Hồi ức từ những lần gặp Bác Hồ

Hơn 50 năm gắn bó với Việt Nam, ông Gladunov Evegeni Pavlovivh từng phụ trách đón tiếp, thu xếp các cuộc đàm phán của lãnh đạo cấp cao Việt Nam - Liên Xô. Ông là đầu mối phối hợp toàn bộ các hoạt động chính thức của Đảng Cộng sản Liên Xô trong quan hệ với Việt Nam giai đoạn 1978-1991.
>>Không gian Hồ Chí Minh và tượng Bác tại thành phố Montreuil
>>Chủ tịch Hồ Chí Minh- vị lãnh tụ nhân văn trong mắt người Pháp

Dù đã ở tuổi "xưa nay hiếm", nhưng ông vẫn nhớ như in những lần phiên dịch, gặp Bác Hồ. Năm 2014, ông được UBND TP Hà Nội trao tặng danh hiệu "Công dân danh dự Thủ đô". Nhân kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông đã có bài viết riêng cho Báo Hà Nội mới về những kỷ niệm đó.  

Ông Gladunov Evegeni Pavlovivh đã được trao tặng “Công dân danh dự Thủ đô”. (Ảnh:
Ông Gladunov Evegeni Pavlovivh đã được trao tặng “Công dân danh dự Thủ đô”. (Ảnh: TTXVN)
 
Những lần gặp nhiều ấn tượng

Người ta nói rằng thời gian làm phai mờ ký ức của con người. Tuy nhiên, những sự kiện diễn ra trong thời gian đầu tiên tôi ở Việt Nam, dù đã trôi qua nhiều thập kỷ, vẫn còn lưu giữ trong trí nhớ của tôi. Đó là những ký ức về Chủ tịch Hồ Chí Minh - chính trị gia, một con người tuyệt vời. Năm 1962, khi đến Việt Nam lần đầu tiên làm việc tại Đại sứ quán (ĐSQ) Liên Xô ở Hà Nội, tôi đã được nghe các đồng nghiệp kể về Bác Hồ. Lần đầu tôi gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh vào cuối tháng 8 năm 1962 trong buổi gặp mặt các chuyên gia quốc tế làm việc tại Việt Nam nhân kỷ niệm Quốc khánh 2-9.

Khi đó, Bác Hồ mời khách ngồi vào bàn bằng tiếng Việt, tiếng Nga, tiếng Anh và tiếng Pháp. Sau lời chúc, các vị lãnh đạo của Việt Nam theo truyền thống cầm ly rượu trên tay đi mời khách. Khi bữa tiệc chuẩn bị kết thúc, bất chợt Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các trợ lý đi tới gần chúng tôi. Chủ tịch Hồ Chí Minh cầm cốc rượu vang tiến tới chúc chúng tôi sức khỏe. Tôi bị rơi vào tình trạng khó xử khi chiếc ly đã hết rượu. Thấy vậy, Bác Hồ nói đùa là lớp trẻ bao giờ cũng nóng vội, rồi san cho tôi một ít rượu vang từ cốc của mình. Lúc đầu tôi từ chối nhưng sau một hồi nói chuyện thân mật, chúng tôi cùng nâng cốc.

Một cuộc gặp khác với Bác Hồ khiến tôi rất ấn tượng. Đó là cuộc gặp làm việc giữa Đại sứ Liên Xô Xuren Tovmasian và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Khi cuộc đàm luận và bữa ăn trưa kết thúc, Bác Hồ quay về phía tôi và hỏi bằng tiếng Việt là tôi đã học tiếng Việt ở đâu. Tôi như cái máy bắt đầu dịch cho Đại sứ Xuren Tovmasian câu hỏi đó. Nhưng Chủ tịch ngăn tôi lại và nói rằng, Người dành câu hỏi đó cho tôi và sau đó chính Người sẽ tự phiên dịch cuộc đối thoại này cho Đại sứ.
 
Tôi trả lời đã học tiếng Việt ở Học viện Quan hệ quốc tế Mátxcơva thuộc Bộ Ngoại giao Liên Xô. Chủ tịch Hồ Chí Minh hỏi câu tiếp theo. Tôi trả lời rồi cảm thấy lo lắng vì thấy Đại sứ không hiểu gì, ngạc nhiên nhìn tôi và Chủ tịch, còn các đồng chí Việt Nam thì vui cười khi nghe chúng tôi nói chuyện. Chủ tịch Hồ Chí Minh còn vui đùa hỏi tôi mấy câu nữa, sau đó quay sang nói với Đại sứ Xuren Tovmasian bằng tiếng Nga: Đồng chí Đại sứ đừng giận nhé, tôi chỉ muốn làm một cuộc sát hạch nhỏ với người phiên dịch của đồng chí. Bác Hồ nói, tôi dịch không tồi nhưng còn ít đọc sách báo Việt Nam nên cách phát âm chưa chuẩn.
 
Một điều nữa khiến tôi ấn tượng về Bác Hồ là tình yêu dành cho trẻ em. Tôi nhớ lại một buổi tiệc mà ĐSQ tổ chức năm 1964 nhân kỷ niệm 47 năm Cách mạng Tháng Mười. Sau những nghi lễ chính thức, các vị chủ - khách tự do lui tới nâng cốc chúc tụng nhau. Hồ Chí Minh chọn đúng thời điểm không ai nhìn theo mình, nhẹ nhàng kéo tay tôi cùng đi ra ngoài vườn cạnh đó.
 
Tại đây, dưới ánh sáng mờ và không khí mát mẻ, trên bãi cỏ xanh, các cháu bé con của nhân viên ĐSQ chơi đùa vui vẻ. Đứng giữa đám trẻ, Chủ tịch Hồ Chí Minh lấy từ túi áo ra những chiếc kẹo đã được chuẩn bị sẵn và tặng cho các cháu, trò chuyện với chúng bằng tiếng Nga, thỉnh thoảng hỏi lại tôi bằng tiếng Việt. Lần cuối cùng tôi gặp Người là tại ĐSQ vào năm 1965 khi tổ chức kỷ niệm ngày Chiến thắng vệ quốc vĩ đại của Hồng quân Liên Xô. Không bao lâu sau sự kiện đó thì tôi theo phái đoàn trở về nước.

Những ký ức không bao giờ quên

Tháng 9 - 1969, tôi có dịp trở lại Hà Nội cùng phái đoàn của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô Alexey Nikolayevich Kosygin để tham dự Lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người con vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Đây là chuyến đi để lại ấn tượng sâu sắc trong tôi. Cả đời tôi chưa bao giờ thấy một rừng người đông như thế. Dường như tất cả người dân Việt Nam đã có mặt tại Hà Nội để tiễn biệt vị lãnh tụ kính yêu của mình.
 
Thật kinh ngạc với lượng lớn chính khách nước ngoài đến dự. Tôi và đồng nghiệp đã đọc, dịch rất nhiều điện chia buồn cho phái đoàn của mình. Lãnh đạo các nước không chỉ đánh giá Hồ Chí Minh như một chính trị gia, một chính khách xuất sắc mà còn là một con người được hàng triệu người trên thế giới ngưỡng mộ. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi nửa vòng trái đất để "nhận thức sâu sắc về chủ nghĩa đế quốc". Trước Cách mạng Tháng Tám, Người đã nhiều lần đến Liên Xô và từng làm việc trong Quốc tế cộng sản. Đến khi trở thành Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, Hồ Chí Minh cũng thực hiện nhiều chuyến đi tới đất nước của chúng tôi và lần nào cũng nhận được sự đón tiếp thân mật nhất.

Nhiều năm qua, chúng tôi cùng với đại diện ĐSQ Việt Nam, các tổ chức Việt Nam làm việc tại Nga đến đặt hoa tại Tượng đài Hồ Chí Minh trong Ngày sinh của Người, và kể cho nhau những câu chuyện về Người. Mỗi lần trở về với những hồi ức cũ, tôi lại nhớ những lần được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh, cách Người tiếp các phái đoàn Liên Xô, Đại sứ Liên Xô, những lần thăm ĐSQ của chúng tôi và những lần Người trò chuyện cùng trẻ em Việt Nam và Liên Xô; sự vĩ đại trong giản đơn và sự đơn giản trong sự vĩ đại của Người. Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ sống mãi trong ký ức của tất cả những ai được gần Người - một con người và chính trị gia được yêu mến.

Trong những ký ức của mình tôi muốn được bổ sung thêm về công trình Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, nơi mà ngày 2-9-1945 Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa đầu tiên đọc bản Tuyên ngôn độc lập. Sở dĩ tôi nhắc đến vì tôi là một nhân chứng của việc xây dựng công trình quốc gia này - với sự hỗ trợ kỹ thuật và sự tham gia của đội ngũ đông đảo các chuyên gia Liên Xô. Những năm cuối thế kỷ XX, tôi thường xuyên đến Hà Nội. Mỗi lần như vậy tôi đều cố gắng vào Lăng viếng Người. Tuy nhiên, tôi không có cảm giác là Người đã đi xa, vì tôi tin rằng Người sẽ sống mãi trong lòng dân tộc Việt Nam cũng như bạn bè quốc tế.
G.E.Pavlovivh - Chủ tịch danh dự Hội Hữu nghị Nga - Việt
Theo Hà Nội mới
MỚI NHẤT
Vì sao Trung Quốc muốn lập căn cứ quân sự ở châu Phi?
Vì sao Trung Quốc muốn lập căn cứ quân sự ở châu Phi?

(Dân trí) - Trung Quốc đang đàm phán xây dựng một căn cứ hải quân ở thành phố cảng chiến lược của Djibouti. Theo giới quan sát, động thái này là thông điệp mới nhất cho thấy cường quốc châu Á đã sẵn sàng cho thời điểm "trỗi dậy".

Thứ ba, 19/05/2015 - 04:05

Xe du lịch từ Việt Nam va chạm với xe chở công nhân Campuchia, 21 người chết
Xe du lịch từ Việt Nam va chạm với xe chở công nhân Campuchia, 21 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 21 công nhân dệt may thiệt mạng và 5 người bị thương nặng trong vụ tai nạn ở tỉnh Svay Rieng của Campuchia khi xe chở những người này trên đường tới xưởng may va chạm với một xe chở đoàn khách du lịch từ Việt Nam.

Thứ ba, 19/05/2015 - 03:46

Hàn Quốc theo dõi khả năng Triều Tiên sắp phóng tên lửa
Hàn Quốc theo dõi khả năng Triều Tiên sắp phóng tên lửa

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 19/5 thông báo nước này đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến tại Triều Tiên sau khi có tin Bình Nhưỡng chuẩn bị phóng tên lửa mang theo vệ tinh.

Thứ ba, 19/05/2015 - 03:40

Singapore thu giữ gần 4 tấn ngà voi quá cảnh đến Việt Nam
Singapore thu giữ gần 4 tấn ngà voi quá cảnh đến Việt Nam

Cơ quan quản lý nông sản và thú y Singapore (AVA) đã thu giữ một lô hàng khoảng 3,7 tấn ngà voi quá cảnh ở Singapore trước khi đến Việt Nam từ Kenya.

Thứ ba, 19/05/2015 - 02:33

Tàu sân bay Mỹ có thể tập trận ở Biển Đông
Tàu sân bay Mỹ có thể tập trận ở Biển Đông

(Dân trí) - Tàu sân bay hạt nhân USS George Washington của Mỹ ngày 18/5 đã rời Nhật Bản sau 7 năm làm nhiệm vụ. Con tàu này có thể sẽ tuần tra và tập trận tại Biển Đông trước khi quay về Mỹ để sửa chữa, bảo trì.

Thứ ba, 19/05/2015 - 02:24

Ngoại trưởng Kerry chỉ trích các vụ xử tử tại Triều Tiên
Ngoại trưởng Kerry chỉ trích các vụ xử tử tại Triều Tiên

(Dân trí) - Trong chuyến thăm Hàn Quốc, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 18/5 đã lên tiếng chỉ trích các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo và xử tử quan chức trong thời gian qua của chính quyền Triều Tiên.

Thứ ba, 19/05/2015 - 02:19

Phố Hồ Chí Minh tại St. Petersburg (Nga)
Phố Hồ Chí Minh tại St. Petersburg (Nga)

Dường như ít người biết rằng, ở St. Petersburg của Nga có một đường phố rộng lớn mang tên Hồ Chí Minh.

Thứ ba, 19/05/2015 - 12:00

Vén màn bí ẩn trong cuộc sống 5 năm ẩn náu ở Pakistan của Bin Laden
Vén màn bí ẩn trong cuộc sống 5 năm ẩn náu ở Pakistan của Bin Laden

Khi Mỹ tìm thấy Osama bin Laden đang ẩn náu sau một tòa nhà kín cổng cao tường, cách một học viện quân sự của Pakistan chỉ 1km, nhiều câu hỏi đã hình thành...

Thứ ba, 19/05/2015 - 11:29

Liệu chăng có một cuộc chiến Mỹ - Trung?
Liệu chăng có một cuộc chiến Mỹ - Trung?

(Dân trí) - Một giáo sư Havard nhận định trong vòng 500 năm qua có đến 12 trên 16 trường hợp khi một thế lực lớn lên thách thức thế lực thống trị, đã phải giải quyết bằng chiến tranh. Ông cũng đi sâu phân tích khả năng của một cuộc chiến Mỹ- Trung trên nhiều phương diện.

Thứ ba, 19/05/2015 - 11:03

Thái Lan xét xử cựu Thủ tướng Yingluck
Thái Lan xét xử cựu Thủ tướng Yingluck

(Dân trí) - Hôm nay 19/5, phiên toà xét xử nữ cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra với tội danh vô trách nhiệm sẽ diễn ra tại thủ đô Bangkok.

Thứ ba, 19/05/2015 - 10:30

Tổng thống Obama lịch thiệp che mưa cho hai nữ chính trị gia
Tổng thống Obama lịch thiệp che mưa cho hai nữ chính trị gia

(Dân trí) - Khi chiếc trực thăng Marine One vừa trở về phủ Tổng thống sau một chuyến công tác, trời đang đổ mưa lớn. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã rất lịch thiệp dùng ô che mưa cho hai nữ chính trị gia cùng đoàn rời trực thăng để vào Nhà Trắng.

Thứ ba, 19/05/2015 - 10:00

Tình báo Hàn Quốc bị "soi" vì tung tin Triều Tiên xử tử Bộ trưởng quốc phòng
Tình báo Hàn Quốc bị "soi" vì tung tin Triều Tiên xử tử Bộ trưởng quốc phòng

(Dân trí) - Thông tin Triều Tiên đã thanh trừng bộ trưởng quốc phòng nước này bằng súng phòng không do Cơ quan tình báo Hàn Quốc công bố đang bị đặt trước nhiều nghi vấn về tính xác thực của nó.

Thứ ba, 19/05/2015 - 09:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc sẽ khoe khu trục hạm tàng hình tại triển lãm quân sự quốc tế
Trung Quốc sẽ khoe khu trục hạm tàng hình tại triển lãm quân sự quốc tế

(Dân trí) - Hải quân Trung Quốc tuần này sẽ giới thiệu một tàu khu trục tàng hình tại triển lãm quốc phòng châu Á. Giới chuyên gia nhận định Bắc Kinh có thể sẽ nhân dịp này để khoe khoang công nghệ đóng tàu, đồng thời có thể lợi dụng cơ hội biện bạch về vấn đề Biển Đông.

Thứ ba, 19/05/2015 - 07:54

Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc không có quyền áp đặt lệnh cấm đánh bắt ở Biển Đông
Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc không có quyền áp đặt lệnh cấm đánh bắt ở Biển Đông

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân Trí, chuyên gia Gregory Poling từ Viện nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) tại Washington nói rằng Trung Quốc không có quyền hợp pháp gì để đưa ra một lệnh cấm đánh bắt đơn phương ở Biển Đông và các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam có mọi lý do để phản đối, phớt lờ lệnh cấm này.

Thứ ba, 19/05/2015 - 07:43

Ukraine khởi tố "2 lính tình báo Nga" bị bắt tại miền đông
Ukraine khởi tố "2 lính tình báo Nga" bị bắt tại miền đông

(Dân trí) - Ukraine thông báo khởi tố hai người lính được cho là thuộc lực lượng tình báo của quân đội Nga bị bắt giữ mới đây khi đang tham chiến tại vùng chiến sự miền đông. Trong khi đó, Nga khẳng định hai người này không còn phục vụ trong quân đội vào thời điểm họ bị bắt giữ.

Thứ ba, 19/05/2015 - 07:05

Hồ Chí Minh và phương châm "ngũ tri" với nước lớn
Hồ Chí Minh và phương châm "ngũ tri" với nước lớn

Người chủ trương phải hiểu được các nước lớn, dù là đồng minh hay đối thủ, biết được mối quan tâm và chiến lược cơ bản của họ.

Thứ ba, 19/05/2015 - 07:03

Vì sao Trung Quốc làm "tàu sân bay không chìm" ở Biển Đông?
Vì sao Trung Quốc làm "tàu sân bay không chìm" ở Biển Đông?

Trong Thế chiến 2, các đô đốc Mỹ thường gọi chuỗi đảo và bãi đá họ có là "các tàu sân bay không thể chìm" dùng trong cuộc đối đầu với Nhật Bản.

Thứ ba, 19/05/2015 - 06:05

Không gian Hồ Chí Minh và tượng Bác tại thành phố Montreuil
Không gian Hồ Chí Minh và tượng Bác tại thành phố Montreuil

Ở Pháp có một địa chỉ quen thuộc và gần gũi mà bất kỳ người Việt Nam nào khi đặt chân đến Pháp cũng đều mong được ghé thăm, đó là Không gian Hồ Chí Minh và tượng Bác tại thành phố Montreuil, cách trung tâm Paris khoảng 15km về phía Đông.

Thứ ba, 19/05/2015 - 05:05

[Infographics] Khủng hoảng người nhập cư ở Đông Nam Á
[Infographics] Khủng hoảng người nhập cư ở Đông Nam Á

Thái Lan đã đề xuất tổ chức một hội nghị khu vực vào ngày 29/5 tới để tìm giải pháp mang tính toàn diện cho vấn đề trên.

Thứ ba, 19/05/2015 - 04:00

Nepal cấm xây nhà cao tầng trong vòng 2 tháng
Nepal cấm xây nhà cao tầng trong vòng 2 tháng

Ngày 18/5, chính phủ Nepal ban hành lệnh cấm triển khai các dự án xây tòa nhà cao mới trong vòng 2 tháng, thậm chí hạn chế xây dựng nhà quá hai tầng...

Thứ ba, 19/05/2015 - 03:00

Xung quanh việc "tư lệnh" Vương Kỳ Sơn hoãn thăm Mỹ
Xung quanh việc "tư lệnh" Vương Kỳ Sơn hoãn thăm Mỹ

Trong khi một số vụ đại án tham nhũng ở trong nước gần đây không có dấu hiệu tiến triển, Trưởng Ban Kiểm tra Kỉ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Kỳ Sơn có thể sẽ phải hoãn vô thời hạn kế hoạch thăm Mỹ vốn dự kiến diễn ra vào tháng 7 tới.

Thứ ba, 19/05/2015 - 01:00

Việt kiều Campuchia kỷ niệm 125 năm sinh nhật Bác
Việt kiều Campuchia kỷ niệm 125 năm sinh nhật Bác

Sáng 18/5, cộng đồng người Việt tại Campuchia đã tổ chức kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2015).

Thứ hai, 18/05/2015 - 11:00

Phó Thủ tướng viết về phương châm hòa hiếu của Hồ Chí Minh
Phó Thủ tướng viết về phương châm hòa hiếu của Hồ Chí Minh

Ở Chủ tịch Hồ Chí Minh, văn hóa luôn được thể hiện vô cùng rõ nét, nhất là trong cách hành xử theo phương châm coi trọng hòa hiếu, hòa bình, đề cao văn hóa đối thoại trong quan hệ với các nước, kể cả với kẻ thù xâm lược.

Thứ hai, 18/05/2015 - 10:50

Trung Quốc: Người biểu tình đụng độ dữ dội với cảnh sát
Trung Quốc: Người biểu tình đụng độ dữ dội với cảnh sát

(Dân trí) - Hàng ngàn người dân ở một huyện của tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc hôm 17/5 đã xuống đường biểu tình yêu cầu chính quyền không được thay đổi dự án xây đường sắt cao tốc đi ngang qua địa phương này. Nhiều người đã bị thương do đụng độ với cảnh sát địa phương.

Thứ hai, 18/05/2015 - 10:22