Kịch bản Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay Ukraine chống Nga

Trước ảnh hưởng và vai trò quốc tế ngày càng cao của Nga, các lực lượng đối lập đã liên kết lại để cùng chống lại Moskva.

Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hợp tác kỹ thuật-quân sự với Ukraine

Trong Hội nghị quốc tế Turkey Defence Week-2015 mới được tổ chức ở Ankara, Phó Tổng giám đốc Ukroboronprom, Denis Gurak khẳng định: “Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tăng cường phối hợp xây dựng ngành công nghiệp hải quân để tăng cường an ninh và bảo vệ vùng lãnh hải trên biển Đen. Đây sẽ là một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng nhất giữa hai nước”.

Theo Denis Gurak, hiện Ukroboronprom đang tập trung thu hút các nguồn vốn đầu tư nước ngoài để phát triển tổ hợp công nghiệp-quốc phòng Ukraine theo đúng các tiêu chuẩn quốc tế.

Vấn đề tăng cường hợp tác song phương Ukraine-Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật-quân sự, đã được trao đổi cụ thể trong chuyến thăm Ukraine của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan trong tháng 3/2015.

Kịch bản Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay Ukraine chống Nga - 1

Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hợp tác kỹ thuật-quân sự với Ukraine. (Ảnh: AP)

Theo thông tin từ phía Ukraine, hiện hai bên đang tích cực xem xét, nghiên cứu và thảo luận các hướng hợp tác cụ thể như sản xuất các loại xe tăng bọc thép, sản xuất động cơ máy bay, radar, hệ thống định vị dẫn đường, liên lạc, chế tạo tên lửa… Đây cũng là các hướng được xác định là quan trọng nhất trong hợp tác kỹ thuật-quân sự Ukraine-Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo giới phân tích quân sự, trong bối cảnh quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Nga đang trong giai đoạn cực kỳ căng thẳng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tích cực đẩy mạnh hợp tác kỹ thuật-quân sự với Ukraine để có thể nghiên cứu, tìm hiểu kỹ hơn các tính năng của các loại vũ khí Nga đang được sử dụng ở Syria nhằm vạch ra các biện pháp đối phó cần thiết.

Mỹ viện trợ tiền để Ukraine mua vũ khí

Cũng trong một động thái liên quan, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 25/11 đã ký thông qua dự luật ngân sách quốc phòng Mỹ năm 2016 sau một số sửa đổi, trong đó quyết định hỗ trợ quân sự cho Ukraine 300 triệu USD.

Theo chương trình này, Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí hiện đại, trong đó có các hệ thống chống tăng. Tuy nhiên, cách thức thực hiện chương trình này sẽ được giới chức chính trị của Mỹ quyết định.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 23/11 cũng bắt đầu tiến hành giai đoạn 2 chương trình huấn luyện và trang bị vũ khí cho quân đội Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jeff Davis cho biết, chương trình huấn luyện cho quân đội Ukraine có tên gọi “Người Bảo vệ dũng cảm” (Fearless Guardian), được chính phủ Mỹ tài trợ với số tiền 265 triệu USD.

Kịch bản Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay Ukraine chống Nga - 2

Mỹ chính thức hỗ trợ Ukraine 300 triệu USD mua vũ khí

Trong giai đoạn thứ hai này, quân đội Mỹ sẽ đào tạo nghiệp vụ cho các binh sỹ thuộc 5 tiểu đoàn của Bộ Quốc phòng Ukraine và 1 tiểu đoàn tác chiến đặc biệt của Ukraine tại miền tây nước này.

Tham gia khóa huấn luyện có khoảng 300 binh sỹ từ Lữ đoàn nhảy dù 173 của Mỹ và từ các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

Theo ông Jeff Davis, đây là một phần trong nỗ lực của Mỹ nhằm hỗ trợ Ukraine tiến hành cải cách quân đội, tăng cường tính chuyên nghiệp, cải thiện khả năng phòng thủ và phát huy năng lực của các lực lượng Ukraine.

Những động thái trên của Mỹ một lần nữa làm dấy lên nghi ngại về những căng thẳng có thể tiếp tục xảy ra tại Ukraine. Truyền thông Nga cáo buộc rằng việc Washington hỗ trợ tiền và tiến hành huấn luyện, trang bị vũ khí cho quân đội Kiev vào thời điểm này chủ yếu nhằm gây thêm những áp lực lên chính quyền tổng thống Putin sau vụ việc chiến đấu cơ su-24 của nước này bị bắn rơi ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Al-Qaeda muốn bắt tay IS để chống Nga

Trong cuộc chiến chống IS và các phần tử khủng bố, Nga luôn là lực lượng tiên phong, đi đầu và có tầm ảnh hưởng quan trọng. Chính vì thế mà các lực lượng đối lập luôn tìm mọi cách liên kết với nhau chống phá.

Mới đây, Thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri đã xúi giục người Hồi giáo ủng hộ chúng và các nhóm cực đoan cùng chống Nga, Iran, và các đồng minh của Mỹ trong khu vực.

Trong đoạn ghi âm đăng tải lên mạng hôm qua, thủ lĩnh al-Qaeda liệt kê người Nga, Iran, lực lượng Hezbollah và người Mỹ đang cùng nhau chống lại các nhóm phiến quân. Al-Zawahiri kêu gọi các nhóm phiến quân thay vì đấu đá lẫn nhau thì hãy tập trung "chống lại kẻ thù chung", Sputnik đưa tin.

Theo đó, al-Zawahiri muốn có sự thống nhất lớn hơn giữa al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo tự xưng, nhóm phiến quân đang chiếm nhiều phần lãnh thổ ở Iraq và Syria. Hai tổ chức này hiện vẫn cạnh tranh nhau trong nỗ lực tuyển mộ người ủng hộ.

Thông tin về địa điểm và thời gian ghi âm cụ thể không được tiết lộ nhưng có thể là sau ngày 30/9 bởi thủ lĩnh al-Qaeda có nhắc đến Nga, quốc gia đang triển khai chiến dịch tấn công phiến quân IS ở Syria.

Theo Lương Sơn (Tổng hợp)

Đất Việt

Kịch bản Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay Ukraine chống Nga - 3
Bài liên quan
Đang được quan tâm