Jean Lacouture - cây bút đại thụ luôn sát cánh với Việt Nam

Truyền thông Pháp ngày 17/7 đã đồng loạt đưa tin và có bài viết bày tỏ sự kính trọng, niềm thương tiếc trước sự ra đi của một nhà báo-nhà viết tiểu sử nổi tiếng Jean Lacouture.

Jean Lacouture - cây bút đại thụ luôn sát cánh với Việt Nam

Nhà báo, nhà văn, nhà viết tiểu sử Jean Lacouture trong phòng làm việc của mình thời trẻ. (Nguồn: Le Monde)

Tổng thống Pháp François Hollande gọi Jean Lacouture là "chiến sỹ đấu tranh không mệt mỏi cho tiến trình phi thực dân hóa," "một nhà báo độc lập, can đảm và đam mê, đã viết lại lịch sử Pháp đúng như những gì đã diễn ra."

Còn Thủ tướng Pháp Manuel Valls thì viết trên trang Twitter của mình: "Là nhà văn lớn, ông có cuộc đời phong phú giống như cuộc đời của các nhân vật mà ông đã viết tiểu sử. Tư tưởng của ông sẽ còn mãi với những người theo cánh tả và nước Pháp."

Jean Lacouture - cây bút đại thụ của làng báo chí Pháp, người luôn ủng hộ cuộc chiến tranh chính nghĩa của Việt Nam và có sự ngưỡng mộ sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh - đã qua đời ngày 16/7 ở tuổi 94 tại quê hương ông - làng Roussillon, tỉnh Vaucluse, vùng Đông Nam nước Pháp.

Nhà báo nổi tiếng đã để lại một di sản vô cùng phong phú với hàng nghìn bài báo và 71 cuốn sách viết về tiểu sử của nhiều nhân vật chính trị nổi tiếng của Pháp và thế giới trong thế kỷ 20 trong đó có Tướng Charles de Gaulle, Tổng thống Pháp François Mitterrand, Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Sinh ngày 9/6/1921 tại Bordeaux, Jean Lacouture tốt nghiệp trường Khoa học Chính trị Paris, trở thành tùy viên báo chí của Tướng Leclerc vào cuối Thế chiến II.

Sau chiến tranh, ông cộng tác với các báo Combat, France-Soir, Nouvel Observateur. Jean Lacouture có sức làm việc ấn tượng cộng với khả năng tổng hợp tài tình khiến báo giới phải nể phục.

Trong gần 20 năm, từ 1957-1975, ông làm việc tại báo Le Monde. Jean Lacouture từng giữ chức vụ Trưởng ban Hải ngoại và được tặng danh hiệu Nhà báo lớn (Grand reporter) - danh hiệu mà báo chí Pháp dành cho những ngòi bút sắc sảo, có bản lĩnh.

Trong những năm 1950, ông theo dõi và đưa tin về các cuộc khủng hoảng tại Tunisia và Maroc, về cuộc chiến tranh của Pháp tại Đông Dương. Chính công việc này cùng với các lần gặp gỡ với Chủ tịch Hồ Chí Minh đã giúp hình thành trong ông quan điểm phản đối các chính sách thực dân và các cuộc chiến tranh tại các nước thuộc địa.

Jean Lacouture đến Đông Dương lần đầu vào năm 1946, trở lại vào đầu những năm 1950 và sau đó còn quay lại nhiều lần.

Qua các bài báo, ông thể hiện quan điểm cánh tả tiến bộ của mình. Ông cũng không giấu giếm sự ngưỡng mộ của mình đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và sự ủng hộ dành cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam.

Cuốn sách "Việt Nam giữa hai nền hòa bình" được nhà xuất bản Le Seuil ấn hành năm 1965 tập hợp nhiều bài báo, phần lớn được in trên báo Le Monde từ năm 1959 đến năm 1965, trong đó, ông đã chỉ rõ những cơ hội hòa bình bị đánh mất vào năm 1946 khi các thế lực hiếu chiến ở Pháp quyết tâm tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam một lần nữa.

Ông cũng nêu bật việc Mỹ thế chân Pháp tại miền Nam Việt Nam với suy nghĩ rằng Mỹ sẽ làm tốt hơn Pháp trong việc "ngăn chặn sự lan rộng của chủ nghĩa cộng sản," nhưng đã phạm phải sai lầm khi dựng lên chế độ Ngô Đình Diệm và sa lầy vào một cuộc chiến tranh không nhìn thấy hồi kết.
 
Nhà báo Jean Lacouture. (Nguồn:
Nhà báo Jean Lacouture. (Nguồn: AFP)

Jean Lacouture cũng là tác giả của cuốn "Hồ Chí Minh" được Nhà xuất bản Le Seuil ấn hành năm 1967 và được tái bản năm 1976. Ngoài ra, ông cũng viết nhiều cuốn sách khác về Việt Nam chủ yếu về thời kỳ chống Mỹ cho đến khi chiến tranh kết thúc vào năm 1975.

Ngày 5/9/1969, ba ngày sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, Jean Lacouture đã có bài viết chiếm nhiều cột trên trang nhất và các trang tiếp theo của báo Le Monde về vị lãnh tụ của nhân dân Việt Nam với nhan đề: "Nửa thế kỷ đấu tranh cách mạng."

Bài báo đã điểm lại những mốc chính và bước ngoặt trong cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ tuổi thơ ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, quê hương cách mạng, cho đến ngày bước chân lên con tàu buôn Latouche-Tréville làm phụ bếp, ra đi tìm đường cứu nước, những đêm người thanh niên yêu nước trằn trọc mất ngủ viết "Bản án chế độ thực dân Pháp" và chặng đường cách mạng tiếp theo với bao gian nan thử thách.

Bài báo cũng cho biết trong mọi hoàn cảnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn thể hiện sự linh hoạt, mềm dẻo, nhưng không bao giờ từ bỏ nguyên tắc và xa rời mục tiêu là đấu tranh giành lại độc lập, tự do cho nhân dân Việt Nam, hòa bình cho đất nước Việt Nam.

Trong tháng Ba vừa qua, báo Le Monde cũng đã xuất bản cuốn sách "Hồ Chí Minh, nhân vật giành lại độc lập cho Việt Nam." Ðây là tập số 11 trong bộ sách lịch sử gồm 20 tập mang tên "Những người làm thay đổi thế giới."

Cuốn sách đã tập hợp nhiều bài báo được in trên báo Le Monde của nhiều tác giả viết về vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các giai đoạn lịch sử khác nhau của Việt Nam trong đó có nhiều bài viết của tác giả Jean Lacouture.

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, những bài viết của Jean Lacouture được đăng trên báo Le Monde, tờ báo có uy tín nhất tại Pháp đã tác động đến một bộ phận chính giới và người dân Pháp về cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam chống đế quốc Mỹ.

Các bài báo của ông cũng là nguồn cổ vũ động viên cho kiều bào và sinh viên Việt Nam, giúp cộng đồng người Việt Nam tại Pháp thêm tin tưởng vào thắng lợi cuối cùng trong cuộc đấu tranh giành độc lập tự do cho Tổ quốc.

Năm 2013, Jean Lacouture đã được tặng thưởng Huân chương Bắc đẩu Bội tinh vì những đóng góp vào tiến trình phi thực dân hóa những năm sau Thế chiến II và hơn 70 tác phẩm để lại cho lịch sử. Trước đó, năm 2003, ông cũng được nhận Giải thưởng lớn về Lịch sử của Viện Hàn lâm Pháp./.
 
Theo Bích Hà/Paris (Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/jean-lacouture-cay-but-dai-thu-luon-sat-canh-voi-viet-nam/333335.vnp

MỚI NHẤT
Một phần tư thế kỷ truy tìm quái vật hồ Loch Ness
Một phần tư thế kỷ truy tìm quái vật hồ Loch Ness

Sau khi giành kỷ lục Guinness cho người theo đuổi quái vật hồ Loch Ness lâu nhất, Steve Felham tuyên bố:"Đó là một con cá da trơn, khổng lồ, đơn độc".

Thứ bảy, 18/07/2015 - 07:05

SMX-26 của Pháp: Lựa chọn tối ưu cho tác chiến biển Đông
SMX-26 của Pháp: Lựa chọn tối ưu cho tác chiến biển Đông

Tàu ngầm cỡ nhỏ SMX-26 của Pháp có hỏa lực mạnh và trang, thiết bị hiện đại nhất thế giới, rất phù hợp cho nhiệm vụ tác chiến trên biển Đông.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 06:00

Trung Quốc lắp ráp thủy phi cơ nội địa khổng lồ
Trung Quốc lắp ráp thủy phi cơ nội địa khổng lồ

(Dân trí) - Trung Quốc ngày 17/7 đã bắt đầu lắp ráp thủy phi cơ đầu tiên được phát triển nội địa, AG-600, được khẳng định sẽ là thủy phi cơ lớn nhất thế giới. Một công ty dự kiến sẽ dùng nó để chuyên chở khách du lịch tới các bãi cạn và các đảo ở Biển Đông.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 04:49

Chi 50 triệu USD vượt ngục, trùm ma túy sẽ sớm sa lưới?
Chi 50 triệu USD vượt ngục, trùm ma túy sẽ sớm sa lưới?

Đặc vụ DEA tin chắc rằng tên trùm Guzman sẽ bị bắt lại nhờ một lỗ hổng an ninh “chết người”.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 04:00

Mỹ: Cháy lớn làm tắc nghẽn giao thông cao tốc ở Nam California
Mỹ: Cháy lớn làm tắc nghẽn giao thông cao tốc ở Nam California

(Dân trí) - Hàng chục lái xe lưu thông trên cao tốc I-15, Nam California đã phải bỏ lại phương tiện khi một đám cháy bùng phát trên đường. Đám cháy nổ ra vào thời điểm cao tốc I-15 có nhiều phương tiện tham gia giao thông, nhưng may mắn là chưa gây ra thiệt hại nghiêm trọng về người.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 03:37

Một huyền thoại, một biểu tượng chống phân biệt chủng tộc
Một huyền thoại, một biểu tượng chống phân biệt chủng tộc

Nelson Mandela là con người huyền thoại, một biểu tượng chống phân biệt chủng tộc không chỉ của quốc gia Nam Phi. Ông đã có 67 năm đấu tranh không mệt mỏi vì sự nghiệp của hòa bình, nhân đạo, công bằng xã hội và hòa giải dân tộc.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 03:30

Phu nhân Phó tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Việt Nam
Phu nhân Phó tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Việt Nam

(Dân trí) - Đệ nhị phu nhân Mỹ, bà Jill Biden, sẽ tới thăm Việt Nam trong 2 ngày 19 và 20/7 và có các hoạt động tại Hà Nội trong khuôn khổ chuyến công du châu Á.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 02:12

Ngoại trưởng Mỹ và Iran là ứng cử viên giải Nobel Hòa bình
Ngoại trưởng Mỹ và Iran là ứng cử viên giải Nobel Hòa bình

Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) ở Thụy Điển đã giới thiệu Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif và người đồng cấp Mỹ John Kerry làm ứng cử viên cho giải Nobel Hòa bình năm 2016.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 02:00

[Videographics] Bí ẩn chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines bị bắn hạ
[Videographics] Bí ẩn chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines bị bắn hạ

Chuyến bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã bị bắn hạ bởi “nhiều vật thể có tốc độ cao” vào ngày 17/7/2014 trên bầu trời miền Đông Ukraine.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 01:00

Nam Phi: 2 tàu hỏa va chạm, 300 người bị thương
Nam Phi: 2 tàu hỏa va chạm, 300 người bị thương

(Dân trí) - Khoảng 300 người đã bị thương trong vụ va chạm giữa 2 tàu hỏa gần thành phố lớn nhất Nam Phi - Johannesburg. Hiện lực lượng cứu hỏa vẫn đang nỗ lực tìm kiếm các hành khách có thể còn mắc kẹt bên trong các toa tàu.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 12:04

Nước cờ táo bạo của Philippines trong cuộc đối đầu với Trung Quốc
Nước cờ táo bạo của Philippines trong cuộc đối đầu với Trung Quốc

Song song với việc kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế về những tranh chấp tại Biển Đông, Chính quyền Manila vừa quyết định mở lại căn cứ quân sự khổng lồ Subic, sau 23 năm đóng cửa.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 12:00

Hy Lạp nhận cứu trợ 7 tỷ Euro, ngân hàng sắp mở cửa trở lại
Hy Lạp nhận cứu trợ 7 tỷ Euro, ngân hàng sắp mở cửa trở lại

(Dân trí) - Một khoản tín dụng trị giá 7 tỷ Euro đã được châu Âu phê duyệt cho Hy Lạp, để giúp nước này trả ngay các khoản nợ sắp đến hạn. Ngân hàng trung ương châu Âu cũng đồng ý tăng hạn mức cứu trợ để giúp các ngân hàng nước này mở cửa trở lại.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 11:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Triều Tiên tập hợp dàn vũ khí "khủng" cho lễ duyệt binh quy mô
Triều Tiên tập hợp dàn vũ khí "khủng" cho lễ duyệt binh quy mô

(Dân trí) - Triều Tiên bắt đầu tập trung khí tài quân sự về một sân bay gần Bình Nhưỡng, chuẩn bị cho cuộc duyệt binh quy mô lớn vào tháng 10 tới nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập đảng Lao động, truyền thông Hàn Quốc đưa tin.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 11:07

Tiểu hành tinh chứa 90 triệu tấn bạch kim sắp lướt qua Trái Đất
Tiểu hành tinh chứa 90 triệu tấn bạch kim sắp lướt qua Trái Đất

Một tiểu hành tinh có giá trị tiềm năng lên tới 4,7 nghìn tỷ USD sẽ đạt khoảng cách siêu gần với Trái đất vào đêm Chủ nhật tới.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 10:30

Trung Quốc bắt anh rể Lệnh Kế Hoạch trong nghi án tham nhũng “khủng”
Trung Quốc bắt anh rể Lệnh Kế Hoạch trong nghi án tham nhũng “khủng”

(Dân trí) - Anh rể của Lệnh Kế Hoạch là Wang Jiankang, phó thị trưởng thành phố Yuncheng tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc vừa bị bắt vì nghi ngờ dính đến một khoản vay đáng ngờ từ ngân sách trị giá 100 triệu nhân dân tệ (16,1 triệu USD).

Thứ bảy, 18/07/2015 - 10:29

Mỹ bắt giữ nghi can bắt cóc, bắn 5 người
Mỹ bắt giữ nghi can bắt cóc, bắn 5 người

(Dân trí) - Cảnh sát Mỹ ngày 17/7 bắt giữ một người đàn ông 35 tuổi từng có tiền án tấn công tình dục vì nghi người này đã bắn chết 2 nạn nhân, bắn bị thương 3 người khác và bắt cóc một người phụ nữ trong một cuộc vui chơi qua đêm.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 10:17

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương: Mỹ sẵn sàng hành động ở Biển Đông
Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương: Mỹ sẵn sàng hành động ở Biển Đông

(Dân trí) - Tân Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Scott Swift, ngày 17/7 tuyên bố rằng các lực lượng Mỹ được trang bị tốt và sẵn sàng đối phó với bất kỳ tình huống bất ngờ nào trên Biển Đông.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 10:10

Kế hoạch tăng cường hiện diện toàn cầu tàu sân bay Mỹ
Kế hoạch tăng cường hiện diện toàn cầu tàu sân bay Mỹ

Các quan chức quân sự hàng đầu Mỹ tuyên bố Hải quân Mỹ đang tăng cường hiện diện tàu sân bay trên phạm vi toàn cầu.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 09:34

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc: Quan hệ Việt-Mỹ đang ở thế kiềng 3 chân
Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc: Quan hệ Việt-Mỹ đang ở thế kiềng 3 chân

(Dân trí) - Quan hệ Việt-Mỹ đang ở thế kiềng 3 chân khi đã vượt qua khuôn khổ song phương để đi vào hợp tác sâu rộng hơn. Việc xử lý các vấn đề khu vực, trong đó có liên quan đến Biển Đông, là một trong những hợp tác quan trọng giữa hai nước.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 09:04

Lực lượng ly khai miền Đông Ukraine công bố tài liệu vụ MH-17
Lực lượng ly khai miền Đông Ukraine công bố tài liệu vụ MH-17

Ngày 17/7, nhân kỷ niệm 1 năm ngày xảy ra thảm họa máy bay chở khách Boeing mang số hiệu MH-17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines, rơi gần Donetsk (miền Đông Ukraine) làm 298 người thiệt mạng, Tổng Công tố Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng đã công bố các tài liệu điều tra nguyên nhân vụ tai nạn này.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 09:00

Ukraine thông qua dự luật trao quyền tự trị cho phe ly khai
Ukraine thông qua dự luật trao quyền tự trị cho phe ly khai

(Dân trí) - Quốc hội Ukraine ngày 16/7 đã thông qua một dự luật nhằm trao quyền tự trị lớn hơn cho hai khu vực đang do phe ly khai kiếm soát tại miền đông. Một số ý kiến cho rằng dự luật đã phá hỏng nỗ lực bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 08:37

Trung Quốc phản ứng việc Nhật có thể đưa quân ra nước ngoài
Trung Quốc phản ứng việc Nhật có thể đưa quân ra nước ngoài

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nói với người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia Nhật Bản rằng dự luật an ninh mới của Nhật, cho phép Nhật đưa quân ra nước ngoài lần đầu tiên kể từ Thế chiến II, có thể làm phức tạp an ninh khu vực.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 08:34

Ukraine: Cánh Hữu muốn Tổng thống Petro Poroshenko từ chức
Ukraine: Cánh Hữu muốn Tổng thống Petro Poroshenko từ chức

Thủ lĩnh tổ chức cực đoan Cánh Hữu (Pravyi Sector) ở Ukraine, ông Dmitry Yarosh ngày 17/7 cho rằng cần thảo luận về khả năng cách chức Tổng thống nước này, ông Petro Poroshenko.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 08:32

Nga - Trung tập trận đổ bộ trên biển Nhật Bản
Nga - Trung tập trận đổ bộ trên biển Nhật Bản

(Dân trí) - Người đứng đầu bộ phận báo chí của Quân khu miền Đông thuộc Bộ Quốc phòng Nga, Đại úy Roman Martov cho biết Mátxcơva và Bắc Kinh đã ký một nghị định thư nhằm tiến hành cuộc tập trận hải quân chung trên Biển Nhật Bản vào cuối tháng 8 tới.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 08:30