Thứ hai, 06/11/2017 - 10:08

“Hồ sơ Paradise” phanh phui cách giấu tiền của giới nhà giàu

Dân trí

Các nhà điều tra quốc tế mới đây đã công bố những tài liệu mới nhất liên quan đến các cáo buộc trốn thuế của giới nhà giàu, trong đó có hàng loạt nhân vật, tổ chức có thế lực.


Hồ sơ Paradise phanh phui các hoạt động trốn thuế (Ảnh: ICIJ)

Hồ sơ Paradise phanh phui các hoạt động trốn thuế (Ảnh: ICIJ)

Tương tự như vụ Hồ sơ Panama bị phanh phui hồi năm ngoái, các nhà báo điều tra quốc tế mới đây đã công bố Hồ sơ Paradise, ám chỉ “thiên đường thuế” giúp những người giàu có giấu tiền.

Theo RT, Hồ sơ Paradise tiết lộ các hoạt động trốn thuế ở nước ngoài của hơn 120 chính trị gi, tài phiệt thế giới.

Theo Hiệp hội Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ), 95 đối tác truyền thông tham gia vào việc công khai hơn 13,4 triệu tài liệu trong Hồ sơ Paradise. Số tài liệu này được thu thập và tập hợp bởi tờ báo Đức Süddeutsche Zeitung và ICIJ, hợp tác với các báo Guardian, BBC và New York Times.

Tỉ phú người Nga Yuri Milner, nhà đầu tư lớn của Twitter và Facebook, cũng bị nêu tên trong danh sách này. Ông Milner được cho là có liên quan tới hai tổ chức tài chính nhà nước Nga. Theo đó, Ngân hàng nhà nước VTB của Nga đã chuyển 191 triệu USD vào quỹ đầu tư của ông Milner và số tiền này được sử dụng để mua cổ phiếu của Twitter vào năm 2011.

Bên cạnh đó, Hồ sơ Paradise cũng “điểm danh” một số công ty đa quốc gia như Apple, Nike và Uber về các hoạt động trốn thuế. ICIJ cho biết sẽ công bố thêm các tài liệu liên quan đến vấn đề này trong những ngày tới.

Nhật Minh

Theo RT

Đáng quan tâm
Mới nhất