Iran cáo buộc Mỹ làm bằng chứng giả

(Dân trí) - Iran cáo buộc Mỹ đã đưa ra các bằng chứng giả về việc một số tàu cao tốc đã áp sát và đe doạ cho nổ tung các tàu chiến của Mỹ tại eo biển Homuz thuộc vùng Vịnh.

Hôm thứ 3, Lầu Năm Góc đã công bố một đoạn video có kèm âm thanh chứng minh vụ việc là có thật. Trong đoạn video, một người đàn ông nói tiếng Anh đe doạ tiến tới gần và cho nổ tung tàu của Mỹ.

 

Phản ứng trước động thái trên của Lầu Năm Góc, phát ngôn viên của quốc hội Iran đã bác bỏ vụ việc trên đồng thời tố cáo đoạn video là một phần chiến dịch tuyên truyền của Washington nhằm chống lại Tehran.

 

Kênh truyền hình quốc gia Iran đã dẫn lời một nguồn tin của Lực lượng Vệ binh Cách mạng: "Âm thanh và những hình ảnh được quay từ một tàu hải quân của Mỹ là giả".

 

Ngay lập tức, phía Mỹ đã đáp trả trước lời tố cáo của Iran. Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ Sean McCormack phát biểu trong một cuộc họp báo: “Thật là lố bịch. Tôi hoàn toán bác bỏ điều đó. Bạn biết đấy, có thể họ bối rối bởi những việc mà một số cá nhân đã làm. Thật là một tuyên bố nực cười”.

 

Sau vụ chạm trán tại eo biển Homuz, nhiều quan chức Mỹ đã đồng loạt lên tiếng chỉ trích Iran và có những lời lẽ cứng rắn cảnh báo quốc gia Hồi giáo.

 

Phát biểu Jerusalem nhân chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Israel, Tổng thống Mỹ Bush đã cảnh báo Iran những “hậu quả tồi tệ” nếu quốc gia Hồi giáo tiếp tục đe doạ các tàu chiến của Mỹ trong vùng Vịnh. Iran cũng là một vấn đề quan trọng trong chuyến công du 8 ngày tới Trung Đông và Bờ Tây lần này của ông Bush.

 

VTH

Theo AP 

Đang được quan tâm