IS đánh bom liên tiếp ở Yemen, hàng chục người thương vong

(Dân trí) - Thủ đô Sana của Yemen trong ngày 17/6 đã rung chuyển bởi 5 vụ đánh bom liên tiếp nhằm vào các thánh đường của người Hồi giáo dòng Shiite và khu văn phòng, làm ít nhất 50 người chết và bị thương.

(Ảnh minh họa:

Hiện trường một vụ đánh bom. (Ảnh: AFP)

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Yemen đã thừa nhận tiến hành các vụ tấn công trên, với lý do trả thù phiến quân Houthi theo Hồi giáo dòng Shitte đang kiểm soát thủ đô.

Thông báo của IS tuyên bố: "Những tay súng của IS tại Yemen đã phát động các chiến dịch quân sự nhằm trả thù cho những người Hồi giáo bị thiệt mạng trong cuộc chiến chống lại phiến quân Houthi".

Trong số các tấn công có 4 vụ nhằm vào các thánh đường, vụ còn lại nhằm vào nhà riêng của 1 thủ lĩnh phiến quân Huthi. Hình thức tấn công là đánh bom xe hoặc cài bom ven đường.

Về con số thương vong, hãng tin AFP cho biết có ít nhất 31 người thiệt mạng. Đây là đợt tấn công lớn nhất của IS tại Yemen trong vòng 3 tháng trở lại đây.

Trước đó, hôm 20/3 IS đã tiến hành các vụ đánh bom liên hoàn nhằm vào các thánh đường Shiite khiến ít nhất 142 người thiệt mạng, với cảnh báo đó mới chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”.

Thời gian qua IS đã đẩy mạnh các chiến dịch tại Yemen, nơi nhóm Al-Qaeda tại bán đảo Arab có ảnh hưởng từ lâu. Nhóm này vừa chịu tổn thất lớn - thủ lĩnh Nasser al-Wuhayshi của nhóm thiệt mạng trong cuộc không kích do máy bay không người lái Mỹ tiến hành.
 
Ngọc Anh
Theo AFP