Kremlin xác nhận lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sắp tới Nga

(Dân trí) - Điện Kremlin ngày 28/1 xác nhận, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tới dự lễ kỷ niệm Thế chiến II tại Mátxcơva vào tháng 5 tới. Đây sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kim sau khi lên nắm quyền năm 2011.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh:
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: KCNA)

Những thông tin trước đó từ báo giới cho biết “một lãnh đạo” của Triều Tiên sẽ tới Nga để dự ngày lễ kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II, mà không nêu rõ tên ông Kim Jong-un. Nhưng nay, điện Kremlin đã xác nhận ông Kim sẽ tới dự sự kiện này.

“Việc tham dự của nhà lãnh đạo Triều Tiên đã được xác nhận, chúng tôi đang chuẩn bị tiếp đón ông ấy”, Dmitry Peskov, người phát ngôn của Tổng thống Nga Putin khẳng định với hãng thông tấn Interfax.

Ông Kim là một trong số nhiều nguyên thủ các nước đã xác nhận tham dự sự kiện diễn ra vào tháng 5 tới, ông Peskov cho biết thêm, nhưng không tiết lộ cụ thể hơn.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng nằm trong danh sách khách mời của Mátxcơva. Ngoài ra Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng được nhận định sẽ tới dự sự kiện này.

Việc ông Kim chọn Nga là điểm đến đầu tiên ở nước ngoài kể từ khi nhậm chức sẽ cho thấy ý định rõ ràng của Bình Nhưỡng trong việc giảm sự lệ thuộc vào Trung Quốc, vốn đến nay vẫn là đồng minh chính, và người bảo vệ về ngoại giao và kinh tế của nước này.

Kể từ khi lên nhậm chức, ông Tập và ông Kim đã giữ khoảng cách với nhau. Đáng chú ý, nhà lãnh đạo Trung Quốc chọn Hàn Quốc là điểm đến đầu tiên ở nước ngoài, thay vì Triều Tiên.

Thanh Tùng
Theo AFP

Đang được quan tâm