1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

IS dùng con tin Anh làm "phóng viên" tại điểm nóng chiến sự

(Dân trí) - Phóng viên người Anh John Cantlie, hiện đang bị nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo bắt giữ tại Syria, đã xuất hiện trong một video tuyên truyền mới của IS, quay cảnh anh này đang đưa tin từ thị trấn Kobani, một điểm nóng chiến sự suốt nhiều tuần qua.

John Cantlie xuất hiện trong video như thể anh đang đưa tin từ hiện trường.
John Cantlie xuất hiện trong video như thể anh đang đưa tin từ hiện trường.

John Cantlie trước đó đã xuất hiện trong 5 video tuyên truyền của IS. Trong các video này, Cantlie ngồi phía sau một chiếc bàn, mặc bộ quần áo màu cam giống các con tin khác từng mặc khi họ xuất hiện trong các video hành quyết của IS.

Tuy nhiên, trong video thứ 6 được đăng tải ngày 27/10, nhà báo tự do người Anh mặc áo đen và được ghi hình như thể anh này đang thực hiện một bản tin truyền hình bình thường, miêu tả các sự kiện xảy ra xung quanh mình.

Trong đoạn video kéo dài 5 phút có tựa đề "Bên trong Ayn al-Islam", Cantlie đi bộ quanh các đống đổ nát của các tòa nhà bị phá hủy dường như tại thị trấn Kobani. Con tin người Anh hành động như một "phóng viên" tại thực địa, bác bỏ các thông tin nói rằng các lực lượng của Is đã bị đánh bật ra khỏi thị trấn.

Cantlie chỉ về phía biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ phía sau mình, khẳng định rằng đối lập với các thông tin gần đây cho biết các tay súng người Kurd bảo vệ thị trấn đang đẩy lùi IS, nhóm này trên thực tế vẫn đang kiểm soát khu vực phía đông và nam, và đang "dọn dẹp" sự kháng cự còn lại trên từng con phố.
 
Hình ảnh về thị trấn Kobani xuất hiện trong video của IS.
Hình ảnh về thị trấn Kobani xuất hiện trong video của IS.
 
Kobani, còn được biết tới với tên gọi trong tiếng Ả-rập là Ayn al-Arab, đã bị phiến quân IS bao vây suốt hơn 1 tháng. Lực lượng người Kurd bảo vệ thị trấn chiến lược trên biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ gần đây tuyên bố họ đã gần đánh bật hoàn toàn IS ra khỏi thị trấn.

Đoạn video cũng bao gồm hình ảnh Kobani dường bị bắn phá bởi một máy bay không người lái của IS lượn lờ trên các đường phố hoang vắng và các khu vực đổ nát của thị trấn.

Cantlie, 43 tuổi, một nhà báo tự do từng làm việc cho nhiều tớ báo trong đó có The Sunday Telegraph The Sunday Times, đã bị bắt cóc trong khi đang đưa tin từ Syria vào tháng 11/2012.

Gần đây, Cantlie đã xuất hiện trong loạt video tuyên truyền của IS có tựa đề "Hãy cho tôi mượn đôi tai của bạn".

Các chuyên gia phân tích các video tuyên truyền của IS ghi hình Cantlie cho biết con tin người Anh nói trong tình trạng bị ép buộc.


An Bình
Theo AP