Iran sản xuất hàng loạt máy bay không người lái mang bom

(Dân trí) - Chính quyền Iran ngày 27/9 đã công bố việc sản xuất hàng loạt máy bay không người lái UAV Shahed 129 có khả năng mang tới 8 quả bom. Ngoài ra, Iran cũng ra mắt tên lửa phóng trên không được sản xuất trong nước.

Máy bay không người lái Shahed 129 của Iran
Máy bay không người lái Shahed 129 của Iran

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, Tehran ngày hôm qua đã công bố đưa vào sản xuất hàng loạt mẫu máy bay không người lái UAV Shahed 129. Đây là mẫu UAV chiến đấu có khả năng mang 8 quả bom hoặc các tên lửa Sadid do nước này sản xuất. Tên lửa này được thiết kế để tiêu diệt cả mục tiêu tĩnh và mục tiêu động, kênh Press TV cho biết.

Shahed (nhân chứng) 129 có bán kính hoạt động hiệu quả là 1700 km, có thể bay liên tục 24 giờ với chỉ một lần nạp nhiên liệu, trần bay 24.000 feet (7,3 km). Bán kính giám sát của UAV này đạt 200 km.

Phát biểu trước báo giới, tư lệnh Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), thiếu tướng Mohammad-Ali Jafari, đã miêu tả Shahed 129 là thành tựu mới nhất của Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo trong lĩnh vực sản xuất UAV.

Ông khẳng định “công nghệ thông minh và chính xác này có thể hỗ trợ công việc cho hàng nghìn binh sỹ, các đồn cảnh sát và các trạm tuần tra biên giới, vốn đang gặp vô vàn khó khăn và dễ bị tấn công. Nó cũng có thể tăng cường an ninh cho các khu vực biên giới của Iran”, hãng tin Fars đăng tải.

Shahed 129 được thiết kế và sản xuất bởi đơn vị không gian của IRGC và là một UAV tối tân, ông Jafari khẳng định và tuyên bố, chỉ có Mỹ là nước có thể sản xuất những UAV công nghệ cao tương ứng.

Tướng General, chỉ huy đơn vị không gian của IRGC khẳng định với Press TV rằng, máy bay không người lái này có thể giúp đảm bảo an ninh bền vững cho đất nước.

“Shahed 129 có thể dễ dàng phát hiện và nhận diện những tên cướp, khủng bố, buôn lậu ma túy cũng như bất kỳ ai nhắm tới an ninh của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran. Nó có thể phóng tên lửa vào chúng sau khi nhận lệnh từ bộ chỉ huy”, Hajizadeh nói.

Theo hãng thông tấn Fars, hồi tháng 3/2012, các chuyên gia Iran đã cho ra đời máy bay không người lái Shaparak (Con bướm) với bán kính hoạt động tối đa 50 km và trần bay 15.000 feet. Trước đó, vào tháng 2/2011, Iran đã cho ra mắt dây chuyền sản xuất hai mẫu UAV do nước này chế tạo với khả năng mang bom và do thám.

Hôm thứ Tư vừa qua, Iran cũng đã cho ra mắt 2 tên lửa phóng trên không do nước này chế tạo.

“Với việc lần đầu tiên thiết kế và chế tạo được những tên lửa này, không chỉ các chiến đấu cơ của không quân được trang bị với các tên lửa hiện đại Qader với tầm bắn hơn 200 km và tên lửa Nasr với tấm bắn hơn 35 km, mà khả năng hoạt động và răn đe của các chiến đấu cơ cũng sẽ tăng lên đáng kể”, Bộ trưởng quốc phòng Iran Hossein Dehqan tuyên bố.

Những tên lửa này có độ chính xác cao, đặc biệt đối với tàu thuyền, sức công phá cao cũng như khả năng chống nhiễu tốt, và có thể được bắn đi nhanh chóng từ chiến đấu cơ ngay cả ở độ cao thấp, Press TV dẫn lời vị Bộ trưởng khẳng định.

Clip cận cảnh UAV Shahed 129 của Iran ra mắt


Thanh Tùng
Theo Tân Hoa Xã

Đang được quan tâm