Iceland khước từ yêu cầu mua 300km2 đất của triệu phú Trung Quốc

(Dân trí) - Chính phủ Iceland hôm qua đã chính thức từ chối yêu cầu của một triệu phú Trung Quốc nhằm mua 300km2 đất tại đảo quốc ở châu Âu, giữa những lo ngại rằng thoả thoận sẽ cho phép một nhà đầu tư nước ngoài sở hữu một phần lãnh thổ.

 
Iceland khước từ yêu cầu mua 300km2 đất của triệu phú Trung Quốc  - 1

Triệu phú Huang Nubo.
 
Doanh nhân Huang Nubo, một triệu phú 55 tuổi và là cựu quan chức chính phủ Trung Quốc, được cho là đã đề nghị trả 8,8 triệu USD cho 300 km2 đất tại vùng Grimsstadir a Fjollum, nằm ở đông bắc Iceland. Khu vực này được mua để phục vụ cho một dự án du lịch quy mô lớn.

Tuy nhiên, Bộ nội vụ Iceland ngày 25/11 tuyên bố đã bác yêu cầu mua đất của Tập đoàn Zyongkun, một công ty do ông Huang Nubo đứng đầu, vì chưa có một người nước ngoài nào từng mua một khu đất rộng như vậy tại Iceland.

Bộ nội vụ nói thêm rằng bộ chưa dỡ bỏ các quy định chặt chẽ của Iceland nhằm hạn chế người nước ngoài mua đất để cho phép yêu cầu của ông Huang được thông qua.

“Chưa từng có một khu đất nào lớn như vậy được bán cho người nước ngoài”, tuyên bố của Bộ nội vụ nói.

Bộ nội vụ thấy “cần thiết phải giới hạn quyền sở hữu đất của nước ngoài để bảo vệ độc lập của Iceland” và để đảm bảo rằng người dân Iceland - chứ không phải các nhà đầu tư nước ngoài - có thể hưởng lợi từ các nguồn tài nguyên của đất nước mình.

Ông Huang đã hi vọng rằng dự án du lịch tại khu đất - chiếm khoảng 0,3 diện tích Iceland - có thể thu hút khoảng 10.000 du khách mỗi năm và tạo ra nhiều việc làm mới.

Thủ tướng Iceland Johanna Sigurdardottir trước đó tuyên bố bà hoan nghênh sự đầu tư của ông Huang, đặc biệt là khi nước này đang phục hồi sau vụ sụp đổ ngành công nghiệp ngân hàng năm 2008.

Những người chỉ trích kế hoạch của ông Huang lo ngại rằng dự án có thể cho phép Bắc Kinh kiểm soát một khu vực chiến lược tại Vòng Bắc cực, nơi các quốc gia đang tranh giành các nguồn tài nguyên thiên nhiên và các núi băng tải chảy dự kiến sẽ mở ra các tuyến đường biển toàn cầu mới và nhanh hơn.

Ông Huang trước đó đã bác bỏ các nghi ngờ trên và khẳng định rằng khu đất mà ông định mua chỉ phục vụ mục đích du lịch.

Halldor Johannsson, đại diện của triệu phú Huang tại Iceland, cho biết ông bất ngờ trước sự khước từ của chính phủ Iceland và khẳng định rằng luật pháp nước này không giới hạn quy mô của mảnh đất mà một nhà đầu tư có thể mua.

An Bình
Theo AP