Thứ ba, 03/11/2015 - 08:06

Không quân Nga ném bom "sào huyệt" IS tại thành cổ Palmyra

Dân trí

Các máy bay chiến đấu Su-25 của không quân Nga ngày 2/11 đã ném bom các “sào huyệt” của phiến quân Hồi giáo tự xưng IS xung quanh thành phố cổ Palmyra, nằm ở phía Đông Bắc thủ đô Damascus, Syria.

Không quân Nga xóa sổ 237 mục tiêu IS trong 2 ngày

 

Thành phố cổ đại 2.000 năm tuổi Palmyra, nằm ở phía Đông Bắc thủ đô Damascus, Syria bị không quân Nga không kích ngày 2/11 (Ảnh: AFP)
Thành phố cổ đại 2.000 năm tuổi Palmyra, nằm ở phía Đông Bắc thủ đô Damascus, Syria bị không quân Nga không kích ngày 2/11 (Ảnh: AFP)

Kênh BBC trích dẫn một thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết các chiến đấu cơ Su-25 đã ném bom tiêu diệt một pháo đài, một boong-ke ngầm và các nhiều súng ống chống máy bay của phiến quân IS.

“Các máy bay chiến đấu Su-25 đã không kích trực tiếp một căn cứ pháo đài của phiến quân IS tại khu vực Tadmur tại tỉnh Homs. Kết quả là, một pháo đài, một boong-ke quân sự ngầm và nhiều đạn pháo chống máy bay bị xóa sổ”, báo cáo viết.

Trong khi đó, các nhà hoạt động xã hội cho hay các cuộc không kích của Nga đã nhắm vào một khu vực đang phục chế lâu đài có niên đại từ thế kỷ 13, nằm trên đỉnh một quả đồi phía Tây thành phố cổ Palmyra, và rất khó có thể đánh giá mức độ bị hủy hoại.

Cụ thể, một nhà hoạt động xã hội tiết lộ với hãng tin AP (Mỹ) thông qua điện thoại rằng không quân Nga đã tiến hành 8 cuộc không kích xung quanh khu vực lâu đài cổ hôm thứ Hai (2/11). Trong khi đó, Tổ chức quan sát nhân quyền Syria trụ sở tại Anh cũng cho hay các cuộc không kích được cho là của Nga còn tấn công một thị trấn al-Qaryatain do phiến quân IS giành quyền kiểm soát vào tháng 8 năm nay.

Lâu đài trên có tên gọi Qalaat Shirkuh or Qalaat Ibn Maan, là một phần trong quần thể danh thắng do UNESCO công nhận. Lâu đài trên từ lâu được cho là thuộc về đế chế Maanite của Li Băng vào thế kỷ thứ 17, nhưng các nhà khảo cổ học lại cho rằng lâu đài được xây dựng vào năm 1230 trước đó dưới đế chế Homs.

Trước đó vào tháng 5 năm nay, các phiến quân IS đã phá hủy 2 ngôi đền 2.000 năm tuổi từ khi nhóm này đánh bật quân chính phủ Syria ra khỏi thành phố cổ Palmyra.

Sơ đồ vị trí thành phố cổ Palmyra, Syria (Ảnh: Digital Globe)
Sơ đồ vị trí thành phố cổ Palmyra, Syria (Ảnh: Digital Globe)

Vũ Duy

Theo BBC

 

Không quân Nga ném bom "sào huyệt" IS tại thành cổ Palmyra - 3

 

Đáng quan tâm
Mới nhất