Hướng đi của ASEAN trước những thách thức toàn cầu

Dân trí Các nước thành viên ASEAN không chỉ củng cố liên kết nội bộ mà cần tăng cường hợp tác với các đối tác ngoài khu vực để đối phó với những thách thức từ bối cảnh bất ổn toàn cầu.
>>Đô đốc Mỹ: Diễn tập cùng ASEAN là bằng chứng cho cam kết của Washington với khu vực
>>ASEAN giải bài toán cân bằng Mỹ - Trung khi thách thức gia tăng
>>Tình hình Biển Đông có thể “phủ bóng” cuộc họp của Ngoại trưởng Mỹ và ASEAN

Hướng đi của ASEAN trước những thách thức toàn cầu - 1

Tổng Thư ký ASEAN Dato Paduka Lim Jock Hoi phát biểu tại Hội nghị bàn tròn "Tầm nhìn ASEAN 2040: Hướng tới Cộng đồng ASEAN Mạnh mẽ hơn" (Ảnh: Thành Đạt)

Thách thức của ASEAN

Tại Hội nghị bàn tròn "Tầm nhìn ASEAN 2040: Hướng tới Cộng đồng ASEAN Mạnh mẽ hơn" do Viện nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) và báo Bangkok Post đồng tổ chức tại thủ đô Bangkok, Tổng Thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Dato Paduka Lim Jock Hoi ngày 6/10 đã chỉ ra những thách thức ASEAN đang phải đối mặt.

Triển vọng kinh tế ASEAN dự kiến sẽ khó đạt được bước đột phá theo xu hướng của nền kinh tế toàn cầu. Việc siết chặt về tài chính và những bất ổn từ bên ngoài, đặc biệt là chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương ngày càng gia tăng, là những nguy cơ lớn đối với nền kinh tế trong khu vực”, ông Lim Jock Hoi phát biểu.

Theo Tổng thư ký Lim Jock Hoi: “ASEAN từng được hưởng lợi rất nhiều từ hệ thống quản trị thương mại toàn cầu cởi mở và dựa trên luật lệ, tuy nhiên hệ thống này đang bị đe dọa, đem đến sự bất ổn cho hoạt động kinh doanh và đầu tư. Hơn nữa, sự phát triển của các công nghệ mới do cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mang lại cũng đặt ra nhiều nguy cơ và thách thức mới cho khu vực”.

Phát biểu tại hội nghị bàn tròn, Thứ trưởng Ngoại giao Thái Lan Vijavat Isarabhakdi cũng đề cập tới những thách thức đối với ASEAN hiện nay.

“Chặng đường phát triển của ASEAN không phải lúc nào cũng được trải hoa hồng. ASEAN liên tục phải đối mặt với nhiều thách thức dưới nhiều hình thức khác nhau và ở nhiều thời điểm khác nhau. Những thách thức mà ASEAN đang phải đối mặt bao gồm sự bất ổn do bối cảnh địa chính trị thay đổi nhanh chóng, mâu thuẫn thương mại giữa các đối tác kinh tế lớn của ASEAN, biến đổi khí hậu, chủ nghĩa bảo hộ gia tăng, khoảng cách phát triển và chênh lệch thu nhập, tội phạm xuyên quốc gia, các mối đe dọa đối với an ninh con người, những thay đổi về kinh tế xã hội do Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 và các công nghệ đột phá mang lại”, ông Isarabhakdi cho biết.

Tuy vậy, Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi cho biết bất chấp những khó khăn trong những năm qua, “ASEAN vẫn tìm cách vượt qua tình trạng bất ổn toàn cầu và nền kinh tế của khu vực vẫn phát triển năng động”.

“Trong 8 năm qua, nền kinh tế ASEAN vẫn phát triển với tốc độ trung bình hàng năm khoảng 5,4%. Năm 2018, kinh tế ASEAN tăng trưởng 5,2%, cao hơn so với mức tăng 3,6% của nền kinh tế toàn cầu. Những con số tích cực cũng thể hiện trong lĩnh vực thương mại và đầu tư của ASEAN. Năm 2018, thương mại hàng hóa của ASEAN tăng 8,7%, trong khi thương mại dịch vụ tăng 10,6%. Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào khu vực tăng 5,3%, lên mức kỷ lục 154,7 tỷ USD”, Tổng thư ký ASEAN nói.

Hướng đi cho ASEAN

Hướng đi của ASEAN trước những thách thức toàn cầu - 2

Thứ trưởng Ngoại giao Thái Lan Vijavat Isarabhakdi (Ảnh: Watcharawit Phudork /Bangkok Post)

Theo Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi, “để có thể duy trì động lực phát triển, ASEAN cần chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai, đồng thời củng cố thêm các liên kết đầu tư và thương mại nội bộ, mở rộng quan hệ kinh tế đối ngoại nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh và hiệu quả của khu vực”.

“Trong bối cảnh bất ổn toàn cầu gia tăng, ASEAN sẽ đóng vai trò trung tâm trong việc kết nối các khu vực với nhau, biến đối đầu thành hợp tác. Tầm nhìn ASEAN về khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương được thông qua tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 34 hồi tháng 6 đã nhấn mạnh tinh thần cởi mở và kết nối, xem đây là nền tảng cho sự hợp tác trong các lĩnh vực mang lại lợi ích chung và hướng tới sự thịnh vượng chung.

Đề cập tới Tầm nhìn ASEAN về khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, Tổng thư ký ASEAN cho biết tầm nhìn này đặt ra 4 lĩnh vực hợp tác ưu tiên gồm: hợp tác hàng hải, sự kết nối, Các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc năm 2030, hợp tác kinh tế và các lĩnh vực khác. Theo đó, ASEAN sẵn sàng phối hợp với các đối tác để xây dựng các sáng kiến cụ thể trong các lĩnh vực mang lại lợi ích chung.

Thứ trưởng Ngoại giao Thái Lan Isarabhakdi cho rằng: “Để duy trì hòa bình và ổn định khu vực, ASEAN cần củng cố lòng tin chiến lược trong nội bộ khối và với các đối tác bên ngoài. Trong bối cảnh địa chính trị và địa kinh tế liên tục thay đổi, ASEAN cần duy trì sự trung lập trong cấu trúc khu vực. ASEAN cần đóng vai trò như cầu nối giữa các nước lớn và với các đối tác bên ngoài, thúc đẩy hợp tác hai bên cùng có lợi trong 4 lĩnh vực chính gồm hợp tác hàng hải, kết nối, phát triển bền vững và hợp tác kinh tế”

Ngoài ra, Tổng thư ký ASEAN cũng nhấn mạnh vai trò trung lập của khối trong Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ - Thái Bình Dương.

“Bằng việc duy trì các cơ chế do ASEAN dẫn đầu, chúng ta sẽ tăng cường sự trung lập trong các lĩnh vực hợp tác vì điều này sẽ củng cố cam kết của chúng ta đối với sự phát triển”, Tổng thư ký Lim Jock Hoi nhấn mạnh.

Ưu tiên hiệp định RCEP

Hướng đi của ASEAN trước những thách thức toàn cầu - 3

Hội nghị bàn tròn “Tầm nhìn ASEAN 2040: Hướng tới Cộng đồng ASEAN Mạnh mẽ hơn” gồm các phiên thảo luận với sự tham gia của các chuyên gia, học giả và nhà báo của các hãng truyền thông trong khu vực. (Ảnh: Watcharawit Phudork /Bangkok Post)

Tổng thư ký Lim Jock Hoi cho biết “ưu tiên hàng đầu của ASEAN năm nay là kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP)”.

“Sau 7 năm kể từ khi được khởi động, các cuộc đàm phán RCEP đã bước vào giai đoạn cuối cùng. Những tiến triển đáng kể đã đạt được tại vòng đàm phán gần đây nhất ở Đà Nẵng, và tôi tin rằng với cam kết của 16 nước tham gia RCEP, việc ký kết hiệp định sắp diễn ra”, ông Lim Jock Hoi nói.

Tuy nhiên, Tổng thư ký ASEAN cũng lưu ý rằng “RCEP có sự tham gia có một số nền kinh tế lớn nhất thế giới, một số nền kinh tế chưa có hiệp định thương mại tự do, vì vậy quá trình đàm phán không dễ dàng”.

“Sau khi ký kết, RCEP sẽ đại diện cho khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới và mang lại tiềm năng to lớn cho các doanh nghiệp”, ông Lim Jock Hoi khẳng định.

Theo Tổng thư ký ASEAN, bất chấp những căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng như những bất ổn trong thị trường toàn cầu, các nước ASEAN vẫn quyết tâm hoàn thiện đàm phán RCEP trong thời gian tới.

“Khi quá trình kết thúc đàm phán sắp tới gần, những vấn đề nổi cộm có thể khiến các nước tham gia RCEP vượt ra khỏi vùng an toàn của họ, nhưng những vấn đề này không phải là không khắc phục được”, Tổng thư ký ASEAN cho biết.

Các cuộc đàm phán Hiệp định RCEP giữa ASEAN, trong đó có Việt Nam, và 6 đối tác gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand bắt đầu từ năm 2013. Hiệp định RCEP dự kiến sẽ thành lập khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới với 47,4% dân số, trên 30% GDP, 29,1% giá trị thương mại và 32,5% nguồn vốn đầu tư toàn cầu.

Thành Đạt

Từ Bangkok, Thái Lan

MỚI NHẤT
Ông Trump khoe Mỹ đang chế tạo vũ khí "không ai có thể tin được"
Ông Trump khoe Mỹ đang chế tạo vũ khí "không ai có thể tin được"

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ đang chế tạo những vũ khí mới với sức mạnh mà “không một ai có thể tin được”.

Thứ tư, 09/10/2019 - 09:02

Ông Kim Jong-un tiết lộ điều duy nhất Triều Tiên có thể trông cậy
Ông Kim Jong-un tiết lộ điều duy nhất Triều Tiên có thể trông cậy

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm tới một trang trại quân đội ngay sau khi cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ tại Thụy Điển thất bại.

Thứ tư, 09/10/2019 - 08:41

Bà Clinton nhắn ông Trump: "Đừng thách tôi"
Bà Clinton nhắn ông Trump: "Đừng thách tôi"

(Dân trí) - Đáp lại lời thách thức tham gia cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 từ ông Donald Trump, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton tuyên bố: “Đừng thách tôi”.

Thứ tư, 09/10/2019 - 08:17

Mỹ tiếp tục “tung đòn” trừng phạt quan chức Trung Quốc
Mỹ tiếp tục “tung đòn” trừng phạt quan chức Trung Quốc

(Dân trí) - Chính quyền Mỹ thông báo hạn chế cấp thị thực đối với một số quan chức Trung Quốc có liên quan tới việc giam giữ cộng đồng thiểu số người Hồi giáo tại khu vực Tân Cương.

Thứ tư, 09/10/2019 - 07:19

Nhà Trắng thách thức cuộc điều tra luận tội ông Trump
Nhà Trắng thách thức cuộc điều tra luận tội ông Trump

(Dân trí) - Nhà Trắng tuyên bố không hợp tác với cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump của đảng Dân chủ vì cho rằng đây là cuộc điều tra "vi hiến, vô căn cứ".

Thứ tư, 09/10/2019 - 06:57

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không lung lay trước Mỹ, ông Trump bất ngờ “đổi giọng”
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không lung lay trước Mỹ, ông Trump bất ngờ “đổi giọng”

(Dân trí) - Đáp lại lời cảnh báo từ Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng sẽ “xóa sổ, hủy diệt” nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu quốc gia Trung Đông tấn công người Kurd ở Syria, Ankara tuyên bố họ sẽ không lung lay trước những mối đe dọa.

Thứ ba, 08/10/2019 - 09:25

Lời chúc mừng sinh nhật Thủ tướng Nhật Bản "kỳ lạ" của ông Trump
Lời chúc mừng sinh nhật Thủ tướng Nhật Bản "kỳ lạ" của ông Trump

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời chúc mừng sinh nhật tới Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dù sinh nhật ông Abe đã qua từ nửa tháng trước, làm nảy sinh nghi vấn rằng ông chủ Nhà Trắng có thể đã nhầm sinh nhật ông Abe với ngày sinh của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thứ ba, 08/10/2019 - 08:00

Máy bay "vẽ" thông điệp nghi chúc mừng sinh nhật ông Putin lên bầu trời Mỹ
Máy bay "vẽ" thông điệp nghi chúc mừng sinh nhật ông Putin lên bầu trời Mỹ

(Dân trí) - Cư dân một thành phố Mỹ đã bất ngờ khi thấy một thông điệp “vẽ” bằng khói máy bay trên bầu trời dường như ám chỉ lời chúc mừng sinh nhật tới Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thứ ba, 08/10/2019 - 07:53

Nước cờ mạo hiểm của ông Duterte muốn kéo Nga thăm dò dầu khí ở Biển Đông
Nước cờ mạo hiểm của ông Duterte muốn kéo Nga thăm dò dầu khí ở Biển Đông

(Dân trí) - Các chuyên gia cho rằng việc Tổng thống Duterte chào mời Nga tham gia vào hợp tác thăm dò dầu khí ở Biển Đông có thể khiến nước này gặp rủi ro trong quan hệ với các "ông lớn" vốn kình nhau trong khu vực là Nga, Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản.

Thứ ba, 08/10/2019 - 06:03

Nobel Vật lý 2019 trao cho 3 nhà khoa học
Nobel Vật lý 2019 trao cho 3 nhà khoa học

(Dân trí) - 3 nhà khoa học với công trình nghiên cứu về vũ trụ đã được trao giải Nobel Vật lý năm 2019.

Thứ ba, 08/10/2019 - 05:22

Chân dung Hunter Biden - "nguồn cơn" khuấy động bê bối ngoại giao Mỹ - Ukraine
Chân dung Hunter Biden - "nguồn cơn" khuấy động bê bối ngoại giao Mỹ - Ukraine

Hunter Biden - con trai thứ của cựu Phó Tổng thống Joe Biden là cái tên được nhắc tới trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine hôm 25-7. Vậy người đàn ông 49 tuổi này là nhân vật thế nào mà “bỗng dưng” trở thành trung tâm của vụ bê bối khiến Tổng thống Donald Trump đối mặt với cuộc điều tra luận tội?

Thứ ba, 08/10/2019 - 03:22

Mì ăn liền đắt hàng tại Trung Quốc giữa thương chiến Mỹ - Trung
Mì ăn liền đắt hàng tại Trung Quốc giữa thương chiến Mỹ - Trung

(Dân trí) - Lượng tiêu thụ mì ăn liền Trung Quốc tăng khá mạnh trở lại sau đà giảm vài năm trước làm dấy lên lo ngại rằng người tiêu dùng nước này có thể đang “thắt lưng buộc bụng” vì nỗi lo triển vọng kinh tế không mấy sáng sủa.

Thứ ba, 08/10/2019 - 01:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Rút quân khỏi Syria, ông Trump để người Kurd “sống chết mặc bay”?
Rút quân khỏi Syria, ông Trump để người Kurd “sống chết mặc bay”?

Tổng thống Trump đã gây ra sự phản ứng dữ dội trong lưỡng đảng Mỹ khi rút quân khỏi Syria và không can thiệp vào chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ tại đây.

Thứ ba, 08/10/2019 - 11:10

4 thành viên gia đình Ấn Độ chết đuối vì ham chụp ảnh "tự sướng" trên sông
4 thành viên gia đình Ấn Độ chết đuối vì ham chụp ảnh "tự sướng" trên sông

(Dân trí) - 4 người trong một gia đình Ấn Độ đã thiệt mạng do chết đuối vì cố gắng chụp hình “tự sướng” trên một con sông nước chảy xiết.

Thứ ba, 08/10/2019 - 10:34

“Canh bạc” đánh bắt xa bờ của tàu cá Triều Tiên vì Trung Quốc cạnh tranh ngư trường
“Canh bạc” đánh bắt xa bờ của tàu cá Triều Tiên vì Trung Quốc cạnh tranh ngư trường

(Dân trí) - Ngày càng nhiều tàu cá Triều Tiên đẩy mạnh hoạt động đánh bắt ở vùng biển nước ngoài bất chấp rủi ro. Hiện tượng này được cho là vì tại ngư trường chính của họ, tàu Trung Quốc xuất hiện với mật độ ngày càng dày đặc hơn.

Thứ ba, 08/10/2019 - 10:17

37.000 quân tham gia cuộc tập trận lớn nhất do Mỹ dẫn đầu tại châu Âu
37.000 quân tham gia cuộc tập trận lớn nhất do Mỹ dẫn đầu tại châu Âu

(Dân trí) - Mỹ dự kiến sẽ điều 20.000 quân tới châu Âu tham gia cuộc tập trận do Washington dẫn đầu lớn nhất tại châu Âu kể từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Quy mô của cuộc diễn tập ước tính lên tới 37.000 quân nhân.

Thứ ba, 08/10/2019 - 10:08

Tỷ phú Nga chơi trội, thả “mưa” tiền USD xuống hội nghị kinh doanh
Tỷ phú Nga chơi trội, thả “mưa” tiền USD xuống hội nghị kinh doanh

(Dân trí) - Một tài phiệt Nga đã tạo nên một cơn “mưa” tiền trị giá 20.000 USD rơi xuống những người tham gia một hội nghị về kinh doanh mời ông làm diễn giả.

Thứ ba, 08/10/2019 - 08:06

Mỹ trừng phạt hàng loạt công ty Trung Quốc trước ngày đàm phán
Mỹ trừng phạt hàng loạt công ty Trung Quốc trước ngày đàm phán

(Dân trí) - Bộ Thương mại Mỹ đã công bố danh sách trừng phạt nhằm vào các công ty và cơ quan an ninh Trung Quốc trong bối cảnh đàm phán thương mại đang diễn ra.

Thứ ba, 08/10/2019 - 07:57

Ông Trump dọa "hủy diệt, xóa sổ" kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ
Ông Trump dọa "hủy diệt, xóa sổ" kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi cảnh báo sắc lạnh đến Thổ Nhĩ Kỳ sau khi hứng chỉ trích bỏ rơi đồng minh ở Syria, dọn đường cho Ankara tấn công lực lượng người Kurd.

Thứ ba, 08/10/2019 - 06:54

Mỹ bị tố phản bội đồng minh ở Syria
Mỹ bị tố phản bội đồng minh ở Syria

(Dân trí) - Người Kurd ở Syria đã tố Mỹ phản bội sau khi các lực lượng Mỹ bất ngờ thay đổi lập trường và rút khỏi miền bắc Syria giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, trước khi Ankara dự kiến mở cuộc tấn công nhằm vào khu vực.

Thứ hai, 07/10/2019 - 08:23

Ba nhà khoa học chia nhau giải Nobel Y học
Ba nhà khoa học chia nhau giải Nobel Y học

(Dân trí) - Ba nhà khoa học đã được xướng tên là chủ nhân của giải Nobel Y học năm 2019 cho phát minh ra cách tế bào cảm nhận và thích ứng với lượng oxy, theo thông báo của Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển (RSAS) vào chiều nay giờ Việt Nam.

Thứ hai, 07/10/2019 - 08:04

Ngoạn mục video vụ Mỹ phóng siêu tên lửa Trident nhìn từ máy bay thương mại
Ngoạn mục video vụ Mỹ phóng siêu tên lửa Trident nhìn từ máy bay thương mại

(Dân trí) - Phi hành đoàn một máy bay thương mại đã có cơ hội hiếm hoi được chứng kiến một vụ Mỹ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ tàu ngầm Trident.

Thứ hai, 07/10/2019 - 07:43

Nhóm tác chiến tàu sân bay, tàu đổ bộ Mỹ tập trận đạn thật tại Biển Đông
Nhóm tác chiến tàu sân bay, tàu đổ bộ Mỹ tập trận đạn thật tại Biển Đông

(Dân trí) - Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và tàu đổ bộ USS Boxer của Mỹ đã thực hiện cuộc tập chung tại khu vực Biển Đông nhằm thể hiện thông điệp ủng hộ một Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở cửa.

Thứ hai, 07/10/2019 - 04:12

Ngôi trường ở Nga vẫn hoạt động dù chỉ có 1 học sinh
Ngôi trường ở Nga vẫn hoạt động dù chỉ có 1 học sinh

(Dân trí) - Dù chỉ còn một học sinh nhưng bà giáo Kuchukova vẫn lên lớp để ngôi trường nơi bà dạy học suốt hơn 40 năm qua không bị đóng cửa và học sinh duy nhất của trường không phải di chuyển quá xa.

Thứ hai, 07/10/2019 - 04:07