Khủng hoảng Hy Lạp: Ván bài đã lật ngửa?

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras hối thúc cử tri không chấp nhận các đề xuất về thắt lưng buộc bụng mà các chủ nợ đưa ra, ngay tại thời điểm hàng nghìn người xuống đường tuần hành ủng hộ chính phủ ở thủ đô Athens.
>>Ngày "thứ Hai đen tối" - giọt nước tràn ly với cư dân Hy Lạp

“Chúng tôi yêu cầu mọi người phủ quyết với tất cả sức mạnh trong tâm hồn, với tỉ lệ đi bỏ phiếu lớn nhất ở mức có thể. Số lượng người tham gia càng đông và câu trả lời ‘không’ càng lớn, chúng ta càng có khả năng để khởi động các cuộc đàm phán theo một lộ trình hợp lý và bền vững”, ông Tsipras phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia ERT tối muộn ngày 29/9.

Thủ tướng Alexis Tsipras kêu gọi người dân 'nói không' trước yêu sách của chủ nợ. (Ảnh:
Thủ tướng Alexis Tsipras kêu gọi người dân 'nói không' trước yêu sách của chủ nợ. (Ảnh: AP)

Người đứng đầu chính phủ Hy Lạp nói thẳng rằng, nước này không có khả năng chi trả khoản tiền 1,8 tỉ USD cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào ngày hôm nay (30/6) – cũng trùng với thời điểm gói cứu trợ hết hạn. “Làm sao có chuyện các chủ nợ ngồi chờ khoản tiền trả cho IMF khi các ngân hàng của chúng ta bị bóp nghẹt”, ông Tsipras bình luận.

Ít nhất 20.000 người tuần hành bên ngoài tòa nhà quốc hội, biểu thị sự ủng hộ đối với chính phủ liên minh do đảng Syriza theo đường lối cánh tả của ông Tsipras đứng đầu. Họ hưởng ứng lời kêu gọi phản đối yêu sách thắt chặt chi tiêu mà các chủ nợ nêu ra với Athens để đổi lấy gói cứu trợ mới.

Hy Lạp hiện đang đối mặt với nhiều khó khăn về kinh tế, do hệ quả của 5 năm suy thoái kéo dài. Tỉ lệ thất nghiệp đã tăng gấp đôi, từ mức 10,3% (1999) lên 25,6% trong nửa đầu năm nay. Lương hưu và các khoản trợ cấp xã hội cũng bị cắt giảm một nửa so với thời kì 2010 - 2014. Hôm 28/6, chính phủ đã ra tuyên bố áp đặt các biện pháp kiểm soát dòng vốn, đóng cửa các ngân hàng trong vòng một tuần (29/6-1/7/2015), hạn chế khả năng rút tiền của người dân ở mức 60 euro/ngày.

Ai cao tay hơn?

Liên minh châu Âu và các chủ nợ vẫn tỏ rõ quan điểm cứng rắn đối với Hy Lạp. Từ Brussels (Bỉ), Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker nói rằng, ông cảm thấy bị chính phủ cánh tả của ông Tsipras “lừa dối”; đồng thời kêu gọi người dân Hy Lạp bỏ phiếu chống lại chính Thủ tướng Tsipras. “Tôi muốn nói với người dân Hy Lạp là hãy bỏ phiếu ‘đồng ý’. Phiếu chống, dù chưa biết câu hỏi đề ra là gì, đồng nghĩa với việc Hy Lạp nói không với châu Âu”, ông Juncker bày tỏ.

Người dân Hy Lạp tuần hành ở Athens biểu thị sự ủng hộ đối với chính phủ. (Ảnh:
Người dân Hy Lạp tuần hành ở Athens biểu thị sự ủng hộ đối với chính phủ. (Ảnh: AFP)

Tại Đức, phát biểu tại lễ kỉ niệm 70 năm ra đời đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc cầm quyền, Thủ tướng Angela Merkel chỉ trích đường lối của Athens, nói rằng châu Âu thịnh vượng dựa trên khả năng tìm kiếm thỏa hiệp, ngầm chỉ trích Hy Lạp đã không tôn trọng các nguyên tắc của khối, nhất là về "trách nhiệm riêng và tình đoàn kết chung".

Tuy nhiên, EU lại không “đóng sập” mọi cánh cửa trước Hy Lạp. Trong một diễn biến mới nhất, chủ tịch EC đã đưa ra đề xuất vào phút chót, từng bị ông Tsipras từ chối. Ông Junker yêu cầu Athens phải trả lời bằng văn bản về chấp thuận đề nghị mới nhất của các chủ nợ, để từ đó các Bộ trưởng tài chính EU xem xét khi trước hạn chót về gói cứu trợ mới trong tối ngày 30/6. Còn bà Merkel thì nói các đối tác luôn sẵn lòng nếu Athens muốn nối lại đàm phán sau cuộc trưng cầu ý dân ngày 5/7 tới.

Một số chuyên gia phân tích nhận định, phản ứng kiểu nước đôi trên đây xuất phát từ việc EU dường như đánh giá sai các bước đi của Hy Lạp. Những nhà chiến lược tài chính khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone) lúc đầu cứ mặc định, Thủ tướng Tsipras đơn giản sẽ “quy hàng”, chấp nhận mọi điều kiện, vì núi nợ luôn treo trước cổ. Nhưng họ đã lầm và giờ lại phải hy vọng vào một trạng thái hỗn đoạn ngay trong lòng Hy Lạp, coi đây là đòn trừng phạt nhằm vào người dân nước này khi không chấp nhận “cải cách”.

Trên thực tế, ít ai có thể ngờ rằng thoát khỏi eurozone lại là toan tính ngay từ đầu của tân chính phủ Hy Lạp, một giả thuyết hoàn toàn có thể xảy ra. Theo đó, đảng Syriza muốn có sự chuyển đồi mang tính cách mạng: Muốn giải phóng Hy Lạp khỏi sự thống trị của các tài phiệt xuất hiện thời hậu chính quyền độc tài quân sự, muốn thoát khỏi chính sách thắt lưng buộc bụng của EU với một ngân hàng Trung ương độc lập về điều hành chính sách. Trong tiến trình đó, Athens đòi hỏi xóa bỏ mọi khoản nợ xấu, không chấp nhận thuyết thắt chặt chi tiêu của IMF và cuối cùng là không chấp nhận gánh trách nhiệm về gói cứu trợ không hiệu quả giai đoạn 2010 - 2012 của chính phủ tiền nhiệm.

Hồi tuần trước, Quốc hội Hy Lạp đã cho công bố báo cáo của Ủy ban Sự thật về nợ (Debt Truth Commission), lý giải tại sao các gói cứu trợ của IMF cũng như Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thời kì 2010 - 2012 lại bị coi là “ghê tởm”, cũng như vì sao nó không được đưa ra trưng cầu dân ý. Theo đó, dưới ức ép của Mỹ, IMF và ECB buộc phải bơm tiền cho Hy Lạp, Athens dùng số tiền này trả nợ cho các chủ nợ tư nhân. Nhưng muốn làm được điều đó thì phải loại bỏ Thủ tướng George Panpandereou, vì ngày 1/11/2011, ông ‘dám” đề xuất trưng cầu dân ý về gói cứu trợ mới của IMF, ECB. Chỉ 2 ngày sau, dưới sức ép của các chủ nợ, ông phải rút lại đề xuất trưng cầu dân ý. Ngày 6/11, ông Panpandereou tuyên bố đống ý “từ chức” - một sự kiện mà nhiều người nói rằng Hy Lạp bị “điều hành” bởi chủ nợ.

Cuộc trưng cầu dân ý ngày 5/7 tới đây sẽ lại là một câu chuyện khác, vì ông Tsipras ở vị thế khác. Ngoài cuộc đối đầu về kinh tế, nó còn mang dáng dấp của yếu tố chính trị. EU muốn cảnh báo đảng Potemos cánh tả đang nổi ở Tây Ban Nha cũng như các đảng phái phản đối eurozone ở Italy và Pháp rằng: Nếu không chịu thắt lưng buộc bụng, “chúng tôi” sẽ gây ra náo loạn, hãy nhìn vào tấm gương Hy Lạp. Thế nhưng Thủ tướng Tsipras, đảng Syriza cùng với một số lực lượng khác ở châu Âu thì lại hiểu theo một cách thức khác: Ở lại eurozone ư và thắt lưng buộc bụng ư? Chúng ta chỉ làm giàu cho các nhà tài phiệt tài chính, những người chỉ chiếm 1%.
Theo Hoài Thanh/ICH, DW, Aljazeera
MỚI NHẤT
Hy Lạp trở thành quốc gia phát triển đầu tiên vỡ nợ
Hy Lạp trở thành quốc gia phát triển đầu tiên vỡ nợ

(Dân trí) - Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) đêm 30/6 xác nhận Hy Lạp đã không thể hoàn trả khoản vay 1,6 tỷ euro đúng thời hạn chót 30/6, trở thành quốc gia phát triển đầu tiên không thể trả nợ quỹ này. Một thỏa thuận xin gia hạn nợ vào phút chót đang được bàn thảo.

Thứ tư, 01/07/2015 - 06:43

Lời khai đầu tiên của tên sát nhân vượt ngục
Lời khai đầu tiên của tên sát nhân vượt ngục

Theo lời phát biểu trước báo giới của Thống đốc tiểu bang New York Andrew Cuomo, phạm nhân vụ vượt ngục gây chấn động nước Mỹ David Sweat hiện đã khai nhận một số tình tiết đầu tiên về cuộc trốn chạy của hắn.

Thứ tư, 01/07/2015 - 05:10

Đáp trả Mỹ, Nga mạnh tay chi 400 tỷ USD hiện đại hóa quân đội
Đáp trả Mỹ, Nga mạnh tay chi 400 tỷ USD hiện đại hóa quân đội

(Dân trí) - Đáp trả quyết định điều vũ khí hạng nặng tới Đông Âu của Mỹ, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố chi 400 tỷ USD nhằm hiện đại hóa quân đội, để đối phó với những mối đe dọa ngay sát biên giới nước này.

Thứ tư, 01/07/2015 - 05:00

Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chính thức hoàn thành cải tạo đảo ở Trường Sa
Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chính thức hoàn thành cải tạo đảo ở Trường Sa

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 30/6 thông báo nước này đã hoàn thành hoạt động cải tạo phi pháp ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, đồng thời khẳng định sẽ tiến hành xây dựng cơ sở hạ tầng trái phép tại đây.

Thứ tư, 01/07/2015 - 04:01

Ông Trần Quang Cơ: Người thúc đẩy bình thường hóa Việt- Mỹ
Ông Trần Quang Cơ: Người thúc đẩy bình thường hóa Việt- Mỹ

Bản lĩnh Trần Quang Cơ từ trong sâu thẳm luôn chủ trương xây dựng một nền ngoại giao vì lợi ích quốc gia-dân tộc, bảo vệ đến cùng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Thứ tư, 01/07/2015 - 03:00

Vụ máy bay rơi ở Indonesia: Số thi thể được tìm thấy lên tới 74
Vụ máy bay rơi ở Indonesia: Số thi thể được tìm thấy lên tới 74

Hãng tin AP dẫn lời người phát ngôn Không quân Indonesia cho biết số thi thể được tìm thấy tại hiện trường chiếc máy bay vận tải quân sự Hercules C-130 rơi và bốc cháy ở thành phố Medan, đảo Sumatra, miền Tây nước này đã lên tới con số 74.

Thứ tư, 01/07/2015 - 02:05

Khai trương nhà hàng “Phở tươi Việt Nam” tại E-Mart Hàn Quốc
Khai trương nhà hàng “Phở tươi Việt Nam” tại E-Mart Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, chuỗi siêu thị E-Mart - một trong những chuỗi siêu thị hàng đầu của nước này - ngày 29/6 đã khai trương nhà hàng “Phở tươi Việt Nam” của mình tại siêu thị E-Mart Town ở thành phố Goyang, tỉnh Gyeonggi.

Thứ tư, 01/07/2015 - 01:30

Indonesia: Thảm kịch rơi máy bay, đã tìm thấy ít nhất 86 thi thể nạn nhân
Indonesia: Thảm kịch rơi máy bay, đã tìm thấy ít nhất 86 thi thể nạn nhân

(Dân trí) - Ít nhất 86 thi thể đã được lực lượng cứu hộ Indonesia đưa ra từ xác chiếc máy bay quân sự Hercules C-130 gặp nạn sáng 30/6 (giờ địa phương), giữa lúc có tin cho thấy hơn 100 người có mặt trên khoang tại thời điểm xảy ra tai nạn.

Thứ tư, 01/07/2015 - 01:02

Úc gặp khó khi can thiệp vào Biển Đông
Úc gặp khó khi can thiệp vào Biển Đông

(Dân trí) - Việc Úc tuyên bố điều máy bay quân sự bay qua Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc đẩy mạnh yêu sách chủ quyền là một bước đi lớn, chứa đựng những rủi ro đáng kể. Giới phân tích nhận định Canberra cũng khó mà có thể cứng rắn với "ngân hàng" của mình.

Thứ tư, 01/07/2015 - 01:00

Khu trục hạm Leader - Nga: “Căn cứ tên lửa khổng lồ trên biển”
Khu trục hạm Leader - Nga: “Căn cứ tên lửa khổng lồ trên biển”

Khu trục hạm lớp Leader của Nga được trang bị sức mạnh khủng khiếp với tổng cộng 204 quả tên lửa, trong đó có cả P-800 Onyx và S-500, S-350.

Thứ ba, 30/06/2015 - 11:00

Tỷ phú Mỹ tranh cử Tổng thống bị "sa thải" vì vạ miệng
Tỷ phú Mỹ tranh cử Tổng thống bị "sa thải" vì vạ miệng

(Dân trí) - Kênh truyền hình NBC của Mỹ ngày 29/6 đã quyết định ngừng hợp tác với tỷ phú Donald Trump, người đang tham gia chạy đua vào Nhà Trắng, sau khi ông chủ cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ và Hoa hậu Mỹ này có những phát ngôn khiến người nhập cư gốc Mexico nổi giận.

Thứ ba, 30/06/2015 - 10:00

Flight Global: Kho vũ khí của Mỹ không thể "dọa" Nga, Trung Quốc và Iran
Flight Global: Kho vũ khí của Mỹ không thể "dọa" Nga, Trung Quốc và Iran

(Dân trí) - Quân đội Mỹ đầu tư quá nhiều vào vũ khí có thể hiệu quả khi triển khai tại Iraq, Afghanistan và Syria, nhưng vẫn thiếu tác dụng đối với những quốc gia như Nga, Trung Quốc và Iran, trang tin Flight Global nhận định.

Thứ ba, 30/06/2015 - 09:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Canada áp đặt trừng phạt mới nhằm vào Nga
Canada áp đặt trừng phạt mới nhằm vào Nga

Ngày 29/6, Canada đã công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga với lý do "Moskva ủng hộ lực lượng ly khai ở Ukraine".

Thứ ba, 30/06/2015 - 07:52

 IS tung video xả súng điên cuồng vào 3 thẩm phán Ai Cập
IS tung video xả súng điên cuồng vào 3 thẩm phán Ai Cập

Chỉ sau vài ngày cuộc thảm sát khiến 39 người thiệt mạng tại bãi biển ở Tunisia và vài giờ sau vụ đánh bom xe ám sát ngài Tổng công tố Ai Cập Hisham Barakat, nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã đăng tải một đoạn băng ghi lại quá trình chúng nã súng nhằm thẳng vào một xe ô tô đang chở 3 thẩm phán Ai Cập. (video dưới).

Thứ ba, 30/06/2015 - 07:50

FBI cảnh báo nguy cơ xảy ra khủng bố ngày Quốc khánh Mỹ
FBI cảnh báo nguy cơ xảy ra khủng bố ngày Quốc khánh Mỹ

Giới chức Mỹ đang tích cực truy tìm mọi dấu vết nguy cơ xảy ra khủng bố với hàng trăm cuộc điều tra của FBI liên quan đến những kẻ ủng hộ IS.

Thứ ba, 30/06/2015 - 07:15

Bắc Kinh "né" tranh chấp để thực thi tham vọng Trung Đông
Bắc Kinh "né" tranh chấp để thực thi tham vọng Trung Đông

(Dân trí) - Với mức độ hiện diện ngày càng mạnh mẽ tại Trung Đông, Trung Quốc đang thể hiện tham vọng tạo ảnh hưởng tại khu vực bất ổn nhưng đầy tiềm năng này, tờ Diplomat của Nhật nhận định.

Thứ ba, 30/06/2015 - 07:00

Phóng thử tên lửa thất bại, Mỹ vẫn cần động cơ tên lửa đẩy của Nga
Phóng thử tên lửa thất bại, Mỹ vẫn cần động cơ tên lửa đẩy của Nga

(Dân trí) - Sau vụ phóng thử tên lửa Falcon 9 của hãng XSpace, Tướng John Hyten của quân đội Mỹ ngày 28/6 thừa nhận Washington không thể không mua động cơ RD-180 cho các vụ phóng tàu vũ trụ, cho tới khi tự sản xuất được các động cơ có khả năng tương tự.

Thứ ba, 30/06/2015 - 07:00

Trung Quốc điều tra hơn 2.200 quan chức gian lận tài chính
Trung Quốc điều tra hơn 2.200 quan chức gian lận tài chính

(Dân trí) - Cơ quan chức năng Trung Quốc đang điều tra hơn 2.200 quan chức chính phủ vì có liên quan tới các vụ gian lận tài chính, với số tiền sai phạm lên tới hàng trăm tỷ USD, lãnh đạo cơ quan kiểm toán nước này cho biết.

Thứ ba, 30/06/2015 - 06:00

Nga: Hệ thống phòng không mạnh nhất sẽ "đổ bộ" sang châu Mỹ
Nga: Hệ thống phòng không mạnh nhất sẽ "đổ bộ" sang châu Mỹ

(Dân trí) - Brazil thông báo sẽ cải thiện khả năng phòng vệ của nước này bằng hợp đồng mua hệ thống phòng không Pantsir, một trong những loại vũ khí uy lực nhất của Nga.

Thứ ba, 30/06/2015 - 05:00

Trung Quốc tiếp tục gây nhiễu, khiến Biển Đông ngày càng căng thẳng
Trung Quốc tiếp tục gây nhiễu, khiến Biển Đông ngày càng căng thẳng

Việt Nam cần thận trọng hơn trước động thái mới của Trung Quốc, tự chủ và chủ động đấu tranh bằng ngoại giao và pháp lý để bảo vệ lợi ích của mình.

Thứ ba, 30/06/2015 - 04:00

Bắc Kinh lại thách thức dư luận bằng tuyên bố về "khu định cư ở đảo Cây"
Bắc Kinh lại thách thức dư luận bằng tuyên bố về "khu định cư ở đảo Cây"

(Dân trí) - Bắc Kinh thông báo sẽ hoàn thành dự án xây dựng 27 ngôi nhà trái phép trên đảo Cây thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào cuối năm nay.

Thứ ba, 30/06/2015 - 03:03

Máy bay quân sự Indonesia lao xuống nhà dân, ít nhất 30 người tử nạn
Máy bay quân sự Indonesia lao xuống nhà dân, ít nhất 30 người tử nạn

(Dân trí) - Ngày 30/6, một máy bay vận tải quân sự của quân đội Indonesia đã lao vào một khu dân cư tại thành phố Medan, trên đảo Sumantra, làm ít nhất 30 người thiệt mạng, lực lượng cứu hộ cho biết.

Thứ ba, 30/06/2015 - 02:55

Nhật Bản: Hành khách tự thiêu trên tàu cao tốc, 2 người chết
Nhật Bản: Hành khách tự thiêu trên tàu cao tốc, 2 người chết

(Dân trí) - Truyền hình Nhật Bản ngày 30/6 cho biết, 2 người đã thiệt mạng trên một chuyến tàu cao tốc Shinkansen, sau khi một người đàn ông trên khoang bất ngờ tưới hóa chất lên người rồi tự thiêu.

Thứ ba, 30/06/2015 - 02:40

Chuyên gia Mỹ cảnh báo nguy cơ “chiến tranh thế giới thứ 3”!
Chuyên gia Mỹ cảnh báo nguy cơ “chiến tranh thế giới thứ 3”!

(Dân trí) - Một chuyên gia người Mỹ vừa lên tiếng cảnh báo giới chức quân sự của nước này về nguy cơ sắp xảy ra một cuộc chiến tranh thế giới thứ 3 giữa Mỹ với Trung Quốc.

Thứ ba, 30/06/2015 - 02:30