Thứ tư, 29/11/2017 - 09:41

Hoàng tử Ả rập Xê út bị nghi chi 1 tỷ USD để thoát tù tội

Dân trí

Hoàng tử Ả rập Xê út Miteb bin Abdullah đã được thả tự do sau khi đạt được thỏa thuận nộp 1 tỷ USD cho giới chức năng, Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của nước này cho biết.


Hoàng tử Ả rập Xê út Miteb bin Abdullah (Ảnh: Reuters)

Hoàng tử Ả rập Xê út Miteb bin Abdullah (Ảnh: Reuters)

Hoàng tử Miteb, cựu tư lệnh Cảnh vệ quốc gia Ả rập Xê út, người từng được coi là ứng viên sáng giá kế thừa ngai vàng, bị bắt giữ mới đây cùng với hàng loạt quan chức và cựu quan chức trong chiến dịch chống tham nhũng của chính phủ.

Reuters dẫn lời một quan chức giấu tên có tham gia chiến dịch chống tham nhũng cho biết, ông Miteb đã được thả hôm qua 28/11 sau khi dàn xếp ổn thỏa với giới chức năng.

“Số tiền dàn xếp hiện chưa được tiết lộ nhưng được cho là hơn 1 tỷ USD. Dàn xếp này có thể hiểu là bao gồm việc thừa nhận có liên quan đến các vụ việc tham nhũng đã được công bố”, quan chức trên cho biết.

Hiện văn phòng của ông Miteb chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Một số thành viên hoàng gia và người thân quen của Hoàng tử Miteb trước đó đã đăng tải các dòng trạng thái trên mạng xã hội cho thấy dường như ông đã có mặt tại nhà riêng ở thủ đô Riyadh, song không tiết lộ vì sao ông được thả.

Giới chức Ả rập Xê út ngày 4/11 tuyên bố bắt giữ ít nhất 11 thành viên hoàng gia cùng 4 bộ trưởng và hàng chục quan chức, doanh nhân trong chiến dịch chống tham nhũng. Hoàng tử tỷ phú Alwaleed bin Talal, một nhà đầu tư quốc tế, cũng năm trong danh sách này.

Chính quyền Ả rập Xê út đang thảo luận các thỏa thuận với một số nhân vật bị bắt giữ này, yêu cầu họ trao trả lại tài sản và tiền mặt để đổi lấy tự do.

Minh Phương

Theo BBC