Iran cân nhắc mua "Rồng lửa" S-400 Nga

(Dân trí) - Iran được cho là đang xem xét mua hệ thống phòng không S-400 của Nga sau khi các mục tiêu của Tehran ở Syria bị Israel tấn công.

Iran cân nhắc mua Rồng lửa S-400 Nga  - 1

Hệ thống phòng thủ S-400 (Ảnh: Sputnik)

Avia pro đưa tin, Iran dường như đang xem xét thương vụ mua S-400 của Nga vì những hệ thống phòng không Tehran đang đặt ở Syria tỏ ra không hiệu quả.

Trong thời gian qua, Israel thường thực hiện các vụ không kích mà nước này mô tả là nhằm vào mục tiêu Iran ở Syria. Các vụ tấn công này đã gây ra thiệt hại nhất định cho phía Iran. Trong khi đó, các nguồn tin nói rằng tổ hợp Bavar-373 mà Iran triển khai ở Syria dường như hoạt động không thật sự hiệu quả khi chúng không tìm diệt được hỏa lực của Israel trong các vụ không kích.

Do vậy, Iran được cho là đang cân nhắc về việc mua S-400. Trước đó, Tehran từng tin rằng các hệ thống Bavar-373 của họ có thể hoạt động hiệu quả như S-400, nhưng kết quả không được như kỳ vọng.

Theo Avia pro, kể từ khi xuất hiện dữ liệu về việc triển khai các hệ thống phòng không của Iran ở Syria, ít nhất 20 cuộc không kích đã được thực hiện vào các vị trí của Tehran ở Syria. 

Giới chuyên gia cho rằng, nếu Iran mua S-400, họ có thể tự bảo vệ mình và hệ thống radar của tổ hợp này cũng cho phép Tehran biết trước liệu máy bay chiến đấu và máy bay ném bom của Không quân Mỹ có tiến đến gần biên giới Iran hay không.

Israel thường thực hiện các vụ tấn công tại Syria, hầu hết nhằm vào các mục tiêu mà họ cáo buộc là có liên quan tới Iran. Kể từ khi cuộc nội chiến Syria bùng nổ từ năm 2011, Israel đã thực hiện hàng trăm vụ tấn công ở Syria, theo AFP.

"Rồng lửa" S-400 được coi là một trong những hệ thống phòng thủ tiên tiến nhất thế giới. Nó có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không trung trong phạm vi trên 400 km, bao gồm các loại máy bay, tên lửa hành trình, phương tiện bay không người lái hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu là 4,8 km/s.

Tin liên quan
Đang được quan tâm