Chủ nhật, 01/03/2015 - 06:10

Indonesia chấm dứt chiến dịch trục vớt máy bay AirAsia

Ông Soelistyo cũng xác nhận không tìm thấy thêm bất kỳ thi thể nạn nhân nào.

Indonesia chấm dứt chiến dịch trục vớt máy bay AirAsia
Phần đuôi máy bay QZ8501 được chuyển lên xe tải tại cảng biển Kumai, Trung Kalimantan ngày 7/2 để đưa tới Jakarta (Ảnh: AFP-TTXVN)
 
Hôm 28/2, một quan chức cấp cao của Indonesia cho biết, chiến dịch tìm kiếm các thi thể nạn nhân và trục vớt máy bay Air Asia QZ 8501 kết thúc khi lực lượng cứu hộ nước này đã trục vớt mảnh vỡ lớn cuối cùng của phần thân chiếc máy bay gặp nạn, rơi xuống biển Java hồi tháng 12/2014, khiến 162 người thiệt mạng.

Trước đó, hôm 27/2, Người đứng đầu Cơ quan tìm kiếm và cứu nạn quốc gia Indonesia Basarnas Bambang Soelistyo cho biết, mảnh lớn nhất của thân máy bay đã được trục vớt thành công và đưa lên tàu, trong đó một cánh của máy bay vẫn còn nguyên vẹn.

Ông Soelistyo cũng xác nhận không tìm thấy thêm bất kỳ thi thể nạn nhân nào trong quá trình trục vớt này. Như vậy cho đến nay, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy tổng cộng 103 thi thể nạn nhân trong vụ tai nạn thảm khốc trên. Ông Soelistyo cũng cho biết, lực lượng chức năng Indonesia sẽ có cuộc gặp với gia đình các nạn nhân xấu số để thông báo về kết quả quá trình tìm kiếm thi thể nạn nhân và trục vớt các mảnh vỡ máy bay và đây là một phần trong quá trình kết thúc chiến dịch.

Tham gia chiến dịch tìm kiếm và trục vớt máy bay Air Asia QZ 8501, ngoài lực lượng cứu hộ Indonesia còn có sự tham gia của các nước Singapore, Australia, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Chiếc máy bay Air Asia QZ 8501 chở 162 hành khách và phi hành đoàn, bị rơi xuống biển Java vào ngày 28/12 năm ngoái trong điều kiện thời tiết mưa bão. Tại thời điểm gặp nạn, máy bay đang trên hành trình từ tỉnh Surabaya của Indonesia đến Singapore. Hai hộp đen của máy bay, gồm thiết bị ghi âm buồng lái và thiết bị lưu dữ liệu chuyến bay, đã được trục vớt thành công ngày 13/1 vừa qua.

Theo nhóm điều tra, hộp đen lưu giữ dữ liệu chuyến bay và hộp đen ghi âm hội thoại trong buồng lái máy bay QZ8501 không bị hư hại, nội dung các cuộc trò chuyện giữa các phi công cũng như với bộ phận kiểm soát không lưu rất rõ ràng và không bị nhiễu bởi bất kỳ tiếng ồn nào./.
 
Theo Quỳnh Hoa/VOV- Trung tâm Tin/theo Tân Hoa xã
Đáng quan tâm
Mới nhất