1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Khoảnh khắc cuối cùng của phi công Su-25 Nga bị bắn rơi ở Syria

(Dân trí) - Phi công của máy bay Su-25 của Không quân Nga được cho là vẫn chiến đấu với phiến quân đến hơi thở cuối cùng sau khi nhảy dù thoát ra khỏi chiếc máy bay bị bắn rơi, hãng tin RT cho biết.

Theo RT, một tài khoản trên Youtube có tên Idlib+ ngày 4/2 đã đăng tải một đoạn video được cho là ghi lại những giây phút cuối cùng của viên phi công lái máy bay Su-25 của Nga bị bắn rơi giữa vòng vây của phiến quân.

Đoạn video cho thấy, các phiến quân nói tiếng Ả rập đang đuổi theo một người đàn ông nói tiếng Nga.

Khi chúng bao vây được, người đàn ông được cho là phi công Nga hét lên "Vì các anh em của tôi" và sau đó là một tiếng nổ lớn cùng với một cột khói dày bốc lên. Người được cho là phi công Nga được cho là có thể đã dùng súng ngắn và lựu đạn để chiến đấu với phiến quân đến những giây phút cuối cùng.

Trước đó, một bức ảnh đăng tải trên Facebook cho thấy một khẩu súng ngắn dường như đã được phi công Su-25 của Nga dùng để chiến đấu với phiến quân đến hơi thở cuối cùng.

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, viên phi công thiệt mạng trong vụ Su-25 bị bắn rơi ở Idlib (Syria) ngày 3/2 là Roman Filippov. Sau khi máy bay bị bắn rơi, phi công này đã nhảy dù thoát ra ngoài nhưng tiếp tục bị phiến quân truy đuổi trên vùng đất do chúng kiểm soát. Viên phi công đã chiến đấu đến cùng với phiến quân nhưng đã bị nhóm này sát hại.

Nga công bố video Su-25 bị phiến quân Syria bắn rơi

Cũng theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga, Su-25 đã bị bắn rơi bởi tên lửa phòng không vác vai của những kẻ khủng bố ở Syria. Ngay sau vụ tấn công, lực lượng quân sự Nga đã phóng tên lửa hành trình trả đũa vào các vị trí của Tahrir al-Sham tại Idlib làm ít nhất 30 tay súng phiến quân bị tiêu diệt.

Phía Nga và Syria cũng đang ráo riết truy lùng nguồn gốc của vũ khí đã bắn hạ Su-25. "Hiện đặc nhiệm Syria đang làm việc tại hiện trường. Nếu họ tìm thấy các bộ phận tên lửa, chúng tôi có thể lần ra số seri và xác định nguồn gốc nhà máy sản xuất trong vài ngày, tìm ra làm cách nào nó đến được đó", nghị sĩ Nga Vikotor Volodarsky cho biết.

Về phần mình, Mỹ khẳng định không cung cấp tên lửa phòng không vác vai cho phiến quân ở Syria. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Adrian J.T. Rankine-Galloway nói: "Mỹ chưa cung cấp vũ khí phòng không cho bất cứ lực lượng liên minh nào ở Syria".

Minh Phương

Theo RT