Thứ bảy, 29/10/2016 - 07:49

Hệ thống trí tuệ nhân tạo đoán trúng 3 kỳ bầu cử Mỹ nói ông Trump sẽ chiến thắng

Dân trí

Hệ thống trí tuệ nhân tạo MogIA, trước đó từng 3 lần dự đoán chính xác kết quả bầu cử tổng thống Mỹ, đã lựa chọn ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump là người giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump (Ảnh: Reuters)
Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo CNBC, hệ thống trí tuệ nhân tạo có tên MogIA do Sanjiv Rai, nhà sáng lập công ty Genic.ai của Ấn Độ, phát triển.

Quy trình hoạt động của MogIA là xử lý khoảng 20 triệu dữ liệu lấy từ các nền tảng công cộng như Google, Facebook, Twitter và Youtube ở Mỹ, sau đó phân tích các thông tin trên và cho ra kết quả cuối cùng về người có khả năng giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử Mỹ. Ngoài ra, các dữ liệu tương tác như các dòng tweet trên Twitter hay các video chia sẻ trực tuyến trên Facebook cũng được đưa vào quy trình tính toán trên.

Sau khi xử lý thông tin về các ứng viên trong mùa bầu cử năm nay, MogIA đã dự đoán ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump sẽ đánh bại đối thủ của ông bên đảng Dân chủ Hillary Clinton và giành chiến thắng. Kết quả thu được từ MogIA cho thấy so với thời điểm Tổng thống Barack Obama đắc cử cách đây 8 năm, chỉ số tương tác của tỷ phú Trump thậm chí còn hơn đương kim tổng thống rất nhiều, tới 25%.

Sanjiv Rai cho biết trong mỗi mùa bầu cử, hệ thống MogIA của ông từng kết luận ứng viên nào đứng đầu về dữ liệu tương tác thì ứng viên đó cuối cùng sẽ trở thành tổng thống Mỹ.

Hệ thống trí tuệ nhân tạo trên được tạo ra từ năm 2004 và ngày càng thông minh hơn theo thời gian. Trong mùa bầu cử năm nay, hệ thống này cũng đã dự đoán chính xác kết quả của các cuộc bầu cử sơ bộ tại hai đảng Dân chủ và Cộng hòa trước khi bà Clinton và ông Trump được xướng tên ở chặng đua cuối cùng.

Thành Đạt

Theo CNBC