Thứ tư, 04/07/2018 - 21:30

Không thể đưa cả đội bóng Thái Lan ra khỏi hang cùng lúc

Dân trí

Chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan khỏi hang Tham Luang nếu bắt đầu sẽ diễn ra theo từng giai đoạn, chia thành các nhóm khác nhau, giới chức địa phương cho biết ngày 4/7.


Sức khỏe của các cầu thủ nhí khá ổn định sau khi được đội cứu hộ tìm thấy. (Ảnh: ThaiNavy SEAL)

Sức khỏe của các cầu thủ nhí khá ổn định sau khi được đội cứu hộ tìm thấy. (Ảnh: ThaiNavy SEAL)

Phát biểu với báo giới hôm nay, Thống đốc tỉnh Chiang Rai Narongsak Osatanakorn cho biết: "12 cầu thủ và huấn luyện viên không thể ra khỏi hang cùng một lúc. Nếu tình hình thuận lợi và ai sẵn sàng tinh thần, thể lực, người đó sẽ ra trước". Ông cho biết thêm, lực lượng cứu hộ sẽ đánh giá sự sẵn sàng của các cầu thủ theo từng ngày và nếu nhận thấy có bất cứ rủi ro nào thì kế hoạch giải cứu sẽ thay đổi.

Giới chức Thái Lan cũng nhấn mạnh, họ sẽ không mạo hiểm với tính mạng của các cầu thủ trong chiến dịch giải cứu và sẽ chỉ thực hiện kế hoạch giải cứu khi chắc chắn “an toàn 100%”.

“Nước chảy rất xiết, không gian lại chật hẹp. Việc đưa bọn trẻ ra khỏi hang đòi hỏi phải có nhiều nhân lực”, Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan cho biết với báo giới.

Hai ngày kể từ khi được đội cứu hộ tìm thấy ở vị trí cách cửa hang Tham Luang vài km, hiện đội bóng thiếu niên vẫn mắc kẹt bên trong nhưng đã được tiếp tế lương thực, thuốc men. Hiện các chàng trai đang được đội cứu hộ huấn luyện bơi và lặn để có thể sẵn sàng ra khỏi hang trong ngày mai hoặc ngày kia, trước khi đợt mưa dài ngày bắt đầu.

Ngoài kế hoạch huấn luyện để các cầu thủ tự bơi và lặn ra ngoài, đội cứu hộ cũng đang tích cực triển khai hút nước khỏi hang với hy vọng mực nước có thể giảm đáng kể, giúp đội bóng di chuyển ra ngoài an toàn và dễ dàng hơn. Washington Post dẫn lời giới chức Thái Lan cho biết, sau khi hút khoảng 120 triệu lít nước, mực nước trong hang Tham Luang đã giảm 30-40%. "Nếu các chàng trai nhanh chóng tiếp thu kỹ năng bơi lặn, nước trong hang giảm đáng kể, chiến dịch giải cứu có thể diễn ra trong những ngày tới", giới chức địa phương cho hay.

Khoảnh khắc đội bóng Thái Lan được tìm thấy sống sót thần kỳ trong hang

Minh Phương

Theo Washington Post