Hơn 230 người chết trong 4 ngày nóng lịch sử ở Canada

(Dân trí) - 233 người đã thiệt mạng tại British Columbia, Canada khi khu vực này trải qua 4 ngày nắng nóng kỷ lục.

Khu vực Bắc Mỹ nắng nóng kỷ lục

Hơn 230 người chết trong 4 ngày nóng lịch sử ở Canada - 1

Một người đàn ông đứng dưới vòi phun nước ở British Columbia, Canada (Ảnh: Reuters).

Ngày 28/6, Canada ghi nhận nhiệt độ cao chưa từng có trong lịch sử, lên tới 47,9 độ C, ở Lytton thuộc British Columbia, cách Vancouver khoảng 250 km về phía đông. Cơ quan dự báo thời tiết cho biết kỷ lục sẽ lặp lại ngày 29/6, với nhiệt độ được dự đoán lên tới 48,8 độ C ở phía tây Canada.

Giới chức Canada cho biết, ít nhất 233 người đã thiệt mạng ở British Columbia từ ngày 25/6 đến ngày 28/6, nhiều hơn khoảng 100 người so với mức trung bình được ghi nhận trong khoảng thời gian 4 ngày. Con số này dự kiến sẽ tăng lên khi dữ liệu được cập nhật.

"Kể từ khi bắt đầu đợt nắng nóng vào cuối tuần trước, British Columbia đã ghi nhận sự gia tăng đáng kể số ca tử vong. Nhiều người cho rằng nhiệt độ quá cao là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này", cơ quan điều tra các ca tử vong tại British Columbia cho biết hôm 28/6.

Các nhà điều tra đang thu thập thông tin để xác định nguyên nhân và cách thức tử vong, đồng thời xem xét liệu nhiệt độ cao có đóng vai trò trong vấn đề này hay không.

Lãnh đạo cơ quan điều tra Lisa Lapointe cho biết, việc tiếp xúc với môi trường có nhiệt độ cao có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hoặc tử vong, đặc biệt là ở người lớn tuổi, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ và những người mắc bệnh mạn tính.

British Columbia đã đóng cửa các trường phổ thông và đại học hôm 28/6 do nhiệt độ tăng cao.

Các nhà chức trách đã ghi nhận sự gia tăng đáng kể số ca đột tử ở Vancouver và khu vực Burnaby và Surrey gần đó. Cảnh sát Vancouver cho biết, các cảnh sát đã ghi nhận hơn 65 trường hợp đột tử kể từ khi đợt nắng nóng bắt đầu hôm 25/6.

"Chúng tôi chưa bao giờ trải qua nắng nóng như thế này ở Vancouver", sĩ quan cảnh sát Steve Addison nói trong một cuộc họp báo.

Nhiều ca tử vong là những người cao tuổi. Cảnh sát đang kêu gọi người dân thường xuyên kiểm tra tình trạng sức khỏe của người thân và hàng xóm, khi đợt nắng nóng kéo theo nhiệt độ kỷ lục tại khu vực này vẫn tiếp diễn.

Cơ quan Môi trường Canada đã đưa ra cảnh báo cho British Columbia, Alberta và các khu vực ở Saskatchewan, Manitoba, Yukon cũng như các vùng lãnh thổ phía tây bắc, cho biết "đợt nắng nóng lịch sử, kéo dài và nguy hiểm sẽ kéo dài trong tuần này".

Đợt nắng nóng đã buộc các trường học và trung tâm tiêm chủng Covid-19 ở khu vực Vancouver phải đóng cửa, trong khi chính quyền thiết lập các vòi phun nước và trạm phun sương tạm thời ở các góc phố.

Các cửa hàng cũng nhanh chóng bán hết máy điều hòa di động và quạt. Do vậy, một số người không có điều hòa ở trong nhà và buộc phải tránh nóng trong ô tô hoặc chỗ để xe dưới lòng đất vào ban đêm.

Nắng nóng như thiêu đốt trải dài từ bang Oregon của Mỹ đến các vùng lãnh thổ của Canada được cho là nguyên nhân dẫn đến áp suất cao, duy trì không khí nóng trong khu vực.

Nắng nóng gay gắt kết hợp với hạn hán cũng làm bùng phát một số đám cháy vào cuối tuần. Một đám cháy ở biên giới California-Oregon đã thiêu rụi khoảng 600 ha vào sáng 28/6.

"Dubai còn mát hơn những gì chúng tôi đang trải qua bây giờ", David Phillips, nhà khí tượng học cấp cao tại Cơ quan Môi trường Canada, so sánh.

Tin liên quan