Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cảnh báo áp đặt trừng phạt Libya

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 26/11 đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình bất ổn và bạo lực tiếp tục leo thang tại Libya, cũng như những tác động của tình hình này tới hòa bình và ổn định tại khu vực, đồng thời cảnh báo có thể sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt.

Khói mù mịt tại sân bay Mitiga sau cuộc không kích (ảnh: AFP/TTXVN)

Khói mù mịt tại sân bay Mitiga sau cuộc không kích (ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, trong tuyên bố đưa ra cùng ngày, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhấn mạnh rằng Ủy ban Trừng phạt (SC) đã sẵn sàng áp đặt các lệnh trừng phạt đối với những ai đe dọa hòa bình, ổn định hoặc an ninh của Libya, cũng như những đối tượng ngăn cản hoặc hủy hoại việc hoàn tất tiến trình chuyển giao chính trị tại nước này.

Hội đồng Bảo an cũng tái khẳng định cam kết mạnh mẽ đối với "chủ quyền, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ và đoàn kết quốc gia của Libya" và nhấn mạnh sẽ không có giải pháp quân sự nào đối với cuộc khủng hoảng đang tiếp diễn hiện nay.

Hưởng ứng tuyên bố trước đó một ngày của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, Hội đồng Bảo an cũng mạnh mẽ lên án tình trạng leo thang bạo lực và bày tỏ sự quan ngại trước các vụ tấn công gần đây nhằm vào các cơ sở hạ tầng công cộng và dân sự.

Đồng thời, cơ quan này cũng lên án tình trạng vi phạm và lạm dụng quyền con người tại Libya, cũng như bạo lực nhằm vào dân thường, các tổ chức dân sự, trong đó có các nhân viên của Liên hợp quốc.

Theo đánh giá của Liên hợp quốc, kể từ khi rơi vào bất ổn năm 2011, bạo lực giữa các nhóm vũ trang đã lan rộng trên khắp đất nước Bắc Phi này và gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo. Số liệu của Cao ủy Liên hợp quốc về Người tị nạn (UNHCR) cho biết chỉ tính từ tháng Năm vừa qua tới nay, đã có 393.400 người Libya phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.
 
Theo (Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/hoi-dong-bao-an-lien-hop-quoc-canh-bao-ap-dat-trung-phat-libya/293402.vnp