Thứ hai, 13/01/2020 - 07:22

Iran triệu Đại sứ Anh vì cáo buộc "tham gia biểu tình trái phép"

Dân trí

Iran ngày 12/1 đã triệu tập Đại sứ Anh Rob Macaire sau khi nhà ngoại giao này bị Tehran bắt giữ với cáo buộc "tham gia cuộc biểu tình chống chính phủ Iran".

Iran triệu Đại sứ Anh vì cáo buộc tham gia biểu tình trái phép - 1

Đại sứ Anh tại Iran Rob Macaire (Ảnh: Financial Express)

Theo RT, thông báo ngày 12/1 của Bộ Ngoại giao Iran viết: “Hôm nay, ông Rob Macaire đã bị triệu tập vì hành vi bất thường của ông khi tham gia biểu tình trái phép hôm 11/1”. Phía Iran cũng yêu cầu chính phủ Anh đưa ra lời giải thích về vấn đề này.

Ông Macaire đã bị bắt trong khoảng một giờ đồng hồ vào tối ngày 11/1 bên ngoài đại học Amirkabir ở Tehran. Nhà ngoại giao Anh tới đây để tham gia vào một buổi lễ cầu nguyện cho 176 nạn nhân xấu số trong vụ Iran bắn nhầm máy bay thương mại của Ukraine hôm 8/1 vì tưởng máy bay là “mục tiêu thù địch”.

Tuy nhiên, buổi lễ cầu nguyện đã nhanh chóng leo thang trở thành cuộc biểu tình phản đối chính phủ. Theo truyền thông nhà nước Iran, Đại sứ Macaire bị cáo buộc “tổ chức, kích động và chỉ đạo một số hành động phá hoại và cực đoan”.

Trong khi nhiều người mang nến và hoa tới sự kiện để tưởng nhớ các nạn nhân, một số người tới với các biểu ngữ có thông điệp chống chính phủ và hô các khẩu hiệu. Căng thẳng đã leo thang trở thành xung đột giữa cảnh sát và người biểu tình, nhưng vụ việc đã nhanh chóng dừng lại.

Iran triệu Đại sứ Anh vì cáo buộc tham gia biểu tình trái phép - 2

Một cuộc biểu tình phản đối chính phủ tại Tehran sau vụ bắn nhầm máy bay Ukraine (Ảnh: AFP)

Đại sứ Macaire sau đó khẳng định rằng ông chỉ đến tham gia buổi cầu nguyện. “Cảm ơn vì rất nhiều thông điệp tốt lành. Tôi có thể xác nhận rằng mình không tham gia vào bất cứ cuộc biểu tình nào. Tôi đến một sự kiện được quảng cáo là lễ tưởng niệm cho nạn nhân thảm kịch PS752 (số hiệu chuyến bay gặp nạn)”, nhà ngoại giao Anh viết trên Twitter ngày 12/1.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab gọi vụ bắt giữ nhà ngoại giao là “vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế”, khẳng định rằng ông Macaire bị bắt giữ mà không có “cơ sở hay lời giải thích”. Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh EU Josep Borrell đã kêu gọi “hai bên xuống thang căng thẳng và tìm phương án ngoại giao”.

Bộ Ngoại giao Iran trong khi đó vẫn cáo buộc ông Macaire tham gia biểu tình trái phép nhưng được thả vì “quyền miễn trừ ngoại giao và sau khi xác nhận danh tính của nhà ngoại giao Anh”.

Đức Hoàng

Theo RT