Thứ sáu, 10/03/2006 - 10:23

Kẻ bắt con tin ở Pháp đầu hàng

Người đàn ông dùng súng bắn đạn cao su để giữ 23 người làm con tin tại trường học ở thành phố Sable-sur-Sarthe, nơi ông ta từng làm giáo viên, đã đầu hàng cảnh sát sau vài giờ. Không ai bị thương trong vụ việc.

Nicolas Vilpail, 33 tuổi, đã đầu hàng tối qua sau vài giờ thương lượng. Anh ta đang được chữa bệnh và có dấu hiệu dùng rượu bia khi bắt giữ các con tin, gồm 21 học sinh và 2 giáo viên. Một quan chức chính phủ Pháp nói rằng Vilpail đã đưa ra "những đề nghị hoang tưởng".

 

Vilpail đã nghỉ việc tại trường trung học Colbert de Torcy cách đây hai năm. Bộ trưởng Giáo dục Gille de Robien cho biết Vilpail đã xin rút hồ sơ khỏi hệ thống giáo dục quốc gia hồi tháng 11. Hiện chưa rõ anh ta đã dạy ở đâu trong vòng hai năm qua.

 

Ông Robien cho biết vụ bắt cóc đã được giải quyết êm thấm một phần vì sự bình tĩnh và cách cư xử có trách nhiệm của những con tin là học sinh, tuổi từ 16 đến 18.

 

Celine, một trong số hai giáo viên bị bắt làm con tin, cho hay Vilpail có vẻ bình tĩnh và vô cùng tuyệt vọng. "Anh ta đã giải thích rất mạch lạc là tại sao lại làm vậy. Anh ta đề nghị chúng tôi gọi các nhà báo đến".

 

Một đơn vị cảnh sát tinh nhuệ đã được điều đến bằng trực thăng để giải quyết giai đoạn hai của các cuộc đàm phán.

 

Không khí trong lớp học lúc vụ bắt giữ đang diễn ra không hề nhốn nháo. Các học sinh đã gửi tin nhắn và liên lạc với gia đình bằng điện thoại di động.

 

Một quan chức chính quyền địa phương cho hay kẻ bắt cóc tin rằng anh ta là nạn nhân của một vụ đảo chính và yêu cầu được gặp cựu bộ trưởng Giáo dục Francois Fillon, nghị sĩ và cựu thị trưởng Sable-sur-Sarthe.

 

Một nhân viên của trường cho biết Vilpail đã hứa ngay từ đầu là không làm hại các con tin.

 

Theo Ngọc Sơn

Vnexpress/AP, BBC

Đáng quan tâm
Mới nhất