Hôm nay quyết định số phận Anh ra đi hay ở lại EU

(Dân trí) - Đúng 7 giờ sáng ngày 23/6 theo giờ London, các điểm bỏ phiếu tại Anh sẽ mở cửa để người dân tham gia trưng cầu dân ý, định đoạt tương lai của đất nước tại Liên minh châu Âu (EU). Hàng loạt nỗ lực vận động phút chót đã được tiến hành ráo riết.

Thủ tướng Anh David Cameron vận động người dân bỏ phiếu ở lại EU. (Ảnh: AFP)
Thủ tướng Anh David Cameron vận động người dân bỏ phiếu ở lại EU. (Ảnh: AFP)

Ước tính sẽ có khoảng 46,5 triệu cử tri đủ điều kiện tham gia cuộc trưng cầu dân ý này, một con số kỷ lục trong một kỳ bầu cử tại Anh, kênh BBC đưa tin.

Đây mới chỉ là lần thứ 3 trong lịch sử, xứ sở sương mù tổ chức cuộc trưng cầu dân ý trên phạm vi toàn quốc, vốn diễn ra sau cuộc tranh cãi kéo dài 4 tháng giữa hai phe, một ủng hộ nước Anh ở lại, một nhất quyết đòi rời khỏi EU.

Các cử tri sẽ được yêu cầu trả lời cho một câu hỏi duy nhất: “Nước Anh nên tiếp tục là thành viên của EU hay nên rời khỏi EU?” Chiến thắng sẽ thuộc về phe nào giành trên 50% số phiếu.

Kết quả cuối cùng dự kiến sẽ được công bố trong sáng thứ Sáu theo giờ địa phương.

Trước thời khắc lịch sử, Thủ tướng Anh David Cameron ngày 22/6 đã có nỗ lực cuối cùng hòng vận động cử tri bỏ phiếu tiếp tục là thành viên EU, hãng thông tấn AFP đưa tin. Ông Cameron đã nhắc lại tinh thần của nước Anh thời chiến để hối thúc những người ủng hộ.

“Winston Churchill đã không từ bỏ nền dân chủ châu Âu...và chúng ta cũng không nên từ bỏ”, ông Cameron phát biểu trước đám đông tại thành phố Birmingham.

“Nếu các bạn nhảy ra khỏi một chiếc máy bay, các bạn sẽ không thể leo trở lại vào trong thông qua khoang dưới buồng lái. Hãy ưu tiên trên hết cho tương lai của con cái các bạn”, ông Cameron nhấn mạnh.

Báo chí Anh trong ngày thứ Năm đã cho thấy sự kịch tính của cuộc đấu giữa hai phe ủng hộ và phản đối việc tiếp tục là thành viên EU. Trong khi tờ Sun ủng hộ việc chia tay giật tít “Ngày độc lập” trong bài viết về ngày trưng cầu dân ý, thì tờ Times lại gọi đó là “Ngày phán xét”.

Hai cuộc khảo sát cho thấy phe ủng hộ “Ra đi” dẫn trước với cách biệt vô cùng mong manh, trong khi cuộc khảo sát thứ ba cho thấy phe “Ở lại” dẫn trước. Các hãng cá cược tại nước này thì dường như tin tưởng rằng “đặt cửa” cho “Ở lại” dễ chiến thắng.

Thanh Tùng

Theo BBC, AFP

Tin liên quan