1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Kinh hoàng khoảnh khắc IS đánh bom kép khiến 32 người chết

Thành Đạt

(Dân trí) - Ít nhất 32 người đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom tự sát nghi do tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) thực hiện tại một khu chợ ở Iraq.

Khoảnh khắc IS đánh bom kép ở Iraq (Độc giả cân nhắc trước khi xem)

Các nhân chứng cho biết thi thể của các nạn nhân nằm giữa những vũng máu sau vụ đánh bom kép tại một khu chợ ở trung tâm thủ đô Baghdad, Iraq hôm 21/1.

Lực lượng an ninh Iraq cho biết họ đã lần theo dấu vết của hai kẻ đánh bom, trước khi chúng kích nổ bom tự sát ở khu chợ tập trung đông người.

Đây là vụ tấn công tự sát đầu tiên ở Baghdad trong gần 2 năm qua. Lần gần đây nhất khu chợ ở quảng trường Tayaran bị đánh bom tự sát là vào tháng 1/2018, khiến 35 người chết.

Theo thông báo của Bộ Nội vụ Iraq, kẻ đánh bom đầu tiên đã đi vào khu chợ, tìm cách lôi kéo sự chú ý của những người đi đường. Hắn giả vờ bị ốm để thu hút đám đông tới giúp đỡ, trước khi kích hoạt đai thuốc nổ.

"Một người xuất hiện, ngã xuống đất và bắt đầu kêu đau bụng, sau đó anh ta nhấn nút kích nổ. Nó phát nổ ngay lập tức. Mọi người bị thổi bay thành từng mảnh", một chủ cửa hàng nói với Reuters.

Khi đám đông đang tập trung cứu những người bị thương sau vụ đánh bom đầu tiên, đối tượng thứ 2 lái xe máy đến hiện trường và tiếp tục đánh bom tự sát.

Ít nhất 32 người thiệt mạng và 110 người bị thương sau vụ việc.

Mặc dù chưa có nhóm khủng bố nào tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công, song IS bị nghi là kẻ đứng sau.

Thiếu tướng Tahsin al-Khafaji, người phát ngôn Bộ Tư lệnh Chung Iraq, nhận định đây là "hành động khủng bố" của những đối tượng trung thành với IS.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Iraq Khaled Mehanna cũng khẳng định nhóm khủng bố IS đứng sau vụ tấn công này.

"Mặc dù IS không nhận trách nhiệm về vụ nổ, nhưng chúng muốn truyền tải thông điệp rằng chúng vẫn còn tồn tại", ông Khaled cho biết.

Tướng al-Khafaji cho biết IS đang cố gắng chứng minh "sự tồn tại" của chúng, sau khi Iraq tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc chiến với IS vào cuối năm 2017.