Hơn 10.000 bệnh nhân bị lây nhiễm chéo Covid-19 trong bệnh viện Mỹ

(Dân trí) - Hơn 10.000 bệnh nhân đã bị lây nhiễm chéo Covid-19 tại một bệnh viện ở Mỹ vào năm ngoái sau khi nhập viện để điều trị bệnh khác, một tổ chức tin tức phi lợi nhuận cho biết khi phân tích các dữ liệu.

Hơn 10.000 bệnh nhân bị lây nhiễm chéo Covid-19 trong bệnh viện Mỹ - 1

Bên trong một phòng bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Mỹ (Ảnh: Getty).

Tổ chức tin tức phi lợi nhuận về y tế KHN đã phân tích dữ liệu từ hồ sơ liên bang và tiểu bang và phát hiện ra rằng hơn 10.000 bệnh nhân đã được chẩn đoán nhiễm Covid-19 tại một bệnh viện ở Mỹ vào năm ngoái sau khi nhập viện để điều trị bệnh khác, CNN đưa tin.

Bệnh nhân Steven Johnson, 66 tuổi, nhập viện để phẫu thuật cắt bỏ phần nhiễm trùng ở vùng hông tại Trung tâm Y tế Blake ở Bradenton, bang Florida vào tháng 11/2020. Vợ của ông, bà Cindy Johnson, cho biết ông có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 hai ngày trước đó. Nhưng sau 13 ngày nằm viện, ông lại có kết quả dương tính.

Sau đó, ông đã phải vật lộn để chiến đấu với Covid-19. Khi tình hình ngày càng xấu đi, các bác sĩ đã thúc giục vợ ông chia sẻ với chồng về những mong muốn cuối cùng. Vài ngày sau, ông qua đời.

Sau khi chồng có kết quả xét nghiệm dương tính, bà Cindy bắt đầu nghĩ đến số lượng lớn nhân viên y tế ra vào phòng điều trị, nơi chồng bà thường không đeo khẩu trang. Và bà nghi ngờ một nhân viên nào đó đã lây bệnh cho ông. Bà cho rằng việc bệnh viện chưa bắt buộc nhân viên tiêm vắc xin là điều "kinh khủng" và "gây phẫn nộ".

Tỷ lệ tử vong cao đối với những ca nhiễm Covid-19 ở bệnh viện, ở mức khoảng 21%, cũng cho thấy tỷ lệ tử vong cao của các bệnh nhân Covid-19 nói chung. Và điều đó cũng làm nổi bật mối nguy hiểm khi các nhân viên y tế chưa tiêm vắc xin.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi tất cả nhân viên bệnh viện phải tiêm vắc xin, nhưng yêu cầu này có thể vấp phải sự phản kháng ở nhiều bang, trong đó có Florida, nơi không bắt buộc tiêm vắc xin.

Một người phát ngôn của Trung tâm Y tế Blake cho biết bệnh viện đang "khuyến khích mạnh mẽ việc tiêm vắc xin", và nhấn mạnh họ tuân thủ quy định của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng như các hướng dẫn của liên bang và tiểu bang về bảo vệ bệnh nhân.

Theo phân tích của hồ sơ Medicare (Chương trình bảo hiểm sức khỏe của Mỹ), từ ngày 1/4 đến ngày 30/9/2020, trung bình khoảng 1,7% bệnh nhân Covid-19 nhập viện ở Mỹ bị lây nhiễm chéo.

Trong thời điểm đỉnh dịch vào năm ngoái, tỷ lệ lây nhiễm chéo Covid-19 trong bệnh viện tại Mỹ tăng ở mức cao, khi đồ bảo hộ bị thiếu hụt và các xét nghiệm còn thiếu hoặc chậm đưa ra kết quả.

Một cuộc đánh giá về hồ sơ an toàn lao động, tài liệu y tế và các cuộc phỏng vấn với nhân viên tại các bệnh viện có tỷ lệ lây nhiễm cao cho thấy nhiều nguyên nhân khiến tình trạng lây nhiễm chéo gia tăng như: lãnh đạo bệnh viện đã chậm đánh giá rủi ro trong môi trường khám chữa bệnh khiến bệnh nhân có triệu chứng ho lây nhiễm cho bệnh nhân cùng phòng và nhân viên y tế; tình trạng đeo khẩu trang kém chất lượng; nhiều bệnh viên không xét nghiệm tất cả bệnh nhân nhập viện; ban quản lý bệnh viện cũng thường không thông báo cho nhân viên biết việc họ bị nhiễm và do đó họ có nguy cơ nhiễm và làm lây lan dịch bệnh.

Nguy cơ lây nhiễm giữa bệnh nhân và nhân viên dường như đi đôi với nhau. Tại bệnh viện Beaumont ở bang Michigan, 139 ca nhiễm của nhân viên được ghi nhận trong khoảng thời gian từ ngày 6/4 đến 20/10/2020.

Dữ liệu liên bang cho thấy, gần 7% bệnh nhân Medicare nhiễm bệnh sau khi nhập viện Beaumont để điều trị bệnh khác. Người phát ngôn của bệnh viện cho biết, năm ngoái họ không xét nghiệm để sàng lọc tất cả bệnh nhân, dẫn đến một số chẩn đoán muộn, nhưng bây giờ thì khác. Tất cả các bệnh nhân đến viện đều được xét nghiệm.

Theo CNN, virus SARS-CoV-2 đã lén lút xâm nhập các bệnh viện hàng đầu. Thực tế này đã xảy ra với một bệnh nhân xét nghiệm âm tính hai lần nhưng hóa ra lại dương tính. Đó là "bệnh nhân số 0" trong một đợt bùng phát lây lan cho 38 nhân viên y tế và 14 bệnh nhân, theo một nghiên cứu trên tạp chí Annals of Internal Medicine.

Các tác giả của nghiên cứu đó giải trình tự bộ gen của virus để xác nhận những trường hợp nào liên quan, và tìm hiểu nó lây nhiễm như thế nào trong bệnh viện.
Nghiên cứu cho biết, khi các bệnh nhân được chuyển từ phòng này sang phòng khác trong những ngày đầu của đợt bùng phát, virus đã lây lan giữa các bệnh nhân cùng phòng, có thể là do lây truyền qua bình oxy.