Thứ tư, 02/12/2015 - 15:33

Israel lần đầu thừa nhận đã đưa đặc nhiệm vào Syria

Dân trí

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 1/12 lần đầu thừa nhận lực lượng đặc nhiệm của Israel đang hoạt động ở Syria để đối phó với các nhóm khủng bố, trong đó có phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

 


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (Ảnh: AFP)

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (Ảnh: AFP)

“Chúng tôi thỉnh thoảng triển khai hoạt động ở Syria để ngăn Syria trở thành một mặt trận tấn công Israel. Chúng tôi cũng sẽ làm mọi việc để ngăn chặn vũ khí, đặc biệt là vũ khí sát thương từ Syria vào Li băng”, ông Netanyahu cho hay.

Đây là lần đầu tiên ông Netanyahu thừa nhận công khai việc Israel đưa quân vào Syria. Tuy nhiên, ông không cung cấp thêm thông tin chi tiết về vấn đề này.

Một số cuộc tấn công nhằm vào các nhóm vận chuyển vũ khí được cho là của Iran từ Syria sang Li băng để cung cấp cho nhóm khủng bố Hezbollah đã diễn ra trong những tháng gần đây. Tuy nhiên, giới chức Israel không thừa nhận đứng đằng sau những vụ tấn công này.

Israel phản đối chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, nhưng cũng cố gắng để tránh bị lôi kéo vào cuộc chiến ở quốc gia Trung Đông này. Trong khi đó, cuối tháng 9 vừa qua, Nga - một đồng minh của Syria - đã khởi động chiến dịch không kích nhằm vào lực lượng nổi dậy chống chính phủ ở Syria.

Hôm Chủ nhật vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon cho biết, một chiến đấu cơ của Nga đã xâm phạm vào không phận của Israel nhưng Israel đã không bắn hạ. "Đó có lẽ là do sơ suất của phi công khi cho máy bay hoạt động gần khu vực Golan”, ông Yaalon nói.

Israel giành quyền kiểm soát hầu hết Cao nguyên Golan từ Syria vào năm 1967 và sau đó cho sáp nhập khu vực này bất chấp cộng đồng quốc tế không thừa nhận.

Ông Yaalon cho biết, Israel và Nga đã thỏa thuận để tránh đối đầu ở Syria, trong đó có thỏa thuận về lập đường dây nóng và chia sẻ thông tin.

Những thông tin trên được đưa ra không lâu sau vụ chiến đấu cơ của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay quân sự Su-24 của Nga gần biên giới Syria với cáo buộc xâm phạm không phận. Vụ việc đã kéo theo cuộc khẩu chiến giữa Moscow và Ankara cùng hàng loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế vừa được Nga công bố.

Giới quan sát đánh giá, các lệnh trừng phạt kinh tế của Nga, trong đó có cấm nhập khẩu rau quả và hủy một số dự án hợp tác, có thể khiến Thổ Nhĩ Kỳ thiệt hại khoảng 20 tỷ USD.

Minh Phương

Theo AFP