1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Kẻ nổ súng trong quốc hội Canada có động cơ chính trị

(Dân trí) - Một video của thủ phạm Michael Zehaf-Bibeau, kẻ nã súng trong tòa nhà quốc hội Canada và bắn chết một binh sĩ hồi tuần trước, cho thấy tên này có động cơ tư tưởng và chính trị trong vụ tấn công.

Tay súng Michael Zehaf-Bibeau.
Tay súng Michael Zehaf-Bibeau.
 
Michael Zehaf-Bibeau, 32 tuổi, đã thực hiện đoạn video trước vụ tấn công hôm 22/10, quan chức cảnh sát hoàng gia Canada Bob Paulson cho biết.

Cảnh sát vẫn đang tiếp tục phân tích đoạn video do Zehaf-Bibeau tự thực hiện, vốn chưa được công bố.

Cảnh sát có “thông tin thuyết phục cho thấy vụ tấn công của Zehaf-Bibeau bị xúi giục bởi các động cơ tư tưởng và chính trị”, ông Paulson nói trong một tuyên bố ngày 26/10.

Theo ông Paulson, một con dao mà Zehaf-Bibeau mang theo người đã được lấy từ căn hộ của người cô tại Mont Tremblant, Quebec, và cảnh sát đang tiếp tục điều tra xem bằng cách nào mà y lại có được khẩu súng trường, được miêu tả là loại cũ và hiếm thấy.

Tay súng đã tiếp cận “một số lượng lớn các quỹ” sau khi tiết kiệm tiền thông qua công việc tại các mỏ dầu ở tỉnh Alberta.

Các liên lạc của tay súng với một loạt cá nhân trước khi xảy ra vụ tấn công cũng đang được điều tra, ông Paulson nói thêm.

Hôm 22/10, Zehaf-Bibeau đã bắn chết một binh sĩ tại đài tưởng niệm chiến tranh ở Ottawa trước khi xông vào tòa nhà quốc hội gần đó và bị tiêu diệt.

Giới chức Canada cho hay tay súng có tư tưởng cực đoan, nhưng không có mối quan hệ với các phần tử Hồi giáo cực đoan ở Trung Đông.

Thủ tướng Canada Stephen Harper, người đã phải trốn trong một tủ chứa dụng cụ trong quốc hội khoảng 15 phút khi xảy ra vụ nổ súng, đã miêu tả vụ việc là tấn công khủng bố.

An Bình
Theo BBC