Thứ sáu, 27/01/2017 - 22:00

[Infographic] Object 292– Chiếc xe tăng với pháo khủng đủ để xé nát mọi đối thủ

Với trang bị pháo nòng xoắn LP-83 cỡ nòng 152,4mm, đây là khẩu pháo tăng lớn nhất từng được lắp trên xe tăng chủ lực từ trước cho đến nay, với khẩu pháo này, xe tăng đủ sức xé nát mọi đối thủ kể cả trong hiện tại và tương lai.

Được phát triển vào đầu thập niên 1990 đề án Object 292 nhằm mục đích tạo ra một chiếc xe tăng có ưu thế hỏa lực vượt trội trước đối phương, không chỉ hiện tại mà cả tương lai. Trong hoàn cảnh mà vị thế số 1 về xe tăng đang bị đe dọa, nhưng chiếc tăng mới phát triển của phương Tây tỏ ra vượt hơn hẳn so với những chiếc tăng cùng loại của Nga. Những chiếc tăng phương Tây được trang bị giáp ngày càng tốt hơn, khiến việc tiêu diệt chúng trở nên khó khăn.

Từ yêu cầu thực tế đó đặt ra cho các nhà thiết kế phải chế tạo ra một chiếc tăng vừa có sự hiện đại của những thiết bị điện tử trên xe giống như phương Tây, lại vừa duy trì được hỏa lực vốn là thế mạnh của các dòng tăng Liên Xô và Nga. Dự án Object 292 ra đời từ đó.

Object 292 trưng dụng khung gầm xe tăng T-80U để tiết kiệm chi phí và lắp đặt trên đó một tháp pháo mới có khoang chứa đạn riêng ở phía sau khá giống với xe tăng phương Tây nhằm tăng độ an toàn cho kíp lái. Hệ thống động lực cũng tương tự như xe tăng bay T-80.

Điểm nổi bật nhất của Object 292 là nó được trang bị pháo nòng xoắn LP-83 cỡ 152,4 mm, đây là khẩu pháo uy lực nhất từng được trang bị trên xe tăng. Tuy là một vũ khí đầy triển vọng, nhưng cũng giống như các vũ khí sinh ra vào thời khắc Liên Xô sụp đổ, gánh nặng về tài chính khiến cho toàn bộ các dự án bị đóng băng hoặc khai tử, trong đó có cả dự án siêu tăng Object 292 với khẩu pháo cực kỳ lợi hại này.

[Infographic] Object 292– Chiếc xe tăng với pháo khủng đủ để xé nát mọi đối thủ - 1

Theo Việt Hùng

An ninh thủ đô