Thứ hai, 17/06/2019 - 21:48

Iran cảnh báo phong tỏa eo biển chiến lược, đòi Mỹ rời khỏi khu vực

Dân trí

Quân đội Iran tuyên bố nếu muốn phong tỏa eo biển Hormuz chiến lược, nước này có thể thực hiện một cách công khai để ngăn chặn các nước trong khu vực xuất khẩu dầu mỏ.

Iran cảnh báo phong tỏa eo biển chiến lược, đòi Mỹ rời khỏi khu vực - 1

Tàu Iran tại eo biển Hormuz. (Ảnh: AFP)

“Liên quan tới các vụ việc mới tại vịnh Ba Tư… nếu Cộng hòa Hồi giáo Iran quyết định ngăn chặn xuất khẩu dầu mỏ qua eo biển Hormuz, quân đội Iran đủ mạnh để thực hiện việc đó một cách đầy đủ và công khai”, Tham mưu trưởng quân đội Iran Mohammad Baqeri tuyên bố với hãng tin Fars News hôm nay 17/6.

Eo biển Hormuz là tuyến vận tải dầu mỏ huyết mạch tại vịnh Ba Tư, nơi có trữ lượng dầu mỏ khổng lồ. Hầu hết dầu khí do các nước vùng Vịnh sản xuất đều phải đi qua eo biển Hormuz trước khi tới Mỹ, Australia, Nhật Bản và Tây Âu.

Với tầm quan trọng của eo biển Hormuz, Iran từng nhiều lần đe dọa phong tỏa eo biển này khi bị các nước phương Tây cấm vận.

Kênh truyền hình IRIB dẫn lời Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Shamkhani cho biết Iran đang nắm quyền kiểm soát an ninh tại vùng Vịnh.

“Chúng tôi vẫn luôn nói rằng chúng tôi bảo đảm an ninh vịnh Ba Tư và eo biển Hormuz”, ông Shamkhani nói, đồng thời yêu cầu các lực lượng Mỹ rời khỏi khu vực.

“Chúng tôi nhắc lại lập trường của chúng tôi và kêu gọi các lực lượng Mỹ chấm dứt sự hiện diện tại khu vực, vì họ là nguồn cơn chính gây khủng hoảng và bất ổn”, ông Shamkhani cảnh báo.

Tuyên bố của các quan chức cấp cao Iran được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa nước này và Mỹ liên tục leo thang sau một loạt động thái gây căng thẳng.

Ngày 13/6, hai tàu chở dầu thuộc sở hữu của công ty Na Uy và Nhật Bản đã bị tấn công khi đang hoạt động tại vịnh Oman. Vụ tấn công khiến tàu bị bốc cháy và buộc thủy thủ đoàn phải sơ tán.

Các quan chức Mỹ, bao gồm Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo, cáo buộc Iran đứng sau các vụ tấn công này. Quân đội Mỹ công bố đoạn video được cho là ghi lại cảnh các thủy thủ Iran tìm cách tháo gỡ thủy lôi trên tàu dầu Nhật Bản nhằm xóa bỏ chứng cứ.

Tuy nhiên, Iran đã nhanh chóng bác bỏ mọi cáo buộc của Mỹ, thậm chí “tố ngược” Washington gây ra các vụ tấn công này để ngụy tạo chứng cứ và đổ lỗi cho Tehran.

Iran cảnh báo phong tỏa eo biển chiến lược, đòi Mỹ rời khỏi khu vực - 2

Bản đồ khu vực eo biển Hormuz (Ảnh: BBC)

Iran tuyên bố về hạt nhân

Giới chức Iran hôm nay tuyên bố sẽ vượt qua giới hạn về việc dự trữ uranium làm giàu, được đề ra trong thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Tehran và các nước thuộc nhóm P5+1 (Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức).

“Chúng tôi đã tăng gấp 4 lần tỷ lệ làm giàu uranium, thậm chí tiếp tục tăng nhiều hơn gần đây, nên trong 10 ngày tới, Iran sẽ vượt qua mức giới hạn 300kg”, người phát ngôn Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran Behrouz Kamalvandi hôm nay cho biết.

“Trữ lượng của Iran tăng lên hàng ngày với tốc độ nhanh hơn. Nếu châu Âu xem việc bảo vệ thỏa thuận (hạt nhân) là quan trọng, họ nên nỗ lực hết sức. Ngay sau khi họ thực hiện các cam kết của mình, mọi chuyện tự nhiên sẽ trở lại như tình trạng ban đầu”, ông Kamalvandi cho biết.

Thỏa thuận hạt nhân yêu cầu Iran hạn chế khả năng làm giàu uranium để phát triển bom hạt nhân. Đổi lại, Iran sẽ được nới lỏng các lệnh trừng phạt quốc tế.

Theo thỏa thuận, Iran chỉ được phép làm giàu uranium ở tỷ lệ 3,67%, tức là thấp hơn nhiều so với mức 90% để chế tạo vũ khí hạt nhân. Ngoài ra, Iran cũng chỉ được dự trữ tối đa 300 kg uranium làm giàu trong thời hạn 15 năm.

Thành Đạt

Tổng hợp

Đáng quan tâm
Mới nhất