Indonesia phá âm mưu khủng bố, báo động an ninh cao nhất

(Dân trí) - Tổng thống Indonesia đã đặt lực lượng an ninh nước này trong tình trạng báo động cao nhất sau khi cảnh sát cho biết họ đã phá vỡ được một âm mưu cho nổ tung một nhà thờ khi các tín đồ tụ tập để dự các buổi lễ của Ngày thứ Sáu Tuần Thánh.

 
Indonesia phá âm mưu khủng bố, báo động an ninh cao nhất  - 1
An ninh được siết chặt sau khi cảnh sát phát hiện nhiều quả bom gần một nhà thờ ở ngoại ô thủ đô Jakarta


Cảnh sát Indonesia hôm qua cho biết họ đã bắt giữ 19 nghi can và một ngày trước đó đã tháo ngòi nổ của 5 quả bom xung quanh Thánh đường Chúa Jesu ở ngoại ô Tangerang của Jakarta.

Các quả bom này đã được định giờ để phát nổ lúc 9 giờ sáng ngày hôm qua, khi các tín đồ tụ tập đông đủ để dự một buổi lễ thiêng liêng nhất của người Cơ đốc giáo.

Người phát ngôn cảnh sát quốc gia Anton BachrulAlam nói rằng những kẻ lập mưu đã dự định sẽ quay phim vụ nổ và đăng tải trên các trang web của chiến binh Hồi giáo. Hàng nghìn cảnh sát đã được huy động để bảo vệ các nhà thờ trong những ngày lễ của người Cơ đốc giáo kể cả Lễ Phục sinh.

Để đảm bảo an ninh cho hoạt động kỷ niệm lễ Phục sinh, Tổng thống Susilo đã chỉ thị báo động an ninh cao nhất trong 3 ngày, đồng thời yêu cầu các chính đảng, tổ chức tôn giáo và khu chung cư duy trì cảnh giác. Bên cạnh đó, nhà chức trách đã bố trí hàng chục nghìn cảnh sát tại thủ đô Jakarta và đảo Bali.

Indonesia là nước có đông người Hồi giáo nhất trên thế giới - hơn 200 triệu người, phần lớn là theo hình thức tôn giáo ôn hòa. Tuy nhiên, họ đã phải chiến đấu với phe chủ chiến Hồi giáo trong hơn một thập niên qua.

Trong mấy năm vừa qua, ngày càng có nhiều tin tức về các vụ tấn công nhắm vào các nhóm tôn giáo thiểu số.Việt Hà
Theo ABCNews, AP
Đang được quan tâm