Hiệu trưởng kể khoảnh khắc nghi phạm xả súng xông vào nhà trẻ Thái Lan

(Dân trí) - Các nhân chứng, trong đó có hiệu trưởng nhà trẻ ở tỉnh Nong Bua Lam Phu, đã kể lại khoảnh khắc kinh hoàng khi một cựu cảnh sát xông vào tấn công các nhân viên và trẻ em.

Hiệu trưởng kể khoảnh khắc nghi phạm xả súng xông vào nhà trẻ Thái Lan - 1

Một phụ nữ bật khóc tại hiện trường vụ xả súng ở Nong Bua Lam Phu, Thái Lan hôm 6/10 (Ảnh: Reuters).

Nanticha Panchum, hiệu trưởng nhà trẻ ở tỉnh Nong Bua Lam Phu, hôm 6/10 cho biết sau khi các học sinh ngủ trưa, bà đang chuẩn bị ăn thì nghe thấy 5 tiếng súng.

Nanticha nói rằng, thông thường sẽ có 92 trẻ tại trung tâm chăm sóc này, nhưng do xe buýt hôm đó bị hỏng và trời mưa nên chỉ có 24 trẻ vào thời điểm vụ tấn công xảy ra. Nữ hiệu trưởng cho biết chỉ một trẻ còn sống sót sau vụ xả súng.

Nghi phạm Panya Khamrab, một cựu cảnh sát 34 tuổi, đã xông vào nhà trẻ, gây ra vụ xả súng kinh hoàng nhất trong lịch sử Thái Lan gần đây.

"Đây là điều mà nằm mơ tôi cũng không nghĩ tới. Tôi không biết phải làm gì tiếp theo. Tôi thực sự không nghĩ được gì vào lúc này", bà Nanticha nói.

Một trong số giáo viên đã nhận ra kẻ tấn công là phụ huynh của một trẻ được gửi tại trung tâm, nhưng bé đã không đi học trong suốt một tháng qua.

Cô cho biết Khamrab không có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, thậm chí anh ta luôn lịch sự khi tới đón con tại nhà trẻ và thỉnh thoảng nói chuyện phiếm. Tuy nhiên vào hôm thực hiện vụ xả súng, một đồng nghiệp nói với cô rằng, anh ta im lặng khác thường.

Các giáo viên đã cố gắng khóa cửa, nhưng Khamrab vẫn đột nhập và đi vào phòng nơi những đứa trẻ đang ngủ.

Hiệu trưởng Nanticha nói một số nhân viên đang dùng bữa trưa bên ngoài khi kẻ tấn công đỗ xe và bắn chết 4 người trong số họ. Sau đó, anh ta "đạp cửa vào trong" và bắt đầu tấn công bọn trẻ.

Hiệu trưởng kể khoảnh khắc nghi phạm xả súng xông vào nhà trẻ Thái Lan - 2

Nghi phạm Panya Khamrab (Ảnh: SCMP).

Một giáo viên tại nhà trẻ kể lại rằng, cô đã khóa cửa và cố gắng kêu cứu trước khi nghi phạm mang theo súng và dao tấn công những đứa trẻ đang ngủ. Cô run rẩy khi kể lại khoảnh khắc nghe thấy âm thanh "tương tự tiếng pháo nổ" và nhìn thấy hai đồng nghiệp nằm trên sàn, trước khi nhìn thấy kẻ tấn công đi về phía cô.

Nữ giáo viên cho biết cô và các đồng nghiệp khác đã chạy vào một căn phòng và khóa cửa trước khi trèo qua một bức tường nhờ giúp đỡ. Cô vừa khóc vừa nói không kịp đến cứu các em nhỏ.

Nạn nhân nhỏ tuổi nhất trong vụ xả súng ở nhà trẻ Thái Lan mới chỉ 2 tuổi. Theo cập nhật của trang tin The Nation (Thái Lan) hôm 7/10, số nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công lên tới 38 người, trong đó có 24 trẻ em. Sau khi thực hiện vụ xả súng, nghi phạm đã về nhà sát hại vợ, con và tự tử.

Hiệu trưởng kể khoảnh khắc nghi phạm xả súng xông vào nhà trẻ Thái Lan - 3

Nhà trẻ nơi xảy ra vụ xả súng ở Thái Lan hôm 6/10 (Ảnh: Reuters).

Theo Jidapa Boonsom, một quan chức làm việc tại văn phòng gần hiện trường, có ít trẻ ở trung tâm hơn bình thường do mưa lớn.

"Kẻ xả súng đến nhà trẻ vào giờ ăn trưa và bắn 4-5 nhân viên tại nhà trẻ. Sau đó, nghi phạm đã tiến vào một căn phòng khóa kín nơi các bé đang ngủ và tấn công bọn trẻ", bà Jidapa nói.

Ban đầu, mọi người nghĩ rằng tiếng súng nổ là pháo hoa.

"Thực sự rất sốc. Chúng tôi vô cùng sợ hãi và chạy trốn khi biết đang xảy ra vụ nổ súng. Rất nhiều trẻ em thiệt mạng, tôi chưa bao giờ thấy điều gì giống như vậy", bà Jidapa nói thêm.

Nhân chứng Paweena Purichan, 31 tuổi, đang lái xe máy đến cửa hàng thì bắt gặp nghi phạm chạy trốn. "Anh ta định đâm vào những người khác trên đường. Anh ta húc một xe máy khiến 2 người bị thương. Tôi đã phải tăng ga để tránh anh ta. Máu ở khắp nơi", nhân chứng kể lại.

Paisan Luesomboon, phát ngôn viên của lực lượng cảnh sát, nói với kênh ThaiPBS rằng, Panya Khamrab bị kích động khi đến nhà trẻ nhưng không thấy con mình ở đó. Sau đó, hắn bỏ đi, nổ súng vào những người xung quanh và lao xe về phía họ.

Panya đã bị sa thải khỏi lực lượng cảnh sát vào năm ngoái vì sử dụng ma túy và từng hầu tòa với tội danh liên quan tới ma túy. 

Cảnh sát tại hiện trường vụ xả súng ở Thái Lan

Theo AFP, Reuters, BBC
Tin liên quan