1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Kim Jong-un lệnh cho tên lửa sẵn sàng khai hỏa vào Mỹ

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm nay đã ra lệnh chuẩn bị các cuộc tấn công bằng tên lửa chiến lược nhằm vào lục địa Mỹ và các căn cứ quân sự ở Thái Bình Dương và Hàn Quốc.

Triều Tiên đã đe dọa tấn công các căn cứ quân sự Mỹ tại Guam và Hawaii.

Triều Tiên đã đe dọa tấn công các căn cứ quân sự Mỹ tại Guam và Hawaii.

Mệnh lệnh trên được đưa ra sau khi Mỹ điều 2 máy bay ném bom tàng hình B-2 tới bán đảo Triều Tiên hôm qua trong một cuộc phô trương lực lượng hiếm thấy.

Hãng thông tấn chính thức KCNA của Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ký lệnh trên trong cuộc họp khẩn cấp với các tướng lĩnh hàng đầu vào đêm qua và “đánh giá rằng đã đến lúc để giải quyết ân oán với đế quốc Mỹ vì tình hình đang có lợi”.

Trong trường hợp xảy ra bất kỳ hành động khiêu khích “liều lĩnh” nào từ phía Mỹ, các lực lượng Triều Tiên sẽ “tấn công tàn nhẫn lục địa Mỹ…. các căn cứ quân sự tại Thái Bình Dương, trong đó có Hawaii và Guam, cũng như các căn cứ tại Hàn Quốc”, KCNA dẫn lời ông Kim Jong-un.

Giữa lúc căng thẳng đang tăng cao trên bán đảo Triều Tiên, 2 máy bay ném bom B-2 đã bay trên bầu trời Hàn Quốc hôm qua nhằm khẳng định cam kết của Mỹ đối với liên minh quân sự với Seoul trong trường hợp xảy ra bất kỳ sự gây hấn nào từ Bình Nhưỡng.

Ông Kim Jong-un cho rằng các chuyến bay B-2 chỉ là sự phô trương lực lượng đơn thuần và gửi một tối hậu thư cho Mỹ rằng họ sẽ khởi động một cuộc chiến hạt nhân bằng bất cứ giá nào.

Có mặt trong cuộc khẩn cấp, được tổ chức lúc 0h30 đêm qua, là tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên, người đứng đầu các chiến dịch và chỉ huy các chiến dịch tên lửa chiến lược.

Trước đó, hôm 26/3, quân đội Triều Tiên đã đặt các đơn vị chiến lược trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu, và cắt đường dây nóng quân sự với Hàn Quốc hôm 27/3.

Mỹ cảnh báo sẵn sàng cho mọi tình huống với Triều Tiên

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel.
Những lời đe dọa từ Bình Dưỡng được xem là “khoác lác” và Triều Tiên không có khả năng tấn công lục địa Mỹ bằng tên lửa, cụ thể là Guam và Hawaii. Tuy nhiên, Washington đã đáp trả những lời đe dọa bằng sự phô diễn sức mạnh của riêng mình.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel hôm qua đã cảnh báo rằng mối nguy hiểm từ Triều Tiên đang gia tăng và rằng Washington đã sẵn sàng cho mọi tình huống. Ông Hagel cũng bác bỏ các thông tin cho rằng sứ mệnh B-2 có thể làm thổi bùng căng thẳng và tái khẳng định Mỹ cam kết bảo vệ mạnh mẽ Hàn Quốc cũng như Nhật Bản.

“Chúng tôi sẽ sẵn sàng và phải sẵn sàng để đối phó với bất kỳ tình huống nào”, ông Hagel phát biểu trước báo giới tại Lầu Năm Góc ngày 28/3.

“Chúng tôi phải nói rõ rằng những hành động khiêu khích này của Triều Tiên được xem là rất nghiêm trọng và chúng tôi sẽ đáp trả điều đó”, ông Hagel nói thêm.

Mỹ hiếm khi thừa nhận đưa các máy bay B-2 tới bán đảo Triều Tiên, vốn về mặt kỹ thuật vẫn đang trong tình trạng chiến tranh. Trước đây, các máy bay B-2, có khả năng tàng hình, đã ném bom các mục tiêu trong các cuộc xung đột tại Serbia, Afghanistan, Iraq và Libya.

An Bình
Tổng hợp