Iran có dấu hiệu “động binh”, Ngoại trưởng Mỹ tức tốc tới Iraq

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thực hiện chuyến thăm bất ngờ tới Iraq, trong bối cảnh Iran dường như đã di chuyển các tên lửa đạn đạo tầm ngắn lên các tàu ở Vùng Vịnh.

Iran có dấu hiệu “động binh”, Ngoại trưởng Mỹ tức tốc tới Iraq
Iran có dấu hiệu “động binh”, Ngoại trưởng Mỹ tức tốc tới Iraq - 1

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Hải quân Mỹ (Ảnh: AP)


Theo Washington Post, các nguồn tin tình báo khác nhau những ngày gần đây cho thấy, Iran dường như đang di chuyển các tên lửa đạn đạo lên tàu quân sự ở Vùng Vịnh và sẵn sàng cho các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của Mỹ và đồng minh ở Ả rập Xê út, Bahrain và Qatar. Ngoài ra, Mỹ cũng không loại trừ khả năng Iran sẽ tấn công các vị trí của quân đội Mỹ ở Iraq và Syria.

Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ Bill Urban ngày 7/5 cho biết: “Nhiều dấu hiệu cho thấy các lực lượng của Iran dường như đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công tiềm tàng nhằm vào các lực lượng của Mỹ ở khu vực”.
Những động thái của Iran được cho là một trong những lý do chính buộc Mỹ quyết định triển khai một biên đội do tàu sân bay USS Abraham Lincoln dẫn đầu cùng với một phi đội máy bay ném bom đến khu vực Trung Đông.

Giới chức quốc phòng Mỹ cho hay, Lầu Năm Góc đang cân nhắc đưa thêm hỏa lực đến khu vực, bao gồm các hệ thống phòng thủ tên lửa. Theo đó, Mỹ có thể đưa các tổ hợp tên lửa Patriot trở lại khu vực, vài tháng sau khi Mỹ đưa một số tổ hợp này về nước.

Washington chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc triển khai thêm hỏa lực, song nếu Iran ngừng các dấu hiệu “động binh” việc triển khai này sẽ không cần thiết.

Iran có dấu hiệu “động binh”, Ngoại trưởng Mỹ tức tốc tới Iraq - 2
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có chuyến thăm không báo trước đến Iraq. (Ảnh: NBC)

Trong một diễn biến liên quan khác, Ngoại trưởng Mike Pompeo ngày 7/5 đã có chuyến thăm bất ngờ đến Iraq, nơi Mỹ có khoảng 5.000 binh sỹ đồn trú. Trước đó, ông đã hủy kế hoạch thăm Đức với lý do bận xử lý "vấn đề an ninh cấp bách".

Quan hệ Mỹ - Iran leo thang căng thẳng gần đây. Washington cho biết sẽ ngừng cơ chế miễn trừng phạt đối với các quốc gia mua dầu của Iran nhằm chặn nguồn thu chính của quốc gia Trung Đông này. Ngoài ra, Mỹ cũng coi Vệ binh Cách mạng Iran là một tổ chức khủng bố nước ngoài.

Đáp lại, Iran mới đây tuyên bố sẽ chặn eo biển Hormuz, một eo biển chiến lược đối với hoạt động vận chuyển dầu toàn cầu, nếu bị cản trở tiếp cận khu vực này.

Minh Phương
Theo Washington Post

Tin liên quan