“Iran sẽ xây thêm 10 cơ sở làm giàu urani mới”

(Dân trí) – Iran hôm qua tuyên bố sẽ xây thêm 10 cơ sở làm giàu urani mới trong nỗ lực mở rộng chương trình nguyên tử của nước này, chỉ 2 ngày sau khi cơ quan giám sát hạt nhân của LHQ lên án Iran vì đã tiến hành hoạt động hạt nhân bí mật.

Cùng ngày, truyền thông Iran đưa tin rằng quốc hội nước này đã thông qua một khoản tiền 20 triệu USD nhằm phơi bày các âm mưu được cho là chống Iran của phương Tây.

 
“Iran sẽ xây thêm 10 cơ sở làm giàu urani mới” - 1
Chính quyền của Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad ủng hộ
việc mở rộng chương trình nguyên tử

Liên quan đến tin xây thêm các cơ sở hạt nhân, các hãng truyền thông dẫn tuyên bố của chính quyền Iran cho biết họ dự định xây thêm 10 nhà máy mới để nâng cấp urani, tương tự như cơ sở tinh chế urani chính của Iran ở Natanz.

Truyền thông nhà nước Iran tường trình rằng 5 địa điểm đã được chấp thuận để xây những nhà máy mới và Cơ quan Năng lượng Hạt nhân Iran đã được chỉ thị phải tìm thêm 5 địa điểm nữa.

Người đứng đầu chương trình hạt nhân Iran, ông Ali Akbar Salehi, nói các địa điểm mới sẽ được xây trong các ngọn núi để bảo vệ khỏi những cuộc tấn công, và vẫn theo lời ông thì các cơ sở hạt nhân mới sẽ sử dụng các lò ly tâm mới, có hiệu năng hơn.

Chính quyền Iran loan báo dự định trên giữa lúc các cường quốc và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đang tìm cách kiềm chế các hoạt động nâng cấp urani của nước này.

Trong phản ứng đầu tiên ngay sau đó, người phát ngôn Nhà Trắng Mỹ Robert Gibbs cho rằng làm như thế là Iran vi phạm nghiêm trọng những trách nhiệm quốc tế của mình. Ông Gibbs cho đây là một ví dụ khác nữa về quyết định của Iran, chọn tự cô lập hóa lấy mình.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã áp dụng 3 đợt cấm vận chống Iran vì nước này không chịu ngưng các hoạt động nâng cấp urani. Hôm qua, các nhà lập pháp Iran đã yêu cầu chính phủ Tehran giảm cấp độ hợp tác với IAEA.

Hôm 27/11, IAEA đã thông qua nghị quyết đòi Iran ngưng hoạt động xây dựng tại cơ sở hạt nhân Fordow ở gần thành phố Qom, đồng thời khai báo bất cứ cơ sở hạt nhân nào mà họ còn đang che giấu.

Nhật Mai
Theo AP, Reuters
Đang được quan tâm