Hội Bỉ-Việt đoàn kết với nạn nhân chất độc da cam Việt Nam

Đêm hội đoàn kết với các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, do Hội Bỉ-Việt tổ chức tại Brussels vào tối 15/10, đã thu hút sự tham gia của nhiều Việt kiều cũng như những người bạn Bỉ yêu Việt Nam.

Hội Bỉ-Việt đoàn kết với nạn nhân chất độc da cam Việt Nam - 1

Bà Trần Tố Nga kể về hành trình khởi kiện 26 công ty hóa chất Mỹ (Ảnh: Hương Giang/Vietnam+).

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, tối 15/10 tại thủ đô Brussels, Hội Bỉ-Việt đã tổ chức đêm hội đoàn kết với các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam và triển lãm tranh cổ động, ảnh tư liệu về chiến tranh Việt Nam, với sự tham dự của bà Trần Tố Nga, người đang đấu tranh với các công ty hóa chất Mỹ để đòi lại công lý cho các nạn nhân dioxine Việt Nam.

Sự kiện thu hút sự tham gia của những người bạn Bỉ yêu Việt Nam và những Việt kiều là các cựu du học sinh Việt Nam tại Bỉ thời kỳ 1970-1980.

Những người tham dự đã được xem bộ phim tài liệu "Chất độc màu da cam - Trái bom nổ chậm" của tác giả Hồ Thủy Tiên, người Việt và Laurent Lindebrings người Pháp.

Bộ phim miêu tả cuộc sống của những người dân Việt Nam trong vùng bị rải thảm chất độc mà hiện giờ phải sống trong thảm cảnh. Những hình ảnh trẻ thơ bị dị dạng, những thanh niên bị tật nguyền bẩm sinh do cha mẹ đã bị ảnh hưởng chất độc. Bộ phim đã khiến khán giả rất xúc động.

Chị Astrid Vanden Elshaut, một thanh niên Bỉ chia sẻ: "Nhiều lần tôi phải lấy tay lau nước mắt vì thương cho những nạn nhân Việt Nam. Trước đây, tôi chưa hề biết đến chất độc da cam nhưng sau sự kiện này, tôi thấy mình phải có trách nhiệm hơn nữa đối với cuộc chiến đòi công lý cho các nạn nhân."

Hội Bỉ-Việt đoàn kết với nạn nhân chất độc da cam Việt Nam - 2

Bà Trần Tố Nga giới thiệu cuốn sách của mình bằng tiếng Pháp "Ma terre empoisonnée" (Mảnh đất bị đầu độc) (Ảnh: Hương Giang/Vietnam+).

Sau bộ phim, cử tọa đã được nghe bà Trần Tố Nga kể về hành trình khởi kiện 26 tập đoàn công nghiệp của Mỹ được cho rằng đã sản xuất chất độc và đem đến thử nghiệm trong chiến tranh ở Việt Nam.

Bà đã nhận được sự trợ giúp của luật sư William Bourdon, nhà văn André Bouny, Chủ tịch Ủy ban quốc tế ủng hộ nạn nhân da cam/dioxin Việt Nam, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxine Việt Nam (VAVA) và sự ủng hộ tài chính từ nhiều bạn bè, bà con, thân hữu.

Tại Bỉ, Hội Bỉ-Việt luôn ủng hộ bà Trần Tố Nga và VAVA, như trao học bổng cho trẻ em là nạn nhân dioxine, đề xuất với Nghị viện Bỉ một nghị quyết liên quan đến chất độc da cam.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN, ông Pierre Grega, Chủ tịch Hội Bỉ-Việt (ABV) cho biết: "Chúng tôi luôn tìm cách hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam để giảm bớt phần nào khó khăn của họ trong cuộc sống và tiếp tục ủng hộ bà Trần Tố Nga trong cuộc chiến đòi sự thừa nhận quyền của các nạn nhân dioxine."

Đây là lần đầu tiên bà Trần Tố Nga sang Bỉ để nói chuyện về chất độc da cam/dioxine và bà đã nhận được sự chia sẻ, hưởng ứng nhiệt tình của các bạn Bỉ, Việt kiều, Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ.

Hội Bỉ-Việt đoàn kết với nạn nhân chất độc da cam Việt Nam - 3

Bà Trần Tố Nga bày tỏ quyết tâm theo đuổi cuộc đấu tranh giành công lý cho các nạn nhân da cam, trong đó có bà (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN).

Bà Trần Tố Nga cho biết mặc dù tuổi cao và mang trong mình nhiều trọng bệnh có thể ra đi bất cứ lúc nào nhưng với sự ủng hộ nhiệt tình của cộng đồng quốc tế, bà tin tưởng rằng chính nghĩa rồi sẽ thắng. Tại sự kiện, bà Trần Tố Nga cũng giới thiệu cuốn sách của mình viết bằng tiếng Pháp "Ma terre empoisonnée" (Mảnh đất bị đầu độc).

Bà Trần Tố Nga năm nay 79 tuổi, mang hai quốc tịch Pháp-Việt, là người chịu hậu quả của chất độc da cam/dioxine và đã trải qua hơn 10 năm đòi công lý cho nạn nhân da cam, trong đó có 6 năm theo đuổi vụ kiện.

Cho đến nay, bà là người duy nhất còn lại trên thế giới có thể đại diện nạn nhân da cam/dioxin Việt Nam khởi kiện vì hội đủ 3 điều kiện: là công dân Pháp gốc Việt, đang sống tại nước duy nhất có luật pháp cho phép mở các vụ kiện quốc tế bảo vệ công dân Pháp chống lại một nước khác làm hại mình, và là nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Trước đó, năm 2009, Tòa án Tối cao Mỹ đã bác bỏ đơn kiện của VAVA chống lại 37 công ty hóa chất Mỹ. Ngay sau phán quyết ngày 10/5/2021, bà Trần Tố Nga đã đề nghị nộp đơn kháng cáo lên Tòa phúc thẩm sau phán quyết của Tòa Đại hình thành phố Evry. Bà Trần Tố Nga khẳng định vụ kiện chính nghĩa của bà chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn, thách thức trong nhiều năm tới, nhưng bà vẫn sẽ kiên trì.

Hội Bỉ-Việt đoàn kết với nạn nhân chất độc da cam Việt Nam - 4

Bộ phim "Chất độc màu da cam - Trái bom nổ chậm" được trình chiếu trong đêm hội 15/10 tại Brussels (Bỉ) (Ảnh: Hương Giang/Vietnam+).