nào.

Humphreys cho rằng quân đội Liên Xô được trang bị kỹ lưỡng “tận răng”, trong khi các lãnh đạo Anh, Mỹ thời bấy giờ có quan điểm khá cứng rắn vì vậy một cuộc chiến hạt nhân có thể nổ ra vào bất cứ lúc nào. “Đó là một khoảng thời gian đáng sợ”, Humphreys cho hay.

Sau 30 năm kể từ khi Liên Xô tan rã, cựu quân nhân Anh đã tổng hợp lại những câu chuyện về cuộc sống nhà binh trong cuốn sách: “Dưới áp lực: Duy trì cuộc sống và tránh cái chết trên tàu ngầm hạt nhân”.

Ký ức ám ảnh nằm trên tên lửa hạt nhân của thủy thủ tàu ngầm Anh - 2

Humphreys năm 18 tuổi (Ảnh: iNews)

“Cuốn sách nói về cuộc sống ăn, ngủ, làm nhiệm vụ và giữ cho mình tỉnh táo trong một môi trường cực kỳ khắc nghiệt. Tôi hy vọng nó có thể hé lộ đôi điều về thế giới ngột ngạt bên trong những tàu ngầm hiện đại”, ông cho biết.

Không có ánh sáng tự nhiên, Humphreys và các đồng đội buộc phải sống trong một khối kim loại dài 131 mét, rộng 10 mét và chìm 91 mét dưới biển.  

Một ngày làm việc của các thủy thủ bị chi phối bởi giờ ăn với 4 tiếng làm việc, 8 tiếng nghỉ ngơi nhưng lịch trình luôn luôn bất định.

“Nếu một ai đó đánh thức bạn vào 8h tối, bạn sẽ không biết đó là sáng hay tối. Bạn sẽ đi lên khoang ăn để ăn sáng với món bít tết và bánh pudding. Tầm quan sát của bạn chỉ còn khoảng 6 mét xung quanh”, ông cho biết.

Cựu quân nhân cho biết cuộc sống trong tàu khá ngột ngạt với những thứ mùi lạ không thể thoát đi. Áp lực từ nước biển gây tác động lên tâm trí và cơ thể mọi người.

Humphreys thừa nhận rằng làm việc trong tàu ngầm 140 người trong 3 tháng tuần tra không phải là ước mơ thời thơ bé của ông. Tuy nhiên, do thời thế khó khăn lúc bấy giờ tại quê nhà để kiếm việc làm và sinh kế, ông đã quyết định gia nhập hải quân.

Ký ức ám ảnh nằm trên tên lửa hạt nhân của thủy thủ tàu ngầm Anh - 3

Tàu HMS Resolution (Ảnh: IWM)

Trong cuốn sách, ông mô tả về quá trình huấn luyện một cách chi tiết ở hải quân, trong đó, theo ông quá trình luyện tập để làm nhiệm vụ tàu ngầm là ám ảnh nhất.

Các học viên phải thực hiện hàng loạt các bài diễn tập thoát hiểm từ độ sâu 30 m. Họ được mặc đồ điều áp nhưng nước bắt đầu tràn vào và họ phải thở bình thường, nếu không phổi có thể bị nổ. Humphreys gọi đây là một trải nghiệm cực kỳ đáng sợ.

Humphreys rời hải quân năm 1990 khi 23 tuổi sau khi Bức tường Berlin ở Đức sụp đổ. Ông là cha của 4 người con và hiện sống ở London.

Tuy nhiên, ký ức ám ảnh trong 5 năm sống dưới tàu USS Resolution quay trở lại sau khi ông đọc tin về vụ tàu tàu ngầm ARA San Juan của Argentina biến mất vào tháng 11/2011.

Ông Humphreys cho rằng nó khiến ông nhớ lại những tháng ngày làm nhiệm vụ trong chiếc tàu kim loại chìm dưới đại dương với nỗi lo lắng nó có thể phát nổ bất cứ lúc nào vì nhiều lý do.

Đức Hoàng

Theo iNews