Kế hoạch "trói" Trung Quốc trên Biển Đông của Mỹ

(Dân trí) - Mạng tin Đa Chiều của Trung Quốc ngày 14/6 đã đăng bài bình luận về kế hoạch "trói" Trung Quốc của Mỹ trên Biển Đông trong thời gian tới.


Mẫu phi cơ P-3 Orion của Mỹ. (Ảnh: RT)

Mẫu phi cơ P-3 Orion của Mỹ. (Ảnh: RT)

Theo Đa Chiều, Mỹ đang lên kế hoạch xây dựng một chuỗi các căn cứ quân sự cùng với việc tăng tần suất hoạt động của máy bay do thám P-3 Orion để theo dõi các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông. 

Hiện các quốc gia đang sở hữu mẫu máy bay P-3 Orion là Úc, New Zealand, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan và Đài Loan. Hải quân Mỹ cũng có một hạm đội P-3 được bố trí trên khắp thế giới. 

Giới phân tích cho rằng việc triển khai các mẫu P-3 sẽ giúp quân đội nước này dễ dàng theo dõi các hoạt động của tàu thuyền Trung Quốc trên Biển Đông, cũng như các hoạt động cải tạo đất đá tại khu vực biển này. 

Chính phủ Úc mới đây đã thông báo đang cân nhắc phối hợp với Mỹ để đảm bảo tự do hàng hải tại khu vực Biển Đông, nơi căng thẳng gia tăng sau những hoạt động cải tạo đất của Trung Quốc tại các khu vực mà nước này ngang ngược tuyên bố chủ quyền. 

Đa số các mẫu P-3 của Úc và Mỹ đều đã được trang bị hệ thống radar do thám chuyên cho vùng duyên hải là AN/APS-14. Đây là mẫu radar được đánh giá có khả năng thu thập thông tin tình báo hiệu quả và nhanh chóng nhận diện tính năng của các loại vũ khí đối phương. 

Theo tờ The Australian, Canberra đang đánh giá các lựa chọn tại Biển Đông, với phương án được ưu tiên nhiều nhất là triển khai mẫu P-3 từ căn cứ Butterworth tại Malaysia. 

Mạng tin Đa Chiều đánh giá Úc sẽ đóng vai trò quan trọng trong vấn đề giải quyết căng thẳng tại Biển Đông khi tiềm lực quân sự của nước này không chỉ giới hạn ở những mẫu P-3 Orion. 

Hiện Hải quân Úc còn sở hữu 6 tàu ngầm lớp Collins, 4 tàu khu trục lớp Adelaide, 8 tàu khu trục lớp Anzac, 8 tàu đổ bộ và 8 tàu dò mìn. Ngoài ra, Úc cũng đang đàm phán với Nhật Bản về việc mua tàu ngầm lớp Soryu. 

Theo mạng tin Đa Chiều, giới chuyên gia Trung Quốc cho rằng Mỹ đang tìm cách thuyết phục các quốc gia không có lợi ích trực tiếp tại Biển Đông, ví dụ như Úc, tham gia kế hoạch "trói" Trung Quốc để cân bằng lại cán cân sức mạnh tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 
 
Ngọc Anh 
Theo WantChinaTimes