"IS và việc Trung Quốc xây dựng ở Biển Đông đe dọa an ninh Đông Nam Á"

Theo Đài Tiếng nói nước Nga...Viện các nước Á-Phi thuộc Đại học Tổng hợp Quốc gia Lomonosov (Nga) vừa tiến hành hội thảo về Đông Nam Á, trong đó một chủ đề quan trọng là an ninh khu vực.

Trung Quốc cải tạo đất trái phép tại bãi Đá Chữ Thập của Việt Nam (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trung Quốc cải tạo đất trái phép tại bãi Đá Chữ Thập của Việt Nam (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tại cuộc hội thảo, các chuyên gia Đông phương học hàng đầu của Nga, Việt Nam, Lào, Thái Lan và Malaysia đã đề cập vai trò của nhà nước trong việc thiết lập hệ thống an ninh mạng, những hành động xây dựng trái luật pháp quốc tế của Trung Quốc trên các bãi đá ngầm ở Biển Đông và vấn đề Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tiến sỹ khoa học Natalya Rogozhina đã lưu ý rằng IS đang đe dọa trực tiếp đến an ninh khu vực khi nhận định: "IS đang hô hào chiêu mộ người Hồi giáo Đông Nam Á tham gia vào cuộc đấu tranh để thành lập Caliphate Hồi giáo. Theo kế hoạch của IS, 'Caliphate Hồi giáo' sẽ không chỉ ở Trung Đông mà còn bao trùm cả lãnh thổ Indonesia, Malaysia, Singapore, miền Nam Philippines và miền Nam Thái Lan. Xuất phát từ lợi ích quốc gia, các nhà lãnh đạo ASEAN đã ra tuyên bố chung lên án IS và xác định hỗ trợ cho cuộc đấu tranh quốc tế chống lại thế lực này.”

Nga đã liệt IS vào danh sách các tổ chức khủng bố quốc tế và cấm mọi hoạt động của nhóm này.

Trong một diễn biến liên quan, trả lời họp báo tại Geneva (Thụy Sĩ), Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Syria Hanaa Singer cho rằng các quốc gia cần phải đàm phán với IS để gây sức ép lên nhóm phiến quân này, qua đó cho phép UNICEF tiếp cận các khu vực mà chúng kiểm soát.

Các cuộc đàm phán cần được tiến hành "ít nhất để bảo vệ trẻ em"./.
 
Theo (Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/is-va-viec-trung-quoc-xay-dung-o-bien-dong-de-doa-an-ninh-dna/312014.vnp

Bài liên quan
Đang được quan tâm