Iraq muốn mua “rồng lửa” S-400 của Nga

(Dân trí) - Một nguồn tin ngoại giao Iraq nói rằng chính phủ nước này đã đưa ra quyết định muốn mua hệ thống phòng thủ S-400 do Nga sản xuất.

Iraq muốn mua “rồng lửa” S-400 của Nga - 1

Hệ thống phòng thủ S-400 (Ảnh: Sputnik)

Tass dẫn phát biểu hồi cuối tháng trước của Đại sứ Iraq tại Nga Haidar Mansour Hadi trong một cuộc họp báo ở Baghdad cho biết: “Về các hệ thống phòng thủ tên lửa, chính phủ đã quyết định sẽ mua S-400”. Ông Hadi đưa ra tuyên bố trên sau cuộc họp lần thứ 8 của Ủy ban liên chính phủ Nga-Iraq về hợp tác thương mại, kinh tế, khoa học và kỹ thuật diễn ra tại Iraq.

Từ tháng 2 năm ngoái, cựu Ngoại trưởng Iraq Ibrahim al-Jaafari nói rằng Baghdad đang tìm hiểu các vấn đề cũng như thủ tục cần thiết liên quan tới việc mua hệ thống tên lửa phòng thủ S-400 Triumf của Nga do công ty quốc phòng Almaz Antey sản xuất. Khi đó, quan chức này cho hay “Iraq đã và đang phải chịu những tổn thất trong cuộc chiến chống khủng bố. Giờ đây, chúng tôi sẵn sàng làm mọi việc để đảm bảo nền an ninh của Iraq”.

Tháng 11/2018, CNBC dẫn nguồn tin quen thuộc với các báo cáo tình báo Mỹ cho hay, có ít nhất 13 quốc gia quan tâm tới việc mua tổ hợp tên lửa phòng thủ S-400 của Nga.

Washington đã nhiều lần cảnh báo rằng họ có thể sẽ trừng phạt các nước mua hệ thống này, viện dẫn “Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận" (CAATSA). Đây là đạo luật được thông qua hồi năm ngoái, cho phép Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt ngành công nghiệp quốc phòng Nga, cũng như chống các quốc gia mua vũ khí của Nga.

Hiện thời, “rồng lửa” S-400 được coi là hệ thống phòng thủ tiên tiến nhất, có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không trung trong phạm vi trên 400 km, bao gồm các loại máy bay, tên lửa hành trình, phương tiện bay không người lái hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu là 4,8km/s.

Uy lực hệ thống phòng không S-400 của Nga

Đức Hoàng

Theo Tass