Dấu ấn Huyền thoại châu Á:

Kỳ 1: "Chắp cánh” cho Singapore “hóa rồng”

Cuộc bứt phá của Singapore gắn liền với tên tuổi và sự nghiệp của nhà lãnh đạo Lý Quang Diệu, người được Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ca ngợi là nhân vật huyền thoại ở châu Á. Báo Quân đội nhân dân xin giới thiệu loạt bài về chính trị gia lỗi lạc này.
>>Nhân vật huyền thoại của châu Á trong hai thế kỷ
>>Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu và tình thân đối với Việt Nam

Dù chỉ là một đảo quốc với hơn 5 triệu dân, diện tích chỉ xấp xỉ thành phố Los Angeles của nước Mỹ, thế nhưng trong nửa thế kỷ qua Singapore đã có bước phát triển ngoạn mục. Cuộc bứt phá đó gắn liền với tên tuổi và sự nghiệp của nhà lãnh đạo Lý Quang Diệu, người được Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ca ngợi là nhân vật huyền thoại ở châu Á. Báo Quân đội nhân dân xin giới thiệu loạt bài về chính trị gia lỗi lạc này.

Trong suốt 31 năm trên cương vị Thủ tướng, ông Lý Quang Diệu được đánh giá chính là vị “tổng công trình sư” của tất cả những thay đổi về mọi mặt trong đời sống xã hội của Singapore…

“Không bao giờ bế tắc cả!”

“Không bao giờ bế tắc cả!”-đó là cách thức ông Lý Quang Diệu đã xây dựng một quốc gia bé nhỏ mà phồn vinh như Singapore.
 
Trong cuốn sách "Đối thoại với Lý Quang Diệu" của nhà báo Mỹ Tom Plate, vị “tổng công trình sư” chia sẻ: "Nguyên tắc cơ bản của tôi là gì? Khi đối mặt với khó khăn, vấn đề lớn hoặc những dữ kiện mâu thuẫn, tôi xem xét lại tất cả những giải pháp khác nếu như giải pháp tôi đưa ra không hiệu quả. Tôi chọn giải pháp có khả năng thành công cao nhất, nhưng nếu vẫn thất bại thì tôi lại chọn giải pháp khác nữa. Không bao giờ bế tắc cả”.
 
Ông Lý Quang Diệu phát biểu trong một cuộc họp năm 1965 (Ảnh: Time)
Ông Lý Quang Diệu phát biểu trong một cuộc họp năm 1965 (Ảnh: Time)

Sinh năm 1923 tại Singapore, ông Lý Quang Diệu lớn lên trong cảnh đất nước bị thực dân Anh, rồi phát xít Nhật cai trị. Năm 1945 khi Chiến tranh Thế giới lần thứ hai kết thúc, ông sang Anh theo học tại Đại học Cambridge. Trở về nước, ông tham gia làn sóng chống thực dân Anh. Năm 1954, ông tham gia sáng lập Đảng Nhân dân Hành động (PAP) của Singapore. Và chỉ 5 năm sau khi ra đời, năm 1959, Đảng PAP giành thắng lợi trong bầu cử, đưa Tổng thư ký Đảng là Lý Quang Diệu trở thành vị Thủ tướng đầu tiên của đất nước Singapore. Ông đảm nhiệm cương vị này tới năm 1990, khi quyết định rút lui khỏi chính trường.

Năm 1963, Singapore tham gia vào Liên bang Malaysia, nhưng chỉ 2 năm sau, đến năm 1965 lại tách ra thành nước độc lập. Việc tách khỏi Liên bang Malaysia đồng nghĩa với việc tự cung, tự cấp. Singapore phải đối mặt với hàng loạt khó khăn như: Nạn thất nghiệp, thiếu lương thực, tài nguyên thiên nhiên không có gì đáng giá, thiếu nguồn nước phục vụ dân sinh và phát triển, căng thẳng sắc tộc…Tuy nhiên, Thủ tướng Lý Quang Diệu và PAP đã cùng nhau chèo lái đưa Singapore vào quỹ đạo phát triển bài bản.
 
Về đối ngoại, Singapore có một tầm nhìn xa về chiến lược khi chủ trương bắt tay rộng mở với mọi quốc gia trong khu vực và trên thế giới.
 
Về đối nội, Singapore thực thi một đường lối "quốc trị" của riêng mình với những luật lệ nghiêm khắc (phạt từ những điều nhỏ nhặt như xả rác công viên, kéo nước nhà vệ sinh...)
 
Thủ tướng Lý Quang Diệu là người có công đầu trong cuộc chiến chống tham nhũng, biến Singapore thành một trong những nước "trong sạch" nhất thế giới. Thời gian cầm quyền, ông đã ban hành những luật lệ cần thiết dành cho Văn phòng Điều tra tham nhũng nhiều quyền hạn hơn để bắt giữ, lục soát, triệu tập nhân chứng, điều tra các tài khoản ngân hàng và các khoản hoàn trả thuế lợi tức của những cá nhân bị tình nghi cùng với gia đình của họ. Với sự ủng hộ của ông Lý Quang Diệu, Văn phòng được giao thẩm quyền tiến hành các cuộc điều tra đối với bất kỳ viên chức hoặc bộ trưởng nào.
 
Tất cả những điều đó đã mang lại một kết quả được thế giới thừa nhận, giống như ông từng tự hào tuyên bố: "Nếu bạn xưng mình là người Singapore, bất cứ nơi nào bạn đi đến, bạn mang theo sổ hộ chiếu Singapore, người ta tức khắc biết bạn tượng trưng cho tính liêm chính, năng lực và sự đáng tin cậy. Ở các nước vùng Vịnh giàu có, khi họ tìm một chuyên viên tài chính, bạn biết không, họ đã tìm người Singapore !"

“Nhân tài là tài sản quý báu nhất của quốc gia”

Trong cuốn hồi ký mang tên "From Third World to First: The Singapore Story: 1965-2000" (bản dịch tiếng Việt có nhan đề "Bí quyết hóa rồng"), ông Lý Quang Diệu khẳng định: “Nhân tài là tài sản quý báu nhất của quốc gia” và “càng có nhiều nhân tài là những vị bộ trưởng, các nhà quản trị và những người có chuyên môn cao thì các chính sách càng có nhiều ảnh hưởng, kết quả đạt được càng tốt hơn”. Từ nhận thức sâu sắc này, ông đã đề ra và thực hiện nhiều chính sách tạo nguồn, nuôi dưỡng và thu hút nhân tài trong, ngoài nước.

Để có được lực lượng nhân tài dồi dào, Singapore sớm có chính sách xây dựng nguồn nhân lực, tạo cơ hội phát triển cho tất cả mọi người. Giáo dục phổ thông được miễn phí không chỉ có học phí mà cả sách giáo khoa, giao thông... Singapore không tổ chức các kỳ thi đại học mà xét tuyển căn cứ kết quả học tập ở các cấp học phổ thông, nhưng đặc biệt yêu cầu cao ở thi tốt nghiệp đại học. Sinh viên học yếu không thể tốt nghiệp.

Cuối những năm 1970, Singapore đối mặt với khó khăn thiếu hụt nhân tài khi các quốc gia phương Tây thay đổi chính sách nhập cư, chấp nhận người di dân châu Á. Để mau chóng thoát khỏi vấn nạn, ông Lý Quang Diệu lập hai ủy ban. Một ủy ban có nhiệm vụ giúp những người có năng lực làm đúng nghề và một ủy ban kết hợp họ lại thành một xã hội. Với những người xuất sắc, ủy ban này cố gắng “thu hoạch sớm” bằng cách đề nghị việc làm ngay trước khi tốt nghiệp.
 
Kết quả, vào những năm 1990, dòng nhân tài “chảy vào" thông qua việc tích cực tuyển dụng đạt gấp 3 lần dòng “chảy ra”. Bên cạnh đó, ông thành lập hai cơ quan thu hút nhân tài từ Ấn Độ và các nước trong khu vực, bởi hơn bao giờ hết, ông biết rằng: “Nếu không lấp vào chỗ trống bằng những tài năng nước ngoài, chúng tôi không làm cho đất nước vươn lên hàng đầu được. Họ chính là những megabytes bổ sung cho chiếc máy tính Singapore ”.

“Thế giới không ai nợ nần chúng ta”

Sinh thời, ông Lý Quang Diệu luôn nhấn mạnh, mặc dù một nước nhỏ như Singapore luôn phải tìm cách “kết thêm bạn” càng nhiều càng tốt, song điều cốt yếu vẫn phải là giữ được chủ quyền và độc lập. “Hữu nghị, trong quan hệ quốc tế, không thể lệ thuộc nơi thiện chí hay hỉ nộ ái ố của thiên hạ. Chúng ta phải luôn giữ cho “ta là ta”. Chúng ta phải đầy đủ trách nhiệm với đất nước, sao cho các nước khác nhìn nhận rằng việc đất nước chúng ta tiếp tục tồn tại và thịnh vượng như là một quốc gia có chủ quyền và độc lập còn là lợi ích của họ”, ông phát biểu tại buổi nói chuyện ở trường S.Rajaratnam hồi tháng 4-2009.

Bên cạnh đó, ông cũng đề cao tinh thần tự lực tự cường vươn lên của đất nước với câu nói nổi tiếng: “Thế giới không ai nợ nần chúng ta. Chúng ta không thể cầm bát đi ăn mày để sống". Chính vì vậy, ông luôn nhắc nhở người dân rằng “ngày nào người Singapore còn năng động, thích nghi và cạnh tranh tốt, ngày đó chúng ta còn có thể tiến lên”.

Ông Lý Quang Diệu được đánh giá là người nổi tiếng về việc tuyên bố quan điểm hay đưa ra quyết định mạnh mẽ. Ông từng nói: “Chúng ta quyết định những gì đúng đắn. Đừng ngại mọi người nghĩ gì”.

Ông từng thừa nhận đã làm “một vài điều đau xót và nghiệt ngã để xử lý mọi việc đúng đắn và có thể có một số người không đồng ý với điều tôi đã làm”, song cái đích cuối cùng vẫn là vì lợi ích chung của đất nước.

Qua ba thập niên dưới sự lãnh đạo của ông Lý Quang Diệu, Singapore từ khởi đầu gần như “hai bàn tay trắng” đã tiến lên đứng vào hàng ngũ những quốc gia phát triển bậc nhất thế giới. Khi ông Lý Quang Diệu mới lên nắm quyền, thu nhập bình quân đầu người của Singapore chỉ khoảng 400USD/năm, thế nhưng đến nay con số này đã là hơn 60.000USD/năm.
 
Và như giới phân tích từng ví von, 50 năm qua, trên "hải lộ" do "thuyền trưởng" họ Lý vạch ra, bất chấp phong ba bão táp, “chiếc ghe” Singapore  đã trở thành một “con tàu” lớn.

(Còn nữa)

Theo Hoàng Vũ
Quân đội Nhân dân
MỚI NHẤT
Pháp huy động trực thăng tới hiện trường tai nạn máy bay Đức
Pháp huy động trực thăng tới hiện trường tai nạn máy bay Đức

(Dân trí) - Pháp đã huy động các trực thăng để tới hiện trường vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không giá rẻ Germanwings (Đức). Trong khi đó, thân nhân các hành khách đang nóng lòng chờ đợi thông tin về người nhà tại sân bay Đức và Tây Ban Nha.

Thứ ba, 24/03/2015 - 10:08

Máy bay Đức đột ngột giảm độ cao hơn 9.000 m trước khi rơi
Máy bay Đức đột ngột giảm độ cao hơn 9.000 m trước khi rơi

(Dân trí) - Các nhà điều tra đang hy vọng sẽ tìm thấy hộp đen của phi cơ Đức để tìm hiểu nguyên nhân tại sao chiếc máy bay của hãng Germanwings lại giảm độ cao hơn 9.000 m chỉ trong vài phút trước khi rơi xuống dãy An-pơ sáng nay 24/3.

Thứ ba, 24/03/2015 - 10:05

Máy bay gặp nạn chở 16 học sinh trung học
Máy bay gặp nạn chở 16 học sinh trung học

(Dân trí) - Thông tin từ một trường trung học tại Đức cho biết, có khả năng rất cao 16 học sinh và 2 giáo viên của trường này đã có mặt trên chuyến bay xấu số.

Thứ ba, 24/03/2015 - 10:03

Nga tuyên bố có thể đóng được tàu sân bay giống Mistral
Nga tuyên bố có thể đóng được tàu sân bay giống Mistral

(Dân trí) - Một quan chức ngành đóng tàu của Nga ngày 23/3 tuyên bố nước này hoàn toàn có thể đóng được tàu sân bay Mistral phiên bản của Nga nếu được bộ quốc phòng đặt hàng, giữa lúc quân đội Nga chưa thể nhận tàu này từ Pháp do chậm trễ trong giao hàng.

Thứ ba, 24/03/2015 - 05:49

Triều Tiên "không xin lỗi" vụ đắm tàu chiến của Hàn Quốc
Triều Tiên "không xin lỗi" vụ đắm tàu chiến của Hàn Quốc

(Dân trí) - Triều Tiên đã bác bỏ kêu gọi từ phía Seoul về một lời xin lỗi liên quan tới vụ đắm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc 3 năm trước, gọi đó là một “sự nhạo báng không thể chấp nhận được".

Thứ ba, 24/03/2015 - 04:20

Trung Quốc xử tử 3 kẻ tấn công khủng bố đẫm máu ở nhà ga Côn Minh
Trung Quốc xử tử 3 kẻ tấn công khủng bố đẫm máu ở nhà ga Côn Minh

(Dân trí) - Tòa án nhân dân trung cấp thành phố Côn Minh hôm nay 24/3 cho biết 3 đối tượng tiến hành vụ tấn công khủng bố bằng dao làm 31 người chết và hơn 140 người bị thương tại nhà ga Côn Minh, tỉnh Vân Nam hồi năm ngoái đã bị xử tử.

Thứ ba, 24/03/2015 - 04:03

Triều Tiên đòi Tổng thống Obama "trả lại giải Nobel hòa bình"
Triều Tiên đòi Tổng thống Obama "trả lại giải Nobel hòa bình"

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm qua 23/3 lên án Tổng thống Barack Obama về chính sách hạt nhân của nước Mỹ và yêu cầu người đứng đầu Nhà Trắng trả lại giải Nobel hòa bình do đã vi phạm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) của Liên Hợp Quốc.

Thứ ba, 24/03/2015 - 03:47

"Quân đội Ukraine mạnh thứ 5 châu Âu nhờ trận mạc miền Đông"
"Quân đội Ukraine mạnh thứ 5 châu Âu nhờ trận mạc miền Đông"

Quân đội Ukraine có sức mạnh đứng hàng thứ 5 tại châu Âu nhờ tích lũy được kinh nghiệm chiến trường từ cuộc xung đột ở miền Đông xảy ra một năm trước đây.

Thứ ba, 24/03/2015 - 03:39

Nhà hàng Trung Quốc tại châu Phi cấm... khách châu Phi
Nhà hàng Trung Quốc tại châu Phi cấm... khách châu Phi

Theo hãng tin RT (Nga), một nhà hàng Trung Quốc ở thủ đô Kenya đã ra quy định không phục vụ khách người châu Phi sau 5 giờ chiều.

Thứ ba, 24/03/2015 - 03:00

“Việt Nam sẽ trở thành con hổ kinh tế mới của châu Á”
“Việt Nam sẽ trở thành con hổ kinh tế mới của châu Á”

Theo hãng tin Bloomberg, Việt Nam một lần nữa đang đứng trước cơ hội cất cánh về kinh tế sau vài năm gây thất vọng...

Thứ ba, 24/03/2015 - 02:53

Chiêm ngưỡng tàu sân bay "khủng" của Mỹ
Chiêm ngưỡng tàu sân bay "khủng" của Mỹ

(Dân trí) - Hàng nghìn người đã tới cửa biển Solent thuộc hạt Hampshire, Anh để chiêm ngưỡng tàu sân bay khổng lồ USS Theodore Roosevelt của Mỹ neo đậu ở ngoài khơi sau khi tàu này không thể cập cảng do kích thước quá "khủng". Tàu Roosevelt thuộc lớp Nimitz, lớp tàu sân bay lớn nhất thế giới hiện nay.

Thứ ba, 24/03/2015 - 02:49

Thợ lặn treo cờ Trung Quốc lên xác tàu chiến Nhật dưới đáy biển
Thợ lặn treo cờ Trung Quốc lên xác tàu chiến Nhật dưới đáy biển

(Dân trí) - Quan hệ Trung- Nhật đang thêm căng thẳng sau khi những thợ lặn vô danh đã tỏ ra thiếu tôn trọng những người đã khuất, treo một lá cờ lớn của Trung Quốc lên một xác tàu chiến của Nhật ngoài khơi quốc đảo Palau tại Thái Bình Dương.

Thứ ba, 24/03/2015 - 02:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Căn cứ hải quân mới của Trung Quốc trên Biển Đông
Căn cứ hải quân mới của Trung Quốc trên Biển Đông

Những báo cáo gần đây nói về khả năng Trung Quốc thành lập “hạm đội thứ tư” phụ trách địa bàn khu vực Ấn Độ Dương, bổ sung cho ba hạm đội hiện có là hạm đội Bắc Hải, hạm đội Đông Hải và hạm đội Nam Hải.

Thứ ba, 24/03/2015 - 02:15

NATO đen tối nên sợ Nga?
NATO đen tối nên sợ Nga?

Moskva mới chỉ động binh bên trong lãnh thổ của mình trong khi NATO đưa quân và vũ khí áp sát biên giới Nga.

Thứ ba, 24/03/2015 - 01:53

Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu và tình thân đối với Việt Nam
Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu và tình thân đối với Việt Nam

Sự quan tâm đặc biệt của ông Lý Quang Diệu đối với Việt Nam được thể hiện ngay từ những năm 60 của thế kỷ trước và kéo dài cho đến ngày nay.

Thứ ba, 24/03/2015 - 01:00

Ukraine bên bờ sụp đổ và sự xuất hiện của Maidan 2.0
Ukraine bên bờ sụp đổ và sự xuất hiện của Maidan 2.0

Kể từ cuộc bầu cử Quốc hội tháng 10/2014 trở lại đây, truyền thông Ukraine hướng phần lớn sự chú ý vào Nga, “mối đe dọa bên ngoài”. Thế nhưng đến một lúc nào đó, người dân nước này sẽ lại hướng sự bực dọc về chính quyền Kiev, vì những bức bách trong cuộc sống.

Thứ ba, 24/03/2015 - 12:30

Tổng thống Ukraine ra lệnh xóa bỏ "quân đội tư nhân"
Tổng thống Ukraine ra lệnh xóa bỏ "quân đội tư nhân"

Ngày 23/3, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố Ukraine sẽ không có "quân đội bỏ túi," không một thống đốc nào được duy trì "quân đội riêng" của mình.

Thứ ba, 24/03/2015 - 11:50

Mỹ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa tại California
Mỹ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa tại California

(Dân trí) - Một tên lửa đạn đạo liên lục địa đã được phóng đi sáng qua trong vụ thử nghiệm từ một căn cứ ở California, Không quân Mỹ thông báo, nói rằng các vụ thử nghệm là một thông điệp với thế giới về các khả năng hạt nhân của Washington.

Thứ ba, 24/03/2015 - 11:30

Con trai cựu Tổng thống Yanukovych chết do xe bus chìm xuống hồ Baikal
Con trai cựu Tổng thống Yanukovych chết do xe bus chìm xuống hồ Baikal

Ban lãnh đạo Đảng Các khu vực bày tỏ lời chia buồn chân thành với cha mẹ, góa phụ Olga và con trai Ilya của Viktor Yanukovych-con.

Thứ ba, 24/03/2015 - 11:16

Trung - Ấn thống nhất duy trì hòa bình tại biên giới tranh chấp
Trung - Ấn thống nhất duy trì hòa bình tại biên giới tranh chấp

(Dân trí) - Sau vòng đàm phán về biên giới tại khu vực Himalaya ngày 23/3, bộ ngoại giao Trung Quốc đã ra thông cáo khẳng định Bắc Kinh và New Delhi thống nhất duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực này.

Thứ ba, 24/03/2015 - 11:11

Nhân vật huyền thoại của châu Á trong hai thế kỷ
Nhân vật huyền thoại của châu Á trong hai thế kỷ

...Trong hồi ký của mình, ông Lý Quang Diệu kể lại việc Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng VN Võ Văn Kiệt đề nghị gặp ông - khi ấy còn là Thủ tướng Singapore, tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, vào tháng 2/1990...

Thứ ba, 24/03/2015 - 11:02

Thư bột trắng xuất hiện ở văn phòng nghị sỹ Quốc hội Canada
Thư bột trắng xuất hiện ở văn phòng nghị sỹ Quốc hội Canada

Ngày 23/3, một số văn phòng thượng nghị sỹ trong khu vực nhà Quốc hội Canada đã nhận được các phong thư khả nghi chứa bột trắng. Chất bột này sau đó đã được xác nhận vô hại, song các nghị sỹ vẫn được khuyến cáo cảnh giác không mở phong thư không rõ nơi gửi.

Thứ ba, 24/03/2015 - 10:52

Hai "đệ tử" thân cận của Chu Vĩnh Khang hầu tòa
Hai "đệ tử" thân cận của Chu Vĩnh Khang hầu tòa

(Dân trí) - Hai cựu cộng sự thân cận của Chu Vĩnh Khang, nguyên ủy viên thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc, sẽ phải hầu tòa tại tỉnh Hồ Bắc với cáo buộc tham nhũng, viện kiểm sát nhân dân Tối cao Trung Quốc công bố ngày 23/3.

Thứ ba, 24/03/2015 - 10:18

Tổng thống Putin miễn nhiệm 2 quan chức cấp cao trong điện Kremlin
Tổng thống Putin miễn nhiệm 2 quan chức cấp cao trong điện Kremlin

Vụ miễn nhiệm kép này diễn ra chưa đầy một tháng sau vụ sát hại một nhân vật chuyên chỉ trích điện Kremlin là ông Boris Nemtsov.

Thứ ba, 24/03/2015 - 10:06