Kỷ lục chinh phục Thái Bình Dương bằng khinh khí cầu

(Dân trí) - Hai phi công, một người Nga, một người Mỹ vừa được chào đón nồng nhiệt khi trở về bang New Mexico hôm 1/2, sau khi hoàn tất hành trình lịch sử, trở thành những người vượt Thái Bình Dương bằng khinh khí cầu với quãng đường bay dài nhất.

Phi công Troy Bradley (trái) và Leonid Tiukhtyaev đã vượt Thái Bình Dương bằng khinh khí cầu (Ảnh:
Phi công Troy Bradley (trái) và Leonid Tiukhtyaev đã vượt Thái Bình Dương bằng khinh khí cầu (Ảnh: AP)

Đám đông người hâm mộ và bạn bè đã nồng nhiệt chào đón Troy Bradley, cư dân thành phố Albuquerque và Leonid Tiukhtyaev đến từ Nga, sau khi họ hoàn tất hành trình lịch sử trước đó một ngày.

Bradley đã lập kế hoạch cho chuyến bay xuyên Thái Bình Dương suốt 15 năm qua. Ông và vợ mình bị thôi thúc bởi ý nghĩ phải làm được việc gì đó không ai có thể làm. “Chuyến bay của chúng tôi thực sự đáng kinh ngạc”, Bradley chia sẻ với các phóng viên.

Viên phi công này đã muốn bay lâu hơn và xa hơn bất kỳ ai trong lịch sử trên một chiếc khí cầu. Và ông đã cùng bạn đồng hành Tiukhtyaev xác lập kỷ lục trong hành trình kéo dài gần 7 ngày qua Thái Bình Dương.

Xem video:


Chuyến đi của họ kết thúc ngay sau khi mặt trời lặn hôm thứ Bảy theo giờ địa phương, trên bờ biển Baja California của Mexico, sau khi khởi hành từ Nhật Bản Chủ nhật tuần trước.

Theo kế hoạch ban đầu, khí cầu sẽ phải hạ cảnh một cách hoàn hảo xuống bãi biển. Tuy nhiên gió mạnh thổi song song với bờ biển đã buộc các phi công phải thả dây neo xuống biển, để giúp giảm tốc trước khi hạ cánh xuống nước.

“Đó chính là phần khó nhất của chuyến đi”, Bradley cho biết thêm.

Sau đó, giới chức Mexico đã giúp đón họ lên bờ.

Troy Bradley và Leonid Tiukhtyaev đã đánh bại kỳ tích từng được xem như “chén thánh” trong di chuyển bằng khinh khí cầu, đó là kỷ lục bay 137 giờ được lập năm 1978, với chuyến bay vượt Đại Tây Dương.

Họ cũng dễ dàng xô đổ kỷ lục về cự ly, được lập trong chuyến bay vượt Thái Bình Dương năm 1981 (8.380 km), khi di chuyển hết quãng đường 10.695 km trong vòng 6 ngày 16 giờ và 38 phút.

Khi được hỏi liệu mình và Bradley có vẫn còn là bạn bè sau một hành trình dài như vậy, Tiukhtyaev trả lời: “Không, chúng tôi giờ là anh em”. Tiukhtyaev là người nắm giữ nhiều kỷ lục và đã tham gia nhiều chuyến bay cự ly dài bằng khí cầu tại Mỹ và châu Âu.

Thanh Tùng
Theo AP