1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Khi phụ nữ chỉ huy trên vũ trụ

(Dân trí) - Ngày 23/10, tàu con thoi Discovery đã <a href="http://www1.dantri.com.vn/Thegioi/2007/10/202608.vip">rời bệ phóng</a> tại sân bay vũ trụ Kennedy, bang Florida (Mỹ) trong sứ mệnh kéo dài 2 tuần lên trạm vũ trụ quốc tế. Chuyến đi này đánh dấu một sự kiện trong lịch sử vũ trụ, đó là lần đầu tiên trong 50 năm qua, 2 người phụ nữ cùng một lúc đứng ở vị trí chỉ huy 2 con tàu vũ trụ: ISS và Discovery.

Discovery cất cánh mang theo 7 nhà du hành vũ trụ, trong đó chỉ huy trưởng của con tàu là bà Pam Melroy, đại tá phi công đã nghỉ hưu. Melroy là người phụ nữ thứ 2 trong lịch sử 26 năm của chương trình tàu con thoi Discovery được chỉ huy con tàu này. Discovery dự kiến sẽ nối ghép thành công với trạm ISS vào hôm nay, 25/10 để thực hiện một sứ mệnh xây dựng phức tạp hiện đang dang dở.

Khi Discovery và ISS mở cửa, Melroy và 6 nhà du hành đi cùng bà sẽ được một nhóm các đồng nghiệp trên ISS chào đón mà dẫn đầu trong số này cũng là một phụ nữ, Peggy Whitson, nhà khoa học 47 tuổi. Whitson là người đầu tiên vinh dự được giao nhiệm vụ chỉ huy ISS.

Các nhà chức trách Mỹ đã ca ngợi nỗ lực của 2 chỉ huy Melroy và Whitson, những người đã có đóng góp to lớn cho tương lai chinh phục vũ trụ, một lĩnh vực sẽ có ảnh hưởng lớn tới tất cả chúng ta trong những thập kỷ tới.

Khi phụ nữ chỉ huy trên vũ trụ  - 1

Nữ chỉ huy ISS Peggy Whitson (trái) và nữ chỉ huy Discovery Pam Melroy. 

Trong chuyến đi kéo dài 14 ngày, nhiệm vụ chính của nữ chỉ huy trưởng Melroy và 6 phi hành gia khác là lắp đặt khoang nối Harmony với trạm vũ trụ ISS để chuẩn bị cho phòng thí nghiệm Columbus của châu Âu sẽ tới đây vào đầu tháng 12 tới. Nhiệm vụ này nằm trong kế hoạch lắp đặt ba phòng thí nghiệm trên ISS của Mỹ, châu Âu và Nhật Bản bắt đầu được triển khai từ năm 2001.

Năm 2005, Eileen Collins trở thành nữ phi hành gia đầu tiên điều khiển tàu vũ trụ Discovery, tạo bước đột phá cho phái yếu trong các lĩnh vực khoa học vốn chỉ dành cho nam giới. Sau khi Eileen Collins về hưu vào tháng 5/2006, Melroy trở thành nữ phi hành gia duy nhất đáp ứng đủ điều kiện cho nhiệm vụ chỉ huy Discovery.

Còn Peggy Whitson là người phụ nữ đầu tiên đảm trách vai trò chỉ huy trạm không gian quốc tế. Bà vừa mới tới đây trước Melroy ít ngày trên tàu Soyuz của Nga cùng chuyến đi với phi hành gia đầu tiên của Malaysia bay vào vũ trụ, anh Muszaphar Shukor. Đây là lần thứ 2, Whitson tới ISS sau chuyến đi kéo dài 6 tháng hồi năm 2002.

Melroy và Whitson là 2 trong số 18 phụ nữ thuộc lực lượng phi hành gia của NASA, cùng với 73 đồng nghiệp nam giới khác. Điều đó có nghĩa phụ nữ chiếm gần 20% trong tổng số các phi hành gia của Mỹ.

Hồi tháng 8 vừa qua, một phụ nữ Mỹ khác là Barbara Morgan, người từng làm giáo viên tiểu học một thời gian dài trước khi trở thành phi hành gia chuyên nghiệp, đã bay vào vũ trụ trên con tàu Endeavour. Bà Morgan là nữ giáo viên đầu tiên được đưa lên ISS kể từ năm 1986 sau tai nạn của bà Christa McAuliffe, cũng là một nữ giáo viên, trong vụ nổ tàu vũ trụ Challenger.

Mặc dù Mỹ đã cố gắng đưa phụ nữ lên vũ trụ trong 30 năm qua nhưng người phụ nữ đầu tiên bay vào không gian là một công dân Nga, bà Valentina Tereshkova, vào ngày 16/7/1963.

Phải mất 20 năm sau, NASA mới đưa nữ phi hành gia đầu tiên lên vũ trụ, bà Sally Ride vào năm 1983.

Cho tới nay, đã có tất cả 46 phụ nữ trên khắp thế giới được lên trũ trụ trong lịch sử 50 khám phá không gian. 5 người trong số này tham gia các chương trình của Liên Xô và sau đó là Nga trong đó có Claudie Haignere, nữ công dân Pháp đầu tiên bay vào vũ trụ năm 1996.

VTH

Theo AFP