Thứ sáu, 05/10/2018 - 14:54

Khoảnh khắc sóng thần Indonesia hất tung phà dài 65m như quả bóng

Dân trí

Thủy thủ đoàn của chiếc phà Sabuk Nusantara không thể quên được khoảnh khắc chiếc phà bất ngờ bị động đất, sóng thần hất tung lên cao tới 15-20m như một quả bóng trước khi lao vào khu vực nhà dân ở đảo Sulawesi hôm 28/9.

Nhân chứng kể khoảnh khắc đất hóa lỏng nuốt chửng người, nhà cửa ở Indonesia


Chiếc phà dài 65m nảy lên như một quả bóng khi động đất kéo theo sóng thần xảy ra ở Sulawesi. (Ảnh: AP)

Chiếc phà dài 65m nảy lên như một quả bóng khi động đất kéo theo sóng thần xảy ra ở Sulawesi. (Ảnh: AP)

Một tuần kể từ sau động đất 7,5 độ Richter kéo theo sóng thần ở đảo Sulawesi, thuyền trường và 20 thuyền viên của phà Sabuk Nusantara vẫn còn ở trên boong để chờ đội đánh giá thiệt hại tới quyết định xem liệu có thể đưa nó trở lại biển hay không.

Họ vẫn không thể quên khoảnh khắc khi tận mắt chứng kiến ít nhất 10 con tàu khác bị dồn lại và va chạm nhau, dấu hiệu cho thấy một trận sóng thần lớn sắp xảy ra và phà Sabuk Nusantara bị hút ra khỏi cầu cảng.

"Rất bất ngờ. Chúng tôi cảm thấy con tàu như một quả bóng nảy lên khi xảy ra động đất", Jona Johanes, một thủy thủ trên phà cho biết.

Chiếc phà khi đó đậu ở cảng Wani chờ để bàn giao cho chủ mới. May mắn thời điểm đó không có hành khách nào trên con tàu dài 63m này. Thuyền trưởng Edy Junaidi cho biết, thủy triều ngay lập tức rút khoảng 7m sau động đất và ông cho rằng, sau đó đã xảy ra sóng thần cao tới 10-15m. Trong khi đó, các thủy thủ khác cho rằng, sóng thần cao từ 15-20m, nghĩa là cao hơn nhiều so với mức 6m mà cơ quan khí tượng địa phương ước tính.

Johanes ở trong buồng lái thời điểm xảy ra động đất. Ông thấy con tàu rung lắc cực mạnh, bóng đèn, máy điều hòa rơi xuống sàn. Không lâu sau, một đợt sóng mạnh chồm tới khiến cầu tàu bị sập trong tích tắc. Thủy đoàn đã ngay lập tức trang bị phao cứu sinh đề phòng bất trắc.

"Tôi thấy mặt đất trồi lên ngày càng cao. Sau đó tôi thấy cầu tàu bị sập. Mọi thứ rất hỗn loạn. Tôi có thể thấy một đợt sóng rất cao mà tôi chưa từng tưởng tượng ra”, ông Imat nói.

Johanes nói: "Tôi cố bám chắc. Tôi đã nghĩ chúng tôi sẽ bị hất văng khi phà và vào cầu tàu. Sau đó tôi nhận ra, chúng tôi không bị hất đi. Chúng tôi chỉ bay trên không".

Theo lời thủy thủ đoàn, tất cả xảy ra chỉ trong vòng 3-5 phút. Ban đầu, họ không nhận ra rằng chiếc phà đã “hạ cánh” xuống khu dân cư. Thuyền trưởng Junaidi ước tính con phà đã bị xê dịch khoảng 50m so với vị trí ban đầu trong cảng.

"Chúng tôi đều rất hoảng. Chúng tôi có ý định bỏ con tàu nhưng vẫn phải chờ chỉ đạo của thuyền trưởng", ông Johanes nói.

Trận động đất 7,5 độ Richter tấn công đảo Sulawesi vào chiều 28/9 kéo theo sóng thần ước tính cao 6m. Thảm họa kép khiến gần 1.600 người thiệt mạng, hàng triệu người rơi vào cảnh mất nhà cửa. Động đất mạnh cũng gây ra hiện tượng đất hóa lỏng chôn vùi nhiều nhà cửa ở thành phố Palu trên đảo. Công tác tìm kiếm, cứu hộ đến nay vẫn gặp khá nhiều khó khăn.

Khoảnh khắc sóng thần cao 6m tấn công Indonesia

Minh Phương

Theo SCMP