Học giả Nga: Nhân sự cấp cao của Việt Nam sẽ tạo sự năng động

Việc trẻ hoá nhân sự cấp cao của Việt Nam sẽ có nhiều động lực, dám nghĩ, dám thay đổi, nhưng cũng cần kinh nghiệm của những người đứng tuổi.
>>Dư luận quốc tế đưa đậm tin về Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam
>>Người Việt tại Algeria hướng về Đại hội Đảng toàn quốc XII

Ngày 25/2 tại Moscow, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN thuộc Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm khoa học Nga tổ chức hội thảo bàn tròn với chủ đề “Kết quả Đại hội XII Đảng Cộng sản Việt Nam, các vấn đề và triển vọng phát triển của Việt Nam”.

Hội thảo nhằm thông tin cho đông đảo những người Nga quan tâm đến Việt Nam về các thành tựu mà Đảng Cộng sản Việt Nam đã đạt được trên các lĩnh vực chính trị - đối ngoại, kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng trong giai đoạn 2011-2015 và phương hướng phát triển của Việt Nam trong giai đoạn 2016-2020.


50 đại biểu là học giả, nhà nghiên cứu, sinh viên tham dự Hội thảo

50 đại biểu là học giả, nhà nghiên cứu, sinh viên tham dự Hội thảo

Tới dự hội thảo có hơn 50 đại biểu là các học giả, nhà nghiên cứu, sinh viên Ngoại giao của Nga. Ông Phạm Đức Vinh, Phó Bí thư Đảng ủy tại Nga đại diện Việt Nam tham dự.

Phát biểu khai mạc hội thảo, quyền Viện trưởng Viện Viễn Đông Sergey Luzyanin nhấn mạnh tầm quan trọng của Đại hội XII Đảng Cộng sản Việt Nam trong đời sống chính trị của Việt Nam, đồng thời khẳng định việc nghiên cứu và thông tin rộng rãi cho người dân Nga biết về kết quả của Đại hội XII Đảng Cộng sản Việt Nam, cũng như phương hướng phát triển của Việt Nam trong những năm tới là rất quan trọng đối với phía Nga; góp phần giúp ban lãnh đạo Nga lựa chọn chính sách đối ngoại đúng đắn không chỉ đối với Việt Nam, mà còn khu vực Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương, góp phần củng cố quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga - Việt Nam.

12 tham luận tại hội thảo đã khẳng định vai trò quan trọng của Đảng Cộng sản Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước; khẳng định những thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực chính trị - đối ngoại, kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng trong những năm đổi mới là nhờ sự lãnh đạo sáng suốt, sự lựa chọn đường lối phát triển đúng đắn của Đảng và Chính phủ Việt Nam.

Các tham luận tại hội thảo cũng khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hoá của Việt Nam là đúng đắn; đánh giá cao sự chủ động hội nhập quốc tế và vai trò, đóng góp của Việt Nam đối với các tổ chức, diễn đàn, vấn đề khu vực và quốc tế; đánh giá tích cực triển vọng quan hệ Nga - Việt trong giai đoạn tới.

Trong bối cảnh khu vực và thế giới có nhiều biến động, gia tăng các nguy cơ về an ninh và tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông, các đại biểu tham dự hội thảo cũng nhấn mạnh Việt Nam đã có chính sách hiện đại hoá và củng cố tiềm lực quân sự đúng đắn, đảm bảo an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền, lãnh thổ và giữ vững môi trường chính trị ổn định để phát triển đất nước.

Các đại biểu tham dự hội thảo cho rằng, ngoài việc khẳng định con đường phát triển và những mục tiêu cần đạt được của Việt Nam trong giai đoạn 2016-2020, một thành công của Đại hội XII Đảng Cộng sản Việt Nam là đã đoàn kết, nhất trí bầu ra Ban Chấp hành Trung ương và Bộ Chính trị mới, mà đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Chính những nhân tố mới, việc trẻ hoá nhân sự và 3 gương mặt nữ trong Bộ Chính trị sẽ đảm bảo cho Việt Nam sự năng động, thành công trong phát triển kinh tế.

Ông Anton Tsvetov
Ông Anton Tsvetov

Đánh giá về kết quả Đại hội XII Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Anton Tsvetov, chuyên viên của Uỷ ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga cho rằng, việc bầu ra Ban Chấp hành Trung ương và Bộ Chính trị có thành phần mạnh như hiện nay là quan trọng, vì những nhân tố mới sẽ đem lại những sáng kiến mới, ý tưởng mới.

Việc trẻ hoá đội ngũ cũng quan trọng vì những người trẻ sẽ có nhiều động lực, dám nghĩ, dám thay đổi, nhưng cũng cần kinh nghiệm của những người đứng tuổi.

Việc lựa chọn thành phần của Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương khẳng định đường lối của Việt Nam trong những năm tới, đó là nâng cao vị thế của Việt Nam tại khu vực và quốc tế, đó là đổi mới mô hình phát triển kinh tế, cải cách kinh tế và điều đó sẽ đảm bảo cho sự phát triển của Việt Nam trong 5 năm tới.

Ông Vladimir Mazyrin, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN thuộc Viện Viễn Đông cho rằng, ngoài những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong lĩnh vực kinh tế trong giai đoạn 2011-2015 như: giữ tăng trưởng GDP hàng năm cao ở mức trung bình 6%, hiện đại hoá, công nghiệp hoá đất nước và hội nhập quốc tế nền kinh tế (ký Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Á - Âu tháng 5/2015) thì trong thời gian tới Việt Nam cũng sẽ đối mặt với nhiều thách thức về kinh tế.


Ông Vladimir Mazyrin

Ông Vladimir Mazyrin

Ông Vladimir Mazyrin nhấn mạnh: “Việt Nam vẫn chưa đạt được những nhiệm vụ chính của mục tiêu biến đất nước thành nước công nghiệp hoá, cho dù vẫn còn thời gian để hoàn thành nó vào năm 2020. Mặc dù vậy Việt Nam đã có nhiều tiến bộ trong lĩnh vực này (công nghiệp đóng góp 38% trong tăng trưởng GDP) và thu hẹp khoảng cách với các nước trên thế giới trong 30 năm đổi mới, cho nên tôi đánh giá cao nỗ lực này".

Tuy nhiên, trên quan điểm của một nhà kinh tế, ông Vladimir Mazyrin cho rằng Việt Nam cần phải tiếp tục đặt trọng tâm vào tiến trình công nghiệp hoá.

Văn kiện Đại hội XII cũng chỉ ra rằng, cần phải kết hợp phát triển nhanh và bền vững, chuyển sang nền kinh tế tri thức và chỉ có như vậy thì Việt Nam mới không bị tụt hậu với các nước có nền kinh tế phát triển. Đây là vấn đề rất cấp bách và Việt Nam cần phải chú trọng hơn cả.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng dành thời gian thảo luận về vấn đề tiềm năng con người, việc phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục và khoa học, sự tham gia của phụ nữ trong các cơ quan lãnh đạo và đời sống chính trị của Việt Nam.

Đánh giá về ý nghĩa của cuộc hội thảo bàn tròn, ông Vladimir Mazyrin khẳng định, Đại hội XII Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện quan trọng trong đời sống chính trị của đất nước Việt Nam, do vậy Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN rất vinh dự khi tổ chức hội thảo này.

Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN thuộc Viện Viễn Đông sẽ dịch các văn kiện của Đại hội XII Đảng Cộng sản Việt Nam sang tiếng Nga và tập hợp cùng các báo cáo tham luận để xuất bản cuốn Kỷ yếu của hội thảo trong thời gian tới./.

Theo Thành Phương/VOV-Moscow

MỚI NHẤT
Ả-rập Xê-út điều 4 máy bay chiến đấu  tới Thổ Nhĩ Kỳ gần Syria
Ả-rập Xê-út điều 4 máy bay chiến đấu tới Thổ Nhĩ Kỳ gần Syria

(Dân trí) - Các máy bay chiến đấu của Ả-rập Xê-út ngày 26/2 đã tới căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ để chuẩn bị tham gia các sứ mệnh trên không nhằm chống lại nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria.

Thứ bảy, 27/02/2016 - 08:35

Tên lửa TOW bắn trúng siêu xe tăng T-90
Tên lửa TOW bắn trúng siêu xe tăng T-90

(Dân trí) - Lực lượng nổi dậy Syria hôm qua 26/2 đã đăng tải một đoạn video cho thấy, tên lửa chống tăng TOW do Mỹ sản xuất đã bắn trúng xe tăng T-90 do Nga chế tạo và được quân đội Syria sử dụng.

Thứ bảy, 27/02/2016 - 08:11

Thổ Nhĩ Kỳ có thể tự sản xuất tên lửa tầm xa
Thổ Nhĩ Kỳ có thể tự sản xuất tên lửa tầm xa

(Dân trí) - Giới chức quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 26/2 tuyên bố nước này có khả năng tự sản xuất hệ thống tên lửa tầm xa nhằm đối phó với các mối đe dọa an ninh.

Thứ bảy, 27/02/2016 - 07:36

Nhà Trắng kêu gọi ông Tập Cận Bình giữ cam kết không quân sự hóa Biển Đông
Nhà Trắng kêu gọi ông Tập Cận Bình giữ cam kết không quân sự hóa Biển Đông

(Dân trí) - Nhà Trắng hôm qua 26/2 hối thúc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mở rộng cam kết không quân sự hóa quần đảo Trường Sa cũng như toàn bộ Biển Đông.

Thứ bảy, 27/02/2016 - 07:14

Không quân Mỹ công bố hình ảnh máy bay ném bom tàng hình thế hệ mới
Không quân Mỹ công bố hình ảnh máy bay ném bom tàng hình thế hệ mới

(Dân trí) - Không quân Mỹ ngày 26/2 đã công bố hình ảnh đầu tiên của máy bay ném bom thế hệ mới, thay thế cho máy bay B-52, loại máy bay được phát triển trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Thứ bảy, 27/02/2016 - 07:00

Thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực, cả thế giới đang dõi về Syria
Thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực, cả thế giới đang dõi về Syria

Theo BBC và AFP, vào lúc 0 giờ ngày 27/2 giờ địa phương (22 giờ GMT ngày 26/2), thỏa thuận ngừng bắn tạm thời đã bắt đầu có hiệu lực ở Syria.

Thứ bảy, 27/02/2016 - 06:30

Trung Quốc tự cô lập
Trung Quốc tự cô lập

ASEAN cần tăng cường đoàn kết nội khối, gắn kết đa phương và theo đuổi chủ nghĩa khu vực mở để kiềm chế sức mạnh của Trung Quốc

Thứ bảy, 27/02/2016 - 06:00

Chồng bí thư bán chức, vợ công an thu tiền
Chồng bí thư bán chức, vợ công an thu tiền

Báo Pháp chế Buổi chiều của Trung Quốc hôm 25/2 đã đăng bài nói về vụ án mua bán chức vụ cực kỳ nghiêm trọng xảy ra tại tỉnh Sơn Đông.

Thứ bảy, 27/02/2016 - 05:00

Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ điều binh sẵn sàng tấn công Syria?
Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ điều binh sẵn sàng tấn công Syria?

Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia đang dấu hiệu quyết tâm hành động sau những tuyên bố về việc đưa quân vào lãnh thổ Syria.

Thứ bảy, 27/02/2016 - 04:00

Nga quá sức khi đóng tàu ngầm mang yếu tố robot?
Nga quá sức khi đóng tàu ngầm mang yếu tố robot?

Bất chấp việc phải từ bỏ chương trình tàu ngầm lớp Lira vì quá hiện đại, Nga vẫn tuyên bố chuẩn bị đóng tàu ngầm thế hệ 5 mang yếu tố robot.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 11:00

Trung Quốc phải lĩnh hậu quả vì phá vỡ luật pháp quốc tế
Trung Quốc phải lĩnh hậu quả vì phá vỡ luật pháp quốc tế

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Úc Tony Abbott hôm nay cho rằng Trung Quốc đang khiến an ninh và sự ổn định của Biển Đông bị nguy hiểm, và nước này phải đối mặt với hậu quả vì phá vỡ luật pháp quốc tế.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 10:26

Tình hình Biển Đông: Indonesia tăng quân, Thái Lan kêu gọi khẩn
Tình hình Biển Đông: Indonesia tăng quân, Thái Lan kêu gọi khẩn

Trước tham vọng bá quyền ngày càng lớn của Trung Quốc tại Biển Đông đã khiến các nước trong khu vực không thể khoanh tay đứng nhìn.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Xem IS chế tạo vũ khí hóa học
Xem IS chế tạo vũ khí hóa học

Sau khi chiếm được thành phố Ramadi, miền Trung Iraq, từ tay IS, các lực lượng dân quân Iraq đã truy quét các khu vực công nghiệp và phát hiện hai xưởng chế tạo vũ khí hóa học của quân khủng bố.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 06:00

Mỹ coi việc chấm dứt nội chiến Syria là chìa khóa đánh bại IS
Mỹ coi việc chấm dứt nội chiến Syria là chìa khóa đánh bại IS

Tổng thống Mỹ Obama vừa tuyên bố rằng chìa khóa để đánh bại nhóm khủng bố IS là chấm dứt nội chiến Syria.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 05:20

Hàn Quốc tăng cường trừng phạt hàng hải nhằm vào Triều Tiên
Hàn Quốc tăng cường trừng phạt hàng hải nhằm vào Triều Tiên

Theo Tân Hoa xã, ngày 26/2, hãng Yonhap dẫn nguồn tin từ Bộ Hàng hải Hàn Quốc cho biết Seoul đang lên kế hoạch áp đặt các lệnh trừng phạt hàng hải đơn phương nhằm vào Bình Nhưỡng, bằng việc cấm tàu thuyền của nước thứ ba cập cảng Hàn Quốc trên đường tới Triều Tiên.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 05:06

Ông lớn bắt tay, chia cắt lãnh thổ Syria?
Ông lớn bắt tay, chia cắt lãnh thổ Syria?

Theo Debka, Nga Mỹ có một thỏa thuận bí mật nhằm chấm dứt xung đột Syria. Đó là sự phân vùng ảnh hưởng và trách nhiệm quân sự của mỗi bên.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 05:00

Chuyên gia Mỹ "bắt lỗi" của máy bay tàng hình F-35
Chuyên gia Mỹ "bắt lỗi" của máy bay tàng hình F-35

(Dân trí) - Chuyên gia về quốc phòng của tạp chí National Interest của Mỹ cảnh báo các mẫu máy bay hiện đại và được trang bị công nghệ tàng hình F-22 hay F-35 của Không quân Mỹ có thể bị bắn hạ dễ dàng bởi các hệ thống radar và công nghệ tên lửa cải tiến.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 04:44

10 tướng Nga thiệt mạng trong một vụ tấn công ở Syria?
10 tướng Nga thiệt mạng trong một vụ tấn công ở Syria?

Tờ Jpost (Israel) ngày 25/2 dẫn thông tin của quân đối lập Syria cho biết, hơn mười tướng người Nga đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom xe khủng bố.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 04:30

Nga "không kích dữ dội" phiến quân Syria trước lệnh ngừng bắn
Nga "không kích dữ dội" phiến quân Syria trước lệnh ngừng bắn

Hãng tin AFP dẫn nguồn Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết ngày 26/2 rằng chỉ vài giờ trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, các máy bay chiến đấu của Nga đã tiến hành những cuộc không kích dữ dội nhằm vào các thành trì của phiến quân tại Syria.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 04:15

Tiết lộ kế hoạch dự phòng của Mỹ trong trường hợp xung đột với Trung Quốc
Tiết lộ kế hoạch dự phòng của Mỹ trong trường hợp xung đột với Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ sẽ tận dụng lại các căn cứ dự phòng ở Thái Bình Dương để đề phòng trường hợp các căn cứ chính ở khu vực trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công bằng tên lửa nếu xảy ra đối đầu với Trung Quốc.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 04:14

Biển Đông: Cần tiếng nói ngoại giao chung, mạnh mẽ hơn
Biển Đông: Cần tiếng nói ngoại giao chung, mạnh mẽ hơn

Các nước có lợi ích tại Biển Đông cần đưa ra những phản ứng ngoại giao chung và mạnh mẽ hơn với Trung Quốc, nếu không muốn mất khả năng hoạt động trong khu vực này.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 04:00

Tổng thống Belarus nhầm ông Putin với Medvedev
Tổng thống Belarus nhầm ông Putin với Medvedev

(Dân trí) - Trong một khoảnh khắc bối rối, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã nhầm Tổng thống Nga Vladimir Putin với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tại một cuộc tiếp đón diễn ra hôm qua tại Minsk.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 03:54

Tướng lĩnh Thổ Nhĩ Kỳ bất mãn với chính sách của Erdogan?
Tướng lĩnh Thổ Nhĩ Kỳ bất mãn với chính sách của Erdogan?

Cựu Cục trưởng tình báo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, chính sách của chính quyền Tổng thống Erdogan về Syria làm không ít tướng lĩnh quân sự nước này bất mãn.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 03:00

Mỹ: Xả súng làm 4 người chết, 14 người bị thương
Mỹ: Xả súng làm 4 người chết, 14 người bị thương

(Dân trí) - Ngày 25/2, một vụ xả súng nghiêm trọng đã xảy ra tại một nhà máy ở thành phố Hesston, bang Kansas Mỹ, khiến 3 người thiệt mạng và 14 người bị thương. Nghi phạm bị cảnh sát bắn chết sau đó.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 02:31