Thứ tư, 07/11/2018 - 11:57

Khoảnh khắc "chim sắt" Su-57 áp sát thiện nghệ máy bay An-12

Dân trí

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố khoảnh khắc “thót tim” khi máy bay chiến đấu thế hệ 5 Su-57 áp sát thiện nghệ máy bay vận tải Antonov An-12 ở khoảng cách chỉ vài m.

Khoảnh khắc "chim sắt" Su-57 áp sát thiện nghệ máy bay An-12

Máy bay Su-57 của Nga (Ảnh: Sputnik)
Máy bay Su-57 của Nga (Ảnh: Sputnik)

Đội ngũ quay phim từ kênh truyền hình của Bộ Quốc phòng Nga Zvezda đã đăng tải môt đoạn video được Sputnik mô tả là “rợn tóc gáy” ghi lại cảnh máy bay chiến đấu đa nhiệm thế hệ 5 Su-57 áp sát máy bay vận tải kích thước lớn Antonov An-12 ở khoảng cách rất gần tới mức những người trên máy bay An-12 có thể nhìn rõ vào mắt phi công điều khiển Su-57.

Những máy bay Su-57 xuất hiện trong đoạn video của Zvezda vào thời điểm chúng đang bay tại thao trường Astrakhan thuộc một trung tâm bay thử nghiệm. Khi đó, một chiếc Su-57 đã bay xuống thấp hơn, khi tiến gần tới cửa hậu của máy bay An-12 cho tới khi khoảng cách giữa 2 máy bay chỉ vào khoảng vài m.

Là một sản phẩm của tập đoàn chế tạo máy bay nổi tiếng Sukhoi, Su-57 là dòng máy bay chiến đấu đa nhiệm được coi là sánh ngang với máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor và F-35 của Mỹ. Su-57 được đánh giá cao vì khả năng cơ động và có thể bay ở tốc độ siêu âm. Máy bay chiến đấu này có thể tấn công các mục tiêu cả trên mặt đất lẫn trên không.

Ngoài ra, Su-57 cũng gây ấn tượng với khả năng tàng hình và được mệnh danh là “bóng ma bầu trời”. Theo truyền thông Nga, tốc độ tối đa của Su-57 có thể đạt tới xấp xỉ 2.600 km/h và nó có thể di chuyển linh động trong tầm bay 5.500 km.

Trong bài viết đăng tải trên The War Zone, chuyên gia quân sự Mỹ Tyler Rogoway cho rằng Su-57 sở hữu radar mảng pha quét điện tử chủ động lắp đặt ở cả phần mũi máy bay và 2 bên sườn. Hệ thống radar này không chỉ giúp Su-57 tăng cường khả năng nhận biết mục tiêu trong chiến đấu, mà còn cho phép máy bay này sở hữu khả năng tác chiến trên không đặc biệt so với các máy bay chiến đấu khác.

Ngoài ra, Nga còn tích hợp cho Su-57 cảm biến quang - điện tử 101KS Atoll, sử dụng cơ chế tìm kiếm và theo dõi bằng hồng ngoại giúp các phi công có thể nhanh chóng dò ra các mục tiêu. Ông Rogoway cho biết Su-57 có thể mang nhiều loại vũ khí uy lực như tên lửa không đối không tầm ngắn K-75M2, tầm trung K-77M, tên lửa không đối đất Kh-38M, tên lửa chống hạm Kh-35UE.

Máy bay chiến đấu thế hệ 5 của Nga đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2010. Sau đó, Su-57 đã trải qua hàng loạt các cuộc thử nghiệm và đã được “thử lửa” ở chiến trường Syria. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết cuộc thử nghiệm này đã thành công. Theo Sputnik, “chim sắt” này dự kiến gia nhập biên chế quân đội Nga vào năm 2019 với số lượng 12 chiếc theo đơn đặt hàng tháng 6/2018. Sau đó, Moscow sẽ tiến hành sản xuất hàng loạt máy bay này.

Đức Hoàng

Tổng hợp