1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hoàn tất nâng cấp bãi phóng, Triêu Tiên sắp thử tên lửa?

(Dân trí) - Hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy Triều Tiên đã hoàn tất việc nâng cấp bãi phóng vệ tinh chính, khiến khả năng nước này phóng tên lửa tầm xa để kỷ niệm một ngày lễ lớn trong tháng 10 được tin rất có thể diễn ra.

sohae-04a81

Thông tin được Viện Mỹ - Triều Tiên tại đại học Johns Hopkins, Mỹ công bố. Theo đó, phân tích ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động xây dựng được triển khai hồi đầu năm tại trung tâm phóng tên lửa Sohae nay đã hoàn tất.

Do đó, các tầng đẩy tên lửa cùng vệ tinh có thể được lắp ghép bên trong tòa nhà hỗ trợ phóng tên lửa mới, trước khi được chuyển lên một cấu trúc đỡ di động và kéo ra bệ phóng.

Phân tích này, được đăng tải trên trang web 38North, càng củng cố cho nhận định rằng Triều Tiên đang chuẩn bị một vụ phóng tên lửa tầm xa, nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên ngày 10/10.

Nếu một vụ phóng như vậy diễn ra, hầu như chắc chắn cộng đồng quốc tế sẽ xem đây là một vụ thử tên lửa đạn đạo được ngụy trang dưới dạng phóng vệ tinh. Hệ quả là các lệnh trừng phạt mới có thể được áp đặt.

Trong ngày 28/7, đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Jang Il-Hun cho biết ông không thể “loại trừ khả năng” diễn ra một vụ thử trong tháng 10, để góp phần vào dịp lễ “trọng đại”.

Tuần trước, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích dẫn “những nguồn tin tình báo đáng tin cậy” cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đích thân ra lệnh phóng vệ tinh vào dịp lễ kỷ niệm này.

Theo nguồn tin giấu tên từ Seoul, Triều Tiên đã hoàn tất việc thi công một giá đỡ cao 67m, có thể đỡ tên lửa có kích thước gấp đôi tên lửa Unha-3, được phóng hồi tháng 12/2012.

Vụ phóng này đã bị cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ, và Liên Hợp Quốc áp đặt các trừng phạt bổ sung. Bình Nhưỡng khi đó quả quyết đây hoàn toàn là một sự kiện khoa học, trước khi đáp trả các lệnh trừng phạt bằng vụ thử hạt nhân lần 3.

Báo cáo phân tích ảnh vệ tinh mới nhất cho biết vẫn “chưa có dấu hiệu” cho thấy công tác chuẩn bị phóng tên lửa tầm xa tại Sohae đã được triển khai, và “không có bằng chứng công khai cho thấy lãnh đạo Bình Nhưỡng đã quyết định tiến hành vụ phóng tên lửa”, báo cáo cho biết.

Thanh Tùng

Theo AFP