Hoạt động của Chủ tịch nước trong ngày đầu tại Nhật Bản

Trong thời gian gần đây, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản không ngừng phát triển mạnh mẽ.

Nhận lời mời của Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu, trưa 16/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã tới thủ đô Tokyo bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước Nhật Bản từ 16-19/3. Chuyến thăm là sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng trong quan hệ 2 nước, nhằm tăng cường sự tin cậy chính trị giữa Việt Nam-Nhật Bản và sự phối hợp giữa 2 nước trong các vấn đề quốc tế và khu vực; thúc đẩy hợp tác với Nhật Bản trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, ODA, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo và nông nghiệp.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân

 

Đúng 12h trưa 16/3 (theo giờ Tokyo), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân cùng đoàn cấp cao nước ta đã tới sân bay Haneda, đón Chủ tịch nước tại sân bay có Thứ trưởng Bộ ngoại giao Nhật Bản Ishihara; Đại sứ Nhât Bản tại Việt Nam Fukuda và phu nhân, đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng cùng đại diện cán bộ đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Nhật Bản.

 

Nhật Bản đã dành nghi thức cao nhất khi bắn 21 phát đại bác tại sân bay chào mừng chuyến thăm của Chủ tịch nước. Điều đó thể hiện sự coi trọng đặc biệt của Nhật Bản đối với chuyến thăm của Chủ tịch nước cũng như  mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp Việt Nam-Nhật Bản.

 

Với mục đích quan trọng nhất của chuyến thăm lần này là nhằm trao đổi với Lãnh đạo Chính phủ và đại diện các giới của Nhật Bản để đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam với Nhật Bản phát triển ngày càng toàn diện, hiệu quả, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp, ngay sau khi rời sân bay, Chủ tịch nước đã tới thăm tỉnh Ibaraki. Đây là tỉnh đứng thứ 2 về nông nghiệp của Nhật Bản. Tại đây, Chủ tịch nước đã tới thăm Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp, Trung tâm Máy nông nghiệp và thăm nhà máy chế biến rau tươi sống Asahi nhằm tìm hiểu thực tế các mô hình cũng như công nghệ sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả cao của Nhật Bản.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng quà Trung tâm Máy nông nghiệp 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng quà Trung tâm Máy nông nghiệp 
 

Với chuỗi sản xuất khép kín từ nghiên cứu giống, đến chăm sóc, bảo quản và chế biến sau thu hoạch, công với ứng dụng công nghệ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất mang lại rất cao như cà chua đạt 150 tấn/ha... Đánh giá cao, những thành tựu trong nông nghiệp của Ibaraki nói riêng và Nhật Bản nói chung, Chủ tịch nước khẳng định thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng như một số địa phương của Việt Nam đã và đang có những trao đổi rất cụ thể với tỉnh Ibaraki nhằm thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, lĩnh vực đầy tiềm năng và có thể mang lại lợi ích cho cả hai bên. Chủ tịch nước tin tưởng qua chuyến thăm này sẽ giúp các địa phương hai nước hiểu biết nhau hơn, mở ra hướng hợp tác mới trong lĩnh vực nông nghiệp giữa tỉnh Ibaraki và các địa phương của Việt Nam.

 

Cuối buổi chiều 16/3, Chủ tịch nước đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam với tỉnh Ibaraki và tiếp ngài Ha-si-mô-tô-sa-rư, Thống đốc tỉnh Ibaraki. Chủ tịch nước cảm ơn Ngài Thống đốc đã dành thời gian suốt buổi chiều để đi cùng và giới thiệu với Chủ tịch nước và Đoàn Việt Nam về tỉnh Ibaraki-một trung tâm khoa học công nghệ và là một trong những vùng sản xuất nông nghiệp hàng đầu của Nhật Bản.

 

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong thời gian gần đây, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản không ngừng phát triển mạnh mẽ và sâu rộng. Đặc biệt, năm 2013 vừa qua, hai nước đã cùng nhau tổ chức Năm Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với nhiều hoạt động phong phú đã góp phần làm sâu sắc hơn tình cảm hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Đây chính là cơ sở quan trọng đưa quan hệ Việt Nam-Nhật Bản lên một tầm cao mới, đáp ứng lợi ích và lòng mong đợi của nhân dân hai nước.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn đại biểu cấp cao nước ta thăm Trung tâm Nông nghiệp
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn đại biểu cấp cao nước ta thăm Trung tâm Nông nghiệp

 

Cảm ơn sự quan tâm hỗ trợ mà Chính quyền và nhân dân tỉnh Ibaraki đã dành cho cộng đồng người Việt Nam tại địa phương, đồng thời, Chủ tịch nước mong muốn sẽ có nhiều công ty của Ibaraki quan tâm và lựa chọn Việt Nam, một trong những điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư quốc tế, đặc biệt là các nhà đầu tư Nhật Bản. Chủ tịch nước khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất về môi trường đầu tư và kinh doanh cho các đối tác Nhật Bản.

 

Theo chương trình vào sáng 17/3,  lễ đón chính thức Chủ tịch nước và phu nhân cùng đoàn cấp cao nước ta sẽ diễn ra tại Hoàng Cung./.

 

Theo Hoàng Dũng- Hoàng Liên Sơn

Vov.vn

MỚI NHẤT
“Ăn miếng, trả miếng” ở Crimea
“Ăn miếng, trả miếng” ở Crimea

(Dân trí) - Phương Tây đã lên sẵn 3 kịch bản trừng phạt Nga, tùy theo hành động của nước này sau cuộc trưng cầu dân ý tại Cộng hòa tự trị Crimea. Trong khi đó, Nga cũng tuyên bố đã có các biện pháp “ăn miếng, trả miếng” một khi bị phương Tây trừng phạt.

Thứ hai, 17/03/2014 - 12:59

Úc không phát hiện máy bay Malaysia gần nước mình
Úc không phát hiện máy bay Malaysia gần nước mình

(Dân trí) - Phát biểu trước báo giới ngày 17/3, Thủ tướng Úc Tony Abbott khẳng định ông không có thông tin gì về việc máy bay mất tích của Malaysia Airlines xuất hiện gần nước mình, nhưng thừa nhận vụ việc này “rất bí ẩn”.

Thứ hai, 17/03/2014 - 11:29

Putin khẳng định với Obama trưng cầu dân ý Crimea hợp pháp
Putin khẳng định với Obama trưng cầu dân ý Crimea hợp pháp

(Dân trí) - Phòng báo chí của Điện Kremlin ngày 17/3 cho hay trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Obama, Tổng thống Nga Putin khẳng định cuộc trưng cầu dân ý tại Cimea được thực hiện theo đúng luật pháp quốc tế và hiến chương liên hợp pháp.

Thứ hai, 17/03/2014 - 11:13

Phong trào đòi gia nhập Nga giống Crimea lan rộng ở đông Ukraine
Phong trào đòi gia nhập Nga giống Crimea lan rộng ở đông Ukraine

(Dân trí) - Hàng nghìn người biểu tình có tư tưởng thân Nga hôm qua đã xuống đường, chiếm đóng một số tòa nhà chính phủ tại một số khu vực phía đông Ukraine để đòi quyền trưng cầu dân ý, gia nhập liên bang Nga, giống Crimea. Xô xát với cảnh sát đã xảy ra.

Thứ hai, 17/03/2014 - 10:37

Malaysia: 2 phi công biết bộ phát sóng bị tắt nhưng không báo cáo
Malaysia: 2 phi công biết bộ phát sóng bị tắt nhưng không báo cáo

(Dân trí) - Giới chức Malaysia ngày 16/3 cho biết việc rà soát trình tự các tín hiệu thu được từ máy bay cho thấy, trước lần liên lạc cuối cùng bộ phát tín hiệu trên máy bay đã bị tắt. Điều này có nghĩa là một hoặc cả hai phi công đều biết sự việc này.

Thứ hai, 17/03/2014 - 08:55

Người Crimea ăn mừng kết quả trưng cầu dân ý
Người Crimea ăn mừng kết quả trưng cầu dân ý

(Dân trí) - Hàng nghìn người dân trên bán đảo Crimea vào tối qua 16/3 đã đổ ra đường, reo hò, nhảy múa để ăn mừng kết quả cuộc trưng cầu dân ý sau khi các kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy hầu hết cử tri ủng hộ việc tách khỏi Ukraine và sáp nhập với Nga.

Thứ hai, 17/03/2014 - 08:15

Hôm nay, Crimea chính thức đệ đơn xin sáp nhập vào Nga
Hôm nay, Crimea chính thức đệ đơn xin sáp nhập vào Nga

(Dân trí) - Thủ tướng Crimea khẳng định chính quyền tự trị sẽ chính thức nộp đơn xin sáp nhập vào Liên bang Nga trong ngày hôm nay, 17/3, sau khi kết quả trưng cầu dân ý trước đó một ngày cho thấy đại đa số người dân muốn “trở về với đất mẹ”.

Thứ hai, 17/03/2014 - 07:26

Chủ tịch Quốc hội gặp mặt Chủ tịch IPU Abdelwahad Radi
Chủ tịch Quốc hội gặp mặt Chủ tịch IPU Abdelwahad Radi

Chủ tịch IPU Abdelwahad Radi đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam thời gian qua.

Thứ hai, 17/03/2014 - 07:20

95% cử tri Crimea ủng hộ sáp nhập vào Nga
95% cử tri Crimea ủng hộ sáp nhập vào Nga

(Dân trí) - Khoảng 95,5% cử tri tại bán đảo Crimea ở miền nam Ukraine đã bỏ phiếu ủng hộ sáp nhập vào Nga, giới chức cho biết, sau khi một nửa số phiếu được kiểm trong cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi được tổ chức hôm qua 16/3.

Thứ hai, 17/03/2014 - 06:18

Cơ trưởng cướp máy bay Malaysia để phản đối chính phủ?
Cơ trưởng cướp máy bay Malaysia để phản đối chính phủ?

(Dân trí) - Một bức ảnh cũ của cơ trưởng chuyến bay MH370 bị mất tích cho thấy, dường như ông là một người có tư tưởng chống chính phủ. Điều này làm mở ra những đồn đoán về khả năng ông là người đã đưa máy bay đi chệch lộ trình.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 09:54

Hàn Quốc: Triều Tiên đã phóng thử 25 tên lửa tầm ngắn
Hàn Quốc: Triều Tiên đã phóng thử 25 tên lửa tầm ngắn

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay (16/3) đã bắn thử 25 tên lửa tầm ngắn về phía vùng biển phía Đông nước này, Bộ quốc phòng Hàn Quốc khẳng định. Đây là vụ bắn tên lửa mới nhất sau hàng loạt vụ thử bị Seoul và Washington chỉ trích gần đây.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 08:47

Liệu MH370 có tiết lộ bí mật kinh khủng cuối cùng?
Liệu MH370 có tiết lộ bí mật kinh khủng cuối cùng?

Một tuần sau khi xuất hiện nhiều manh mối sai, bước ngoặt, phỏng đoán và cả những thông tin trái chiều gây phẫn nộ, thật khó có thể tin rằng vẫn còn bất ngờ trong cuộc săn lùng chiếc máy bay Boeing 777 bị mất tích của hãng hàng không Malaysia Airlines.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 07:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Malaysia: 25 quốc gia tham gia tìm kiếm máy bay mất tích
Malaysia: 25 quốc gia tham gia tìm kiếm máy bay mất tích

(Dân trí) - Chiến dịch tìm kiếm chuyến bay MH370 mất tích của Malaysia Airlines giờ đây đang được tiến hành tại một vùng biển sâu và xa xôi, và số nước tham gia đã tăng từ 14 lên 25, quyền Bộ trưởng giao thông Malaysia cho biết trong một cuộc họp báo hôm nay 16/3.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 05:50

Người Crimea nô nức đi bỏ phiếu trong sự kiện lịch sử
Người Crimea nô nức đi bỏ phiếu trong sự kiện lịch sử

(Dân trí) - Đúng 8 giờ sáng nay theo giờ địa phương, các điểm bỏ phiếu trên bán đảo Crimea đã mở cửa để bắt đầu cuộc trưng cầu dân ý về vận mệnh của vùng lãnh thổ này. Lượng người tới bỏ phiếu tương đối đông trong không khí hòa bình.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 04:16

Đài Loan bắt tàu cá Trung Quốc sau vụ rượt đuổi như phim
Đài Loan bắt tàu cá Trung Quốc sau vụ rượt đuổi như phim

(Dân trí) - Một tàu đánh cá của Trung Quốc cùng 9 thuyền viên hôm nay đã bị áp giải về Đài Loan sau cuộc truy đuổi kéo dài nhiều giờ liên quan tới 5 tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển và một tàu khu trục hải quân Đài Loan.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 04:14

Tìm máy bay ở Ấn Độ Dương như "mò kim đáy bể"
Tìm máy bay ở Ấn Độ Dương như "mò kim đáy bể"

(Dân trí) - Vùng biển nam Ấn Độ Dương, nơi các nhân viên điều tra nghi ngờ chuyến bay MH370 có thể đã rơi xuống, là khu vực nơi một máy bay dân dụng có thể gặp nạn mà không tàu nào nhìn thấy, không radar nào phát hiện được và thậm chí vệ tinh cũng không ghi nhận được gì.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 03:43

Triều Tiên có thể sắp thử hạt nhân?
Triều Tiên có thể sắp thử hạt nhân?

(Dân trí) - Triều Tiên hôm 14/3 vừa qua đã đe dọa sẽ thể hiện khả năng răn đe hạt nhân, trong một động thái được các nhà phân tích cho là dấu hiệu nước này đang chuẩn bị thử hạt nhân lần thứ tư, giữa lúc các cuộc đàm phán về giải giáp vũ khí bế tắc.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 03:20

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm chính thức Nhật Bản
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm chính thức Nhật Bản

Ngày 16/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Tokyo, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước Nhật Bản theo lời mời của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 03:04

MH370 có hơn 600 đường băng để có thể hạ cánh
MH370 có hơn 600 đường băng để có thể hạ cánh

(Dân trí) - Trong khi giới chức Malaysia đang xem xét khả năng chuyến bay MH370 có thể bị không tặc, thông tin về những đường băng mà chiếc máy bay mất tích có thể hạ cánh đã được báo chí thế giới đăng tải.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 12:14

Công bố bản đồ mới về vùng nghi vấn của máy bay Malaysia mất tích
Công bố bản đồ mới về vùng nghi vấn của máy bay Malaysia mất tích

(Dân trí) - Thay vì tập trung vào khu vực Biển Đông, quanh tọa độ mất liên lạc, giới chức Malaysia ngày 15/3 đã quyết định đổi trong tâm tìm kiếm theo hai hành lang phía Bắc từ biên giới Kazakhstan và Turkmenistan tới biên giới Bắc Thái Lan, và từ Indonesia tới Nam Ấn Độ Dương.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 12:08

Máy bay Malaysia có thể bị tấn công khủng bố kiểu 11/9
Máy bay Malaysia có thể bị tấn công khủng bố kiểu 11/9

(Dân trí) - Bằng chứng về một âm mưu của các phần tử Hồi giáo cực đoan Malaysia nhằm cướp máy bay chở khách trong một vụ tấn công kiểu 11/9 đang được điều tra liên quan tới vụ mất tích của chuyến bay MH370, tờ Telegraph của Anh đưa tin.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 11:01

Nga và Ukraine đồng loạt điều động quân trước giờ Crimea bỏ phiếu
Nga và Ukraine đồng loạt điều động quân trước giờ Crimea bỏ phiếu

(Dân trí) - Quân đội Ukriane đêm qua (15/3) lần đầu tiên đã được huy động để chặn một đợt tiến quân được cho là của Nga, giữa lúc các lực lượng lính dù được Kiev cử tới bảo vệ một cơ sở khí đốt gần Crimea do căng thẳng leo thang trước giờ trưng cầu dân ý.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 10:31

Không thể làm khác
Không thể làm khác

(Dân trí) - Dư luận thế giới có nhiều đánh giá khác nhau về cuộc khủng hoảng đang nhấn chìm Ukraine. Nhưng dưới góc độ của “chú gấu Nga”, việc cương quyết giữ Crimea để chặn đà “Đông tiến” của phương Tây là điều không thể làm khác.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 10:11

Chủ tịch nước lên đường thăm cấp Nhà nước Nhật Bản
Chủ tịch nước lên đường thăm cấp Nhà nước Nhật Bản

Nhận lời mời của Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu, ngày 16/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội, lên đường thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản, từ 16-19/3.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 09:45