Israel công bố ảnh san phẳng kho vũ khí Syria giữa lùm xùm máy bay Nga bị bắn nhầm

Dân trí Công ty ảnh vệ tinh ImageSat của Israel ngày 19/9 đã công bố các bức ảnh cho thấy căn cứ quân sự Syria ở Latakia bị phá hủy nghiêm trọng sau cuộc không kích của Tel Aviv đêm 17/9, thời điểm phòng không Syria bắn nhầm máy bay trinh sát Il-20 của Nga.
>>Syria lần đầu lên tiếng vụ bắn nhầm máy bay Nga
>>Máy bay Nga chở 14 người bị tên lửa phòng không của Syria bắn rơi
>>Israel bất ngờ công bố ảnh vệ tinh nơi ở của tổng thống Syria

Syria rung chuyển bởi cuộc tấn công tên lửa bí mật


Ảnh vệ tinh trước và sau khi Israel tấn công kho đạn của Syria ở Latakia đêm 17/9. (Ảnh: ISI)

Ảnh vệ tinh trước và sau khi Israel tấn công kho đạn của Syria ở Latakia đêm 17/9. (Ảnh: ISI)

Theo RT, các bức ảnh được ImageSat công bố cho thấy một kho đạn dược của Syria ở thành phố Latakia bị phá hủy hoàn toàn sau cuộc không kích của các máy bay F-16 của Israel.

"Kho đạn dược ở Latakia, Syria đã bị phá hủy hoàn toàn cách đây 2 ngày", công ty ImageSat cho biết trên Twitter khi đăng kèm ảnh vệ tinh so sánh thời điểm trước và sau cuộc không kích.

Israel thường không thừa nhận ngay các cuộc không kích ở Syria và một thời gian lâu sau đó mới xác nhận. Tuy nhiên, Israel đã đưa ra thừa nhận hiếm hoi về cuộc không kích đêm 17/9 vào thành phố Latakia của Syria sau khi Bộ Quốc phòng Nga đổ lỗi cho Israel khiến máy bay Il-20 bị phòng không Syria bắn rơi.

Moscow cho rằng, Israel đã không thông báo sớm kế hoạch quân sự ở Syria, khiến Il-20 không kịp di chuyển đến nơi an toàn và kết quả là hệ thống phòng không S-200 của Syria đã khóa nhầm mục tiêu vào Il-20 của Nga.

Bộ Quốc phòng Israel đã nhanh chóng giải thích rằng, cuộc không kích của họ chỉ nhằm vào một cơ sở quân sự của Syria, nơi mà họ nghi ngờ một lượng lớn vũ khí sắp được chuyển cho Iran hoặc lực lượng Hezbollah.

Theo kế hoạch, hôm nay 20/9, một phái đoàn của Israel do Thiếu tướng Amikam Norkin dẫn đầu sẽ tới Moscow để gửi báo cáo tường trình sự việc. Phái đoàn Israel được cho là sẽ ra sức bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng họ phải chịu trách nhiệm về vụ Il-20.

Máy bay Il-20 của Nga bị bắn rơi cùng với 15 quân nhân khi đang trên đường từ Địa Trung Hải trở về căn cứ không quân Hmeimim ở Latakia của Syria đêm 17/9. Cùng thời điểm này, 4 máy bay F-16 của Israel không kích vào các mục tiêu ở Latakia. Nga đã mở một cuộc điều tra hình sự để làm sáng tỏ vụ việc.

Minh Phương

Theo RT